Kinh doanh

Phong trào giãn cách cộng đồng của các thương hiệu lớn

14:21 | 02/04/2020

Chia sẻ

McDonald’s, Coca-Cola, Audi và Volkswagen là những tập đoàn, công ty đang truyền tải thông điệp “giãn cách xã hội” thông qua việc thiết kế lại logo.

Gần đây, thuật ngữ "giãn cách cộng đồng" trở nên phổ biến do sự lây lan của virus corona chủng mới. Giãn cách xã hội, tức đứng cách xa người khác khoảng 2 m, là một biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp trong bối cảnh COVID-19 đang lây lan mạnh khắp thế giới.

Theo các chuyên gia thiết kế, những thông điệp và logo được tạo ra nhằm nêu cao việc giãn cách xã hội đều có ưu và nhược điểm.

Trả lời CNN Business, ông Douglas Sellers, giám đốc điều hành sáng tạo của công ty Siegel+Gale nhận định COVID-19 không phải là một trò đùa, mà là một vấn đề hết sức nghiêm trọng.

Phong trào giãn cách cộng đồng của các thương hiệu lớn - Ảnh 1.

Khẩu hiệu "Cách xa nhau là cách tốt nhất để đoàn kết" của Coca-Cola. Ảnh: CNN

"Các thương hiệu thiết kế logo truyền tải thông điệp giãn cách xã hội có khả năng giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của những việc mà chúng ta đang trải qua. Sự sáng tạo, niềm đam mê và ý muốn giúp đỡ, giáo dục hay bất kể là một động thái nào hưởng ứng phong trào giãn cách xã hội đều đáng khen", ông bình luận.

Ông Brian Braiker, tổng biên tập của Ad Age, nhận định đã đến lúc các thương hiệu phải cung cấp một dịch vụ thực tiễn và có ý nghĩa, như nhà bán lẻ thời trang GAP đã sản xuất khẩu trang cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe hoặc LVMH, công ty mẹ của Christian Dior và Givenchy, đã chế tạo nước sát khuẩn tay.

"Hiểu tình hình, yên lặng và bắt tay làm điều gì đó hữu ích mới thực sự là cách để hưởng ứng giãn cách xã hội. Các thương hiệu như McDonald hay Coca-Cola đã tách logo để nhấn mạnh thông điệp này", Braiker chia sẻ với CNN Business.

Chi nhánh McDonald's ở Brazil

Tuần trước, McDonald's Brazil đã tách các biểu tượng vòm vàng của mình và đăng tải lên mạng xã hội Facebook. Đối tác quảng cáo giải thích rằng dù có sự tách biệt tạm thời giữa khách hàng và công ty do McDonald's phải đóng cửa một số nhà hàng nhưng họ vẫn luôn đồng hành cùng nhau. McDonald's cũng đang cung cấp đồ ăn thông qua dịch vụ Drive-thru của hãng và dịch vụ vận chuyển.

Quảng cáo của McDonald's đã gây ra phản ứng dữ dội, trong đó có cả Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, người đã viết trên Tweeter về chính sách nghỉ ốm của công ty dành cho nhân viên. McDonald's cũng đã không đưa ra một bình luận nhất thời nào về quảng cáo này cho phía CNN Business.

Coca-Cola

Coca-Cola đang triển khai một chiến dịch quảng cáo ở Quảng trường Thời đại vắng vẻ tại New York. Quảng cáo này thể hiện mỗi chữ cái của logo được phân tách bằng khẩu hiệu "Staying apart is the best way to stay connected" (tạm dịch: Tách xa nhau là cách tốt nhất để duy trì kết nối). Thương hiệu Coca-Cola cũng thường bày tỏ sự gắn kết và tình yêu thương trong quảng cáo của mình.

Audi và Volkswagen

Hai hãng ô tô Audi và Volkswagen cũng đã thay đổi logo của họ trên các tài khoản truyền thông mạng xã hội. Trong một video ngắn, Audi đã tách 4 vòng tròn trên logo nhằm truyền tải tới mọi người rằng hãy giữ khoảng cách và ở trong nhà. Tương tự như vậy, Volkswagen cũng đăng tải một video với thông điệp truyền cảm hứng và tách hai chữ V và W ra khỏi nhau.

Nike

Tuy nhiên, Nike đã không thay đổi logo của họ theo cách đó. Hãng thể thao phát động một chiến dịch truyền thông xã hội lớn với một đội hình các vận động viên ngôi sao toàn cầu, trong đó có sự hiện diện của cầu thủ NBA LeBron James và tay golf Tiger Woods.

Trong vài tuần qua, các sân thể thao đã phải đóng cửa vì các qui tắc giãn cách xã hội và lệnh cấm các cuộc tụ họp lớn ở trong các sân vận động. Chiến dịch của Nike nhằm khuyến khích mọi người nên chơi bên trong nhà. Hiện hãng Nike cũng đã phải đóng cửa một số cửa hàng trên toàn cầu vì virus này.

Ngọc Anh