|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Phụ nữ đầu tư cổ phiếu phong cách 'mua và nắm giữ', chuyên gia VinaCapital chỉ ra lý do chiến lược này không hoàn toàn đúng thời điểm này

15:37 | 08/03/2023
Chia sẻ
Bà Nguyễn Hoài Phương, Người điều hành Quỹ VinaCapital-VESAF cho rằng chiến lược "buy and hold" ở Việt Nam là không hoàn toàn đúng và có thể thực hiện được, chu kỳ thị trường Việt Nam cũng thay đổi rất nhiều.

Phương pháp đầu tư phù hợp cho phụ nữ mới tiếp cận thị trường chứng khoán

Theo thống kê của Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE), tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam do phụ nữ làm chủ tăng lên nhanh chóng những năm gần đây, chiếm hơn 25% tổng số doanh nghiệp, và giữ vị trí cao nhất trọng khu vực Đông Nam Á. Đây là một tín hiệu đáng mừng khi vị thế của phụ nữ ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, trong thực tế, phụ nữ vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức có thể cản trở sự phát triển và ngăn họ phát huy hết tiềm năng của mình.

Trong chương trình với chủ đề Thay đổi để nâng tầm giá trị diễn ra ngày 7/3, bà Nguyễn Hoài Phương, Giám đốc Đầu tư, Người điều hành Quỹ VinaCapital-VESAF, VinaCapital đã có những chia sẻ về lĩnh vực đầu tư để giúp phụ nữ thay đổi tư duy về tài chính, tự tin đầu tư và tiến tới tự do tài chính.

Tham gia chương trình MC Thái Vân Linh (trái), bà Trần Phương Nga, Tổng Giám đốc (CEO) Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long (giữa) và bà Nguyễn Hoài Phương, Giám đốc Đầu tư, Người điều hành Quỹ VinaCapital-VESAF, VinaCapital (phải).

Giám đốc Đầu tư VinaCapital cho biết đa phần phụ nữ Việt Nam thường là người quản lý chi tiêu trong gia đình, đặc biệt nhiều người còn phụ thuộc vào thu nhập của chồng, do đó khi nắm giữ tiền việc đầu tiên phụ nữ nghĩ tới thường là tiết kiệm để phòng cho những biến cố trong cuộc sống nhiều hơn là nghĩ tới đầu tư, trong khi thị trường có rất nhiều cơ hội đầu tư.

Tuy nhiên, theo dữ liệu của VinaCapital, tỷ lệ phụ nữ đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu thông qua quỹ mở của công ty đang ngang bằng với nam giới dù không tăng qua các năm. Bên cạnh đó, sự quan tâm của khách hàng nữ tới công ty đang ngày càng tăng lên, bằng chứng là các kênh truyền thông của quỹ đang được khách hàng nữ theo dõi rất nhiều.

"Điều này cho thấy phụ nữ đang dần vượt qua được các rào cản và đi đến đầu tư, gia tăng tài sản", bà Nguyễn Hoài Phương chia sẻ.

Một rào cản khác là việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình, phụ nữ thường không có nhiều thời gian, công sức để đi tìm hiểu sâu một lĩnh vực nào đó, đặc biệt với đầu tư cần nhiều kiến thức và một quá trình trau dồi, học hỏi, do đó việc tự đầu tư lúc mới bắt đầu sẽ rất khó khăn.

Để bắt đầu tham gia đầu tư, bà Nguyễn Hoài Phương cho biết kến thức đầu tư sẽ dần được tăng lên khi tiếp cận được những kênh đầu tư phù hợp, đối với những người mới tiệp cận thị trường, không có nhiều kiến thức và sự tự tin có thể bắt đầu đầu tư vào các quỹ mở trên thị trường, đây là các quỹ có rủi ro được giảm thiểu qua việc đa dạng hoá danh mục.

Đặc biệt trong quá trình đầu tư, các nhà đầu tư nữ sẽ thường xuyên được tiếp cận với các quỹ, với các thông tin cập nhật hàng tháng, hàng quý, giúp kiến thức về thị trường và sự tự tin sẽ dần được tăng lên. Từ đó, phụ nữ có thể tự mình đầu tư và đa dạng hoá danh mục qua các tài sản khác có tỷ suất vượt trội hơn so với gửi tiết kiệm như bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu,…

Trả lời nhà đầu tư câu hỏi là một người phụ nữ làm sao có thể chịu đựng được những biến động của thị trường chứng khoán, bà Nguyễn Hoài Phương cho biết bản thân là một người không giỏi toán và cũng không có tính cách quyết liệt, tuy vậy bà vẫn đầu tư được nhờ kỷ luật trong đầu tư và cảm xúc của bản thân.

"Để quản lý cảm xúc tốt có thể thực hành ngay trong cuộc sống thường ngày như khi dạy dỗ con cái, trước khi hành động hay đưa ra quyết định nào nên dừng lại và đọc tên, nhận diện cảm xúc hiện tại của bản thân. Bên cạnh đó là làm những việc giúp bản thân luôn có năng lượng và một tinh thần lạc quan.

Đó là những phương pháp tôi áp dụng vào chiến lược đầu tư trong việc nhìn nhận công ty, thị trường để có được hiệu suất tốt hơn thị trường trong thời gian qua", bà Nguyễn Hoài Phương chia sẻ.

Chiến lược mua và nắm giữ có còn phù hợp trong bối cảnh hiện tại?

Cũng tại chương trình, trả lời nhà đầu tư câu hỏi liệu chiến lược đầu tư "buy and hold" có còn phù hợp với bối cảnh thị trường hiện nay, Giám đốc Đầu tư VinaCapital cho biết theo thống kê, thị trường chứng khoán Việt Nam trong ba năm gần đây gần như không có tăng trưởng, đồng thời tăng trưởng thấp hơn rất nhiều so với thị trường Mỹ.

Bà Nguyễn Hoài Phương cho rằng chiến lược "buy and hold" ở Việt Nam là không hoàn toàn đúng và có thể thực hiện được, chu kỳ thị trường Việt Nam cũng thay đổi rất nhiều.

"Khi VinaCapital nghiên cứu, phân tích và tiếp cận các công ty thì chúng tôi nhận thấy những công ty này đã có sự thay đổi rất nhiều qua các năm, có những công ty tăng trưởng rất vượt bậc, tuy nhiên cũng có những công ty lại đi xuống và đánh mất ưu thế đã có trong quá khứ.

Do đó không thể chủ quan chỉ có mua và nắm giữ, công việc nhận định và thay đổi danh mục phải diễn ra rất thường xuyên", bà Nguyễn Hoài Phương nhấn mạnh.

Diệu Nhi

Khi các chuỗi cửa hàng bắt tay ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính: Đâu là lợi thế?
Nở rộ xu hướng các chuỗi cửa hàng bắt tay với ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính nhằm tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng nhất có thể.