|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

PTI sắp tăng vốn lên hơn 1.200 tỷ đồng, vượt Bảo Minh vào Top 5 bảo hiểm niêm yết

14:57 | 29/05/2024
Chia sẻ
PTI dự kiến sẽ phát hành thêm 40,2 triệu cổ phiếu, giúp vốn điều lệ lên mức 1.206 tỷ đồng, cao thứ 5 toàn ngành bảo hiểm niêm yết.

Hội đồng Quản trị (HĐQT) Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (PTI - Mã: PTI) vừa công bố kế hoạch triển khai tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Theo đó, doanh nghiệp dự kiến phát hành 40,2 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 2:1 (cổ đông sở hữu một cổ phiếu sẽ có một quyền, cứ hai quyền được nhận một cổ phiếu mới). 

Sau khi phát hành xong, vốn điều lệ của PTI sẽ tăng tương ứng là 402 tỷ đồng, gấp rưỡi hiện nay. Như vậy, vốn điều lệ công ty bảo hiểm này sẽ ở mức 1.206 tỷ đồng, đứng thứ 5 toàn ngành, sau Bảo Việt, PVI, Quân đội, VNR nhưng cao hơn Bảo Minh. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2015 mà PTI tiến hành tăng vốn.

Vốn điều lệ của PTI đang ở mức thấp so với các đối thủ trong ngành. 

Nguồn thực hiện là từ thặng dư vốn cổ cổ phần, đạt 402 tỷ đồng vào cuối năm ngoái. Dự kiến, PTI sẽ thực hiện kế hoạch tăng vốn này trong năm 2024, khi nhận được sự chấp thuận từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trước đó, HĐQT PTI đã trình Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024 hai phương án tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu bằng nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 1:1 (100%) và 2:1 (50%). ĐHĐCĐ đã lựa chọn phương án thứ hai.

Ngoài ra, tại Đại hội năm nay, PTI cũng đề xuất phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 100%, thời gian thực hiện là trong năm 2024.

Tuy nhiên, phương án này đã cổ đông lớn là DB Insurance (nắm 37% vốn PTI) và một số cổ đông khác phủ quyết. Tại ĐHĐCĐ năm 2022 và 2024, DB Insurance đều liên tiếp phủ quyết các kế hoạch tăng vốn được đề ra. 

Theo đánh giá của HĐQT PTI công ty bảo hiểm này đang có năng lực về vốn thấp so với thị trường bảo hiểm phi nhân thọ. Cụ thể, các chỉ số như biên khả năng thanh toán hay tỷ lệ an toàn vốn (BCAR) của PTI đều đang thấp hơn các đối thủ cạnh tranh. Công ty cũng bị đánh giá triển vọng ở mức tiêu cực (negative outlook) bởi AM Best do vấn đề thiếu vốn. 

Theo số liệu từ WiChart, hiện vốn điều lệ của PTI đang xếp thứ 11/13 doanh nghiệp bảo hiểm niêm yết. Trong khi đó, doanh thu phí bảo hiểm (bảo hiểm phi nhân thọ) của PTI đứng thứ 4 toàn ngành, sau PVI, Bảo Việt và Bảo Minh.

Minh Quang