Thời sự

Phú Yên giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16

19:38 | 22/07/2021

Chia sẻ

Sau khi cán mốc 1.000 ca mắc COVID-19 và lan rộng toàn bộ 9 huyện/thị/thành phố, UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 23/7.

Chiều nay 22/7, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế đã ký công văn hoả tốc yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ trong vòng 15 ngày trên phạm vi toàn tỉnh. Thời gian bắt đầu áp dụng giãn cách xã hội là từ 0h ngày 23/7, theo nguyên tắc “gia đình cách ly với gia đình, thôn buôn cách ly với thôn buôn, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh”.

Công văn cũng yêu cầu TP Tuy Hòa, huyện Phú Hòa và một số địa phương thuộc các huyện: Tuy An, Sơn Hòa, Sông Hinh và TX Đông Hòa đang áp dụng giãn cách xã hội, cần kịp thời điều chỉnh để áp dụng các nguyên tắc theo Chỉ thị 16 theo văn bản này.

Phú Yên giãn cách xã hội toàn tỉnh theo chỉ thị 16 - Ảnh 1.

Phú Yên tiến hành giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 23/7. (Ảnh: Sở TT&TT Phú Yên).

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; các trường hợp khẩn cấp, cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn; làm việc tại các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao...

Trường hợp ra khỏi nhà phải đảm bảo thực hiện đúng yêu cầu “5K”; không tập trung quá hai người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

Trong đó, Chủ tịch UBND các địa phương và thủ trưởng các sở ban ngành kiên quyết không để "ngoài chặt, trong lỏng"; tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện yêu cầu về giãn cách, nhất là việc bảo đảm giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, gia đình với gia đình, không để xảy ra các trường hợp tụ tập đông người, đặc biệt tăng cường quản lý chặt chẽ khu cách ly, phong tỏa, giám sát thường xuyên việc cách ly tại nhà theo quy định.

Đồng thời, Chủ tịch cho biết cần đảm bảo công tác an sinh xã hội, nhất là bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân, đặc biệt là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người mất công ăn việc làm do dịch bệnh.

Các cơ quan chức năng cần ổn định tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội; bảo đảm sản xuất, lưu thông hàng hóa an toàn từng đơn vị, địa phương với các địa phương khác; chỉ cho phép hoạt động sản xuất kinh doanh đối với các cơ sở thuộc nhóm danh mục được phép hoạt động đáp ứng yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch; không để thừa, thiếu hàng hóa, ách tắc giao thông, nhất là hàng hóa thiết yếu…

Trước đó, Phú Yên xuất hiện dịch COVID-19 từ hôm 24/6, liên quan BN13960, bà chủ quán cơm tại TP Tuy Hòa, sau đó lan ra các địa phương khác. Tỉnh đã tiến hành giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 27/6 trong phạm vi toàn tỉnh. Hiện tỉnh Phú Yên đã có 1.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 6 ca đã tử vong. 

Dịch covid-19

Sơn Thạnh