|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

PYN Elite Fund: Cho vay margin đã tăng 30 - 40% so với đầu năm, NĐT bắt đầu chuyển tiền từ ngân hàng sang chứng khoán

20:50 | 07/06/2023
Chia sẻ
PYN Elite Fund cho biết kết thúc tháng 5, VN-Index tăng 2,5% nhờ sự phục hồi của toàn ngành. Đáng chú ý, các công ty vốn hóa nhỏ có mức tăng vượt trội hơn hẳn so với các công ty vốn hóa lớn.

Theo kết quả hoạt động đầu tư tháng 5 của PYN Elite Fund, giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ đạt 420,178 euro, tăng 1,75% so với tháng trước đó, tuy nhiên thấp hơn mức tăng 2,5% của VN-Index. Như vậy, hiệu quả đầu tư của quỹ PYN Elite tại thị trường chứng khoán Việt Nam tính từ đầu năm nâng lên mức 6,29%. Trong khi đó, mức tăng của VN-Index là 6,76%.

PYN Elite Fund cho biết kết thúc tháng 5, VN-Index tăng 2,5% bởi sự phục hồi của toàn ngành. Đáng chú ý, các công ty vốn hóa nhỏ có mức tăng vượt trội hơn hẳn các công ty vốn hóa lớn, với VN Small Cap Index tăng 9,7%, VN Mid Cap Index tăng 4,3%, trong khi VN30-Index chỉ tăng 1,4%. Ngoài ra, quỹ PYN Elite tăng 1,8% nhờ hai mã cổ phiếu VHM và STB.

Hiệu quả đầu tư của quỹ tính đến 31/5. (Nguồn: PYN Elite Fund).

Sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) giảm lãi suất 50 điểm cơ bản vào cuối tháng 5, giá trị giao dịch trung bình trong tháng 5 đạt mức cao nhất trong vòng 5 tháng với 620 triệu USD và tăng lên 800 triệu USD vào cuối tháng. Các nhà môi giới cho biết cho vay ký quỹ đã tăng 30 - 40% so với thòi điểm đầu năm và khách hàng cá nhân của họ bắt đầu chuyển tiền từ tiền gửi ngân hàng sang thị trường chứng khoán.

Về tình hình vĩ mô tháng 5, doanh số bán lẻ tiếp tục tăng trưởng tích cực với mức tăng 11,5% so với cùng kỳ năm trước, nhờ hàng hoá ổn định và ngành du lịch phục hồi nhanh chóng, bù đắp cho nhu cầu đối với các mặt hàng có giá trị cao đang chậm lại.

Bên cạnh đó, xuất khẩu cũng được cải thiện khi tăng 4,3% so với tháng trước đó, giúp mức giảm so với đầu năm thu hẹp xuống còn 5,9%. Sản xuất công nghiệp tăng nhẹ 0,1%. Đầu tư công tăng 18% so với cùng kỳ và dự kiến tăng tốc trong nửa cuối năm nay.

Ngoài ra, lãi suất huy động và lãi suất thế chấp bình quân giảm 150 điểm cơ bản so với thời điểm đầu năm. Các nhà đầu tư kỳ vọng ngân hàng sẽ tiếp tục giảm lãi suất trong nửa cuối năm, với mức giảm dao động từ 25 - 100 điểm cơ bản, nhờ tăng trưởng được phục hồi và kiềm chế được áp lực từ lạm phát và ngoại hối.

Hiệu quả đầu tư của quỹ giai đoạn 2014 - 2023. (Nguồn: PYN Elite Fund).

Diệu Nhi