Doanh nghiệp

PVN nộp 24 nghìn tỉ đồng vào ngân sách sau 4 tháng, giảm gần 24% cùng kì

12:58 | 12/05/2020

Chia sẻ

Theo thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh trong 4 tháng đầu năm của Tập đoàn về cơ bản đã hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao. Dù vậy, giá dầu giảm đã ảnh hướng đến nguồn thu và nộp ngân sách trong 4 tháng đầu năm.
PVN trụ vững trước khủng hoảng kép - Ảnh 1.

Người lao động Vietsovpetro trên giàn khoan. (Ảnh: PVN)

Ngày 8/5, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì hội nghị giao ban với Tổng giám đốc/Giám đốc các đơn vị/dự án về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 4 tháng năm 2020.

Theo thông tin từ PVN, trong 4 tháng đầu năm 2020, tất cả các đơn vị trong Tập đoàn đều giữ được nhịp độ sản xuất, sản lượng sản xuất cơ bản hoàn thành vừa vượt mức đề ra. 

Cụ thể, tổng sản lượng khai thác qui dầu 4 tháng đạt 7,2 triệu tấn, vượt 8% kế hoạch. Sản xuất điện đạt hơn 7 tỉ kWh. Sản xuất đạm đạt 602 nghìn tấn, sản xuất xăng dầu ước đạt hơn 4 triệu tấn, tương ứng vượt 8% và 2% kế hoạch 4 tháng.

Bên cạnh đó, tình hình tiêu thụ các sản phẩm dầu khí trong tháng 4/2020 bắt đầu khởi sắc, sản lượng tiêu thụ xăng dầu của BSR và PVNDB đều tăng 3 - 18% so với tháng trước. Việc này khiến cho tình trạng tồn kho các sản phẩm tháng 4 có xu hướng giảm so tháng 3, tuy nhiên vẫn còn tương đối cao.

Do ảnh hưởng của giá dầu sụt giảm nghiêm trọng, giá dầu trung bình trong 4 tháng khoảng 48 USD/thùng. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn 4 tháng ước đạt 204 nghìn tỉ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 4 tháng ước đạt 24 nghìn tỉ đồng.

Cùng thời điểm năm 2019, tổng doanh thu của toàn tập đoàn 4 tháng ước đạt 225,6 nghìn tỉ đồng; nộp ngân sách Nhà nước toàn tập đoàn ước đạt 31,4 nghìn tỉ đồng. Như vậy, sau 4 tháng, doanh thu PVN giảm 

Phát biểu hội nghị, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhận định: "Tình hình kinh tế vĩ mô vẫn còn nhiều biến động, nhiều yếu tố liên quan đến động lực tăng trưởng vẫn còn nhiều thách thức và PVN vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn.

Do đó, tôi đề nghị trong tháng 5 và các tháng còn lại của quí II, các đơn vị cần phải thay đổi cách quản trị để phù hợp hơn với các biến động vì tình hình đã nghiêm trọng hơn dự báo từ trước. Mặt khác, qua đánh giá đã có những cơ hội để phục hồi tăng trưởng vì thế cần chuẩn bị tốt các điều kiện để nắm bắt nhanh nhất cơ hội."

Thanh Tùng