|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Phúc Long mở cửa hàng đầu tiên tại Mỹ

17:05 | 21/06/2021
Chia sẻ
Thương hiệu trà sữa Phúc Long thông báo sẽ mở cửa hàng đầu tiên tại Mỹ trong tháng 7. Kế hoạch này không có sự tham gia của Tập đoàn Masan.

Mới đây, CTCP Phúc Long Heritage, đơn vị sở hữu chuỗi Phúc Long Coffee & Tea vừa thông báo sẽ mở cửa hàng đầu tiên tại Mỹ. Cửa hàng sẽ mở cửa trong tháng 7 tại Garden Grove, California (Mỹ). Phúc Long Heritage chưa nêu rõ thời gian và địa điểm cụ thể của cửa hàng tại Mỹ.

Garden Grove là nơi cư ngụ của nhiều người Mỹ gốc Việt với trung tâm dọc theo Đại lộ Garden Grove ở phía tây Đường Brookhurst. Theo Điều tra Dân số Hoa Kỳ năm 2010, tổng số người gốc Việt tại đây vào khoảng 47.300 người, chiếm gần 28% tổng dân số.

Trao đổi với đại diện Tập đoàn Masan, doanh nghiệp này chưa nắm thông tin về việc Phúc Long mở cửa hàng đầu tiên tại Mỹ. "Hiện nay, ưu tiên hàng đầu trong hợp tác giữa Masan và Phúc Long là nhân rộng mô hình Phúc Long kiosk tại các cửa hàng Winmart+", đại diện Masan Group cho hay.

Trước đó, thông qua thành viên Công ty TNHH The Sherpa, Tập đoàn Masan mua lại 20% vốn Phúc Long Heritage với giá 15 triệu USD. Sau thương vụ, chuỗi Phúc Long Coffee and Tea có định giá 75 triệu USD, tương đương khoảng 1.730 tỷ đồng.

Từ khi triển khai mô hình kiosk tích hợp trong cửa hàng Winmart+, Phúc Long mở thêm 10 kiosk ở TP Thủ Đức và 5 kiosk ở Quận 8 (TP HCM). Tại Hà Nội, mô hình này đang thí điểm tại quận Hai Bà Trưng. 

Theo kế hoạch, Masan và Phúc Long hướng tới mục tiêu mở 1.000 kiosk tương tự trong 12 tháng tiếp theo. Đến hết năm nay, Masan đặt mục tiêu mở 200-400 kiosk với doanh thu đạt 5 triệu đồng mỗi ngày cho một điểm kinh doanh. 

Theo báo cáo của Chứng khoán KIS Việt Nam, công ty này sẽ hưởng 20% doanh thu từ Phúc Long kiosk và đóng góp 1 triệu đồng doanh thu mỗi ngày cho VinMart+, nêu.

Phúc Long muốn mở cửa hàng tại Mỹ - Ảnh 1.

Kiosk Phúc Long trong cửa hàng Winmart+ tại TP Thủ Đức, TP HCM. (Ảnh: Y Khải).

Phúc Long không phải là đơn vị đầu tiên có kế hoạch tiến vào thị trường Mỹ. Trước đó, trong năm 2018, chuỗi trà sữa BoBaPop đã mở cửa hàng tại thành phố Gaithersburg (Maryland). Đến năm 2019, thương hiệu này thông báo mở cửa hàng thứ hai tại Los Angeles.

Cũng vào năm 2018, thương hiệu trà sữa TocoToco mở chi nhánh đầu tiên tại thành phố San Jose (California, Mỹ). Sang đầu năm 2019, TocoToco thông báo sẽ mở thêm 10 cửa hàng tại hai thị trường tiềm năng là Mỹ, Australia.

Phúc Long được thành lập năm 1968 tại Bảo Lộc, Lâm Đồng. Doanh nghiệp này mở 3 cửa hàng đầu tiên để giới thiệu trà và cà phê pha máy tại TP HCM vào những 80 của thế kỷ trước, nhưng đến 2012 mới chính thức mở rộng hoạt động trong ngành đồ uống thông qua việc khai trương cửa hàng Phúc Long Coffee & Tea tại quận 7. 

Phúc Long hiện có khoảng 82 cửa hàng tại TP HCM và 7 tỉnh, thành phố khác. Doanh thu chuỗi này liên tiếp tăng trưởng hai chữ số trong những năm trở lại đây, gần nhất năm 2019 đạt 780 tỷ đồng.

Y Khải

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.