|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Pomina thua kiện PV GasD, phải trả 15 tỷ đồng

10:37 | 26/02/2025
Chia sẻ
Thép Pomina đang đối mặt với bức tranh tài chính đầy khó khăn khi tiền mặt chỉ còn hơn chục tỷ, vốn lưu động âm hơn 6.200 tỷ đồng và lỗ luỹ kế trên 2.300 tỷ tính đến hết quý III/2024.

CTCP Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PV GasD - Mã: PGD) vừa nhận được phán quyết từ Tòa án Nhân dân TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương về tranh chấp với CTCP Thép Pomina (Mã: POM).

Theo quyết định số 03 ban hành ngày 4/2/2025, tòa án công nhận thỏa thuận giữa 2 bên, trong đó Thép Pomina phải thanh toán hơn 15 tỷ đồng cho PV GasD. Hạn cuối để thanh toán là ngày 30/4. Nếu chậm trả, Thép Pomina sẽ phải chịu lãi suất theo quy định trên số tiền còn nợ.

Về phần chi phí pháp lý, Thép Pomina phải chịu mức án phí sơ thẩm 61,5 triệu đồng, trong khi PV GasD sẽ được hoàn lại khoản tiền tạm ứng án phí với giá trị tương đương. 

Thép Pomina từng là một trong những doanh nghiệp thép có tiếng, làm ăn khấm khá, giờ phải đối mặt với bức tranh tài chính kém khá quan. Hiện tại đã gần hết tháng 2/2025, nhưng Pomina chưa công bố báo cáo tài chính quý IV/2024.

Số liệu mới nhất trên báo cáo quý III/2024 cho thấy, doanh nghiệp chỉ còn 16 tỷ đồng tiền mặt tại ngày  30/9/2024.

Nguồn tiền có thể giúp doanh nghiệp xoay vòng vòng vốn là hàng tồn kho với giá trị tính đến hết quý III/2024 là  460 tỷ, nhưng chủ yếu là nguyên liệu, phụ tùng để thay thế. Tổng giá trị thành phẩm, gạch chịu lửa... có thể bán còn khoảng 140 tỷ đồng.

Trong khi đó, các khoản phải thu ngắn hạn là 797 tỷ đồng, chủ yếu đến từ các khách hàng Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Thép Việt (666 tỷ đồng). Pomina đã phải trích lập dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi hơn 57 tỷ đồng.

Phần lớn tài sản của Pomina đang nằm tại khoản mục chi phí xây dựng cơ bản dở dang với giá trị 5.723 tỷ đồng cuối kỳ, đều nằm ở chi phí xây dựng lò cao và lò EAF.

Tổng dư nợ vay cuối quý III của Thép Pomina khoảng 6.220 tỷ đồng, chủ yếu vay ngắn hạn từ các ngân hàng. Ngoài ra, đơn vị này cũng vay dài hạn 680 tỷ cho dự án xây dựng lò cao từ VietinBank.

Trong ba quý đầu năm 2024, doanh nghiệp đã phải vay thêm 1.582 tỷ, đồng thời trả nợ gốc 1.475 tỷ. Tổng chi phí lãi vay 9 tháng lên tới 491 tỷ đồng.

Vốn lưu động của Thép Pomina âm hơn 6.200 tỷ đồng tại thời điểm 30/9/2024, tức là dù có bán hết tài sản ngắn hạn cũng không thể trả hết số nợ ngắn hạn đang gánh.

Trong 9 tháng đầu năm vừa rồi, Thép Pomina đạt 1.576 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 47% so với cùng kỳ. Công ty lỗ ròng 791 tỷ trong ba quý, nâng tổng mức lỗ luỹ kế tính tới cuối quý III là 2.356 tỷ đồng.

Thực tế, tình hình kinh doanh của  Pomina đi xuống dốc rõ rệt từ năm 2019 khi doanh nghiệp triển khai dự án lò cao, hoàn thành đưa vào sản xuất tháng 2/2021. Tuy nhiên, với sự đi xuống của thị trường thép từ đầu năm 2022, công ty đã phải thông báo dừng hoạt động sản xuất lò cao từ tháng 9/2022, đồng thời phải chấm dứt hợp đồng lao động với một số cán bộ công nhân viên của công ty do kinh doanh quá khó khăn. Những năm sau đó, doanh nghiệp tiếp tục lỗ nặng.

Giá nguyên liệu đầu vào cao trong khi giá bán thép thấp, trong khi doanh nghiệp phải tốn các chi phí nợ vay vì vận hành lò cao khiến doanh nghiệp thua lỗ nặng. (Nguồn: Tổng hợp từ Báo cáo tài chính).

Minh Hằng

Bơm thêm gần 195.000 tỷ đồng đầu tư công so với năm 2024, 'bóng ma' lạm phát có trở lại
Những bất ổn trên thế giới và căng thẳng thương mại gia tăng sẽ gây nguy cơ phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu, gây ra đợt lạm phát mới. Đồng thời, ở trong nước việc tăng thêm gần 195.000 tỷ đồng vốn đầu tư công so với năm 2024 cũng làm dấy lên lo ngại về làm phát.