Thời sự

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Không ngăn doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài lập công ty, nhưng đừng để họ phải ra nước ngoài vì qui định của chúng ta'

13:40 | 10/06/2019

Chia sẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: "Làm sao các bạn xây dựng khởi nghiệp ở Việt Nam, nhưng không hạn chế ở Việt Nam… Chúng ta không ngăn doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài lập công ty, nhưng chúng ta đừng để họ phải ra nước ngoài lập vì qui định của chúng ta".

Có mặt tại Diễn đàn Quĩ đầu tư khởi nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019 diễn ra vào sáng nay (10/6), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có những chia sẻ liên quan đến cộng đồng startup Việt Nam.

Phó Thủ tướng phát biểu: "Chúng ta rất phấn khởi thông qua số liệu ba năm gần đây lượng tiền mà startup nhận đầu tư tăng rất nhanh. Năm 2016 so với 2015 tăng 49 %, năm 2017 so với 2016 là 42%... hi vọng con số này sẽ tiếp tục tăng". 

Tại sao mọi người từ nước ngoài lại quan tâm Việt Nam, chúng ta cần phải tiếp tục duy trì được sự quan tâm này, Phó Thủ tướng đặt ra câu hỏi. 

"Một cách vắn tắt, phải làm sao giữ được Việt Nam ít nhất là như hôm nay - hòa bình ổn định, duy trì tốc độ tăng trưởng thuộc hàng cao, liên tục và chúng ta phải không ngừng đổi mới sáng tạo, tạo ra những cơ hội mới cho tất cả mọi người cùng sản xuất, kinh doanh, cùng phát huy giá trị. 

Không chỉ đơn thuần là startup, mà tất cả tìm thấy ở Việt Nam được cơ hội để kinh doanh, cơ hội hoàn thiện mình, cống hiến và đem lại những điều tốt đẹp cho cộng đồng, dân tộc và thế giới cho dân tộc", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng nhận định có rất nhiều việc phải làm, như những gì các diễn giả tại Hội nghị đã trình bày. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không ngăn doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài lập công ty, nhưng đừng để họ phải ra nước ngoài vì qui định của chúng ta  - Ảnh 1.

Hình ảnh tại Diễn đàn Quĩ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019. Ảnh: Tuệ An.

"Đầu tiên, cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh. Đừng quên trong các xếp hạng mới nhất của các tổ chức quốc tế khi nói về nền sản xuất trong tương lai, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm non yếu…

Điểm thứ hai, rất nhiều ở các diễn đàn đã nói về các cuộc cách mạng 4.0. Nói nôm na, Việt Nam cần có những bước đột phá mạnh mẽ hơn: phát triển mạnh mẽ công nghệ thông tin và những ngành kinh tế dựa trên công nghệ thông tin. Chúng ta đều biết rằng, tương lai không chỉ của startup vẫn dựa trên sự phát triển của công nghệ thông tin.

Điểm thứ ba, nhất định phải tiếp tục để ý đến giáo dục và khoa học công nghệ... Nói là giáo dục và khoa học, nhưng nó phải được đảm bảo bằng điều kiện rất cụ thể là chính sách. Ví dụ muốn thay đổi, doanh nghiệp phải đầu tư vào R&D, đào tạo thì phải có chính sách về thuế, đất đai…".

Cũng tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Làm sao các bạn xây dựng khởi nghiệp ở Việt Nam, nhưng không hạn chế ở Việt Nam… Chúng ta không ngăn doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài lập công ty, nhưng chúng ta đừng để họ phải ra nước ngoài lập vì qui định của chúng ta". 

Tuệ An