Nhà đất

Phó Thủ tướng nói gì về quy hoạch đô thị 'méo mó' ở 2 thành phố lớn?

15:16 | 05/06/2019

Chia sẻ

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thừa nhận về tình trạng điều chỉnh quy hoạch tùy tiện ở các đô thị hiện nay. Nổi bật trong đó là các yếu tố điều chỉnh quy hoạch do Nhà nước yêu cầu, do người dân yêu cầu, do nhà đầu tư yêu cầu.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà sáng nay (5/6) xung quanh lĩnh vực xây dựng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã trả lời rõ thêm một số nội dung các đại biểu Quốc hội nêu về việc điều chỉnh quy hoạch tùy tiện và quy hoạch treo vẫn diễn ra.

Vấn đề thứ nhất, Phó thủ tướng thừa nhận về tình trạng điều chỉnh quy hoạch tùy tiện ở các đô thị hiện nay. Ông cho rằng điều chỉnh quy hoạch là do những yêu cầu khách quan và chủ quan của các chủ thể liên quan.

"Điều chỉnh quy hoạch do Nhà nước yêu cầu, do người dân yêu cầu, do nhà đầu tư yêu cầu", ông nói.

Phó Thủ tướng nói gì về quy hoạch đô thị méo mó ở 2 thành phố lớn? - Ảnh 1.

Phó thủ tướng thừa nhận về tình trạng điều chỉnh quy hoạch tùy tiện ở các đô thị hiện nay. Ảnh: Zing.vn

Phó thủ tướng thừa nhận dư luận xã hội, cử tri và đại biểu Quốc hội đang rất bức xúc về tình trạng điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư. Ông cũng cho rằng việc nâng tầng cao, mật độ xây dựng làm gia tăng dân số, giảm không gian công cộng… gây quá tải lên hệ thống hạ tầng. Từ đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, gây bức xúc trong dư luận.

Về biện pháp khắc phục, ông yêu cầu các địa phương cho thanh tra, kiểm tra rà soát lại các quy hoạch điều chỉnh. Từ đó xem xét xử lý nghiêm với các quy hoạch bị điều chỉnh tùy tiện, không đáp ứng yêu cầu về quy chuẩn, tiêu chuẩn trong quy hoạch.

"Cần có giải pháp đầu tư hạ tầng để đáp ứng yêu cầu gia tăng dân số. Xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm", ông nói.

Đề cập đến việc kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng nhà cao tầng, Phó thủ tướng nhấn mạnh xu hướng tập trung hóa đô thị đang tăng rất nhanh. Trong đó, người dân dịch chuyển về đô thị lớn để tìm kiếm việc làm. Hà Nội và TP HCM mỗi năm dân số tăng cơ học trên 2%. Tại 2 đô thị này mỗi năm tăng 200.000 người.

Mặt khác, theo Phó thủ tướng, dân số nội đô rất cao, việc đầu tư hạ tầng, đặc biệt là giao thông không theo kịp. Từ đó gây ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Ông cho rằng cần một giải pháp đồng bộ, vừa trước mắt, vừa lâu dài. Trước mắt là phải kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng nhà cao tầng. Từ đó có kế hoạch xây dựng đô thị vệ tinh, với kết cấu hạ tầng chất lượng, đồng bộ, hiện đại để hấp dẫn người dân.

"Vừa qua, Thủ tướng đã yêu cầu UBND TP. Hà Nội nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch phía bắc sông Hồng làm đối trọng thu hút người dân ở nội đô. Ngoài ra cần bố trí nguồn lực để chuyển các cơ sở sản xuất ô nhiễm, các cơ quan đông người ra khỏi nội đô. Đây là vấn đề rất khó, cần nguồn lực lớn", ông nói.

Về dài hạn, Phó thủ tướng yêu cầu phải xây dựng chiến lược đô thị quốc gia, từng bước xây dựng đô thị vùng gắn với phát triển khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Giải pháp đó sẽ tạo nhiều việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, giữ chân lao động ở lại quê hương.

Về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại dự án số 8B Lê Trực, Phó thủ tướng cho biết Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã trả lời rõ, Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo. Ông yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với Hà Nội có biện pháp xử lý dứt điểm, đảm bảo an toàn. Phó thủ tướng cũng đề nghị Bộ Xây dựng, Hà Nội và các cơ quan liên quan xử lý vi phạm tại khu HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai) theo đúng quy định.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng cùng các địa phương cho thanh tra, kiểm tra, rà soát lại tất cả các quy hoạch điều chỉnh; Xem xét, xử lý nghiêm với các quy hoạch điều chỉnh nhưng vi phạm về quy chuẩn quy hoạch; Cho dừng điều chỉnh các quy hoạch vi phạm điều chỉnh quy hoạch đối với các quy hoạch chưa thực hiện, đang thực hiện; Có giải pháp đầu tư hạ tầng, đáp ứng yêu cầu gia tăng dân số, và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong điều chỉnh quy hoạch không đúng quy chuẩn.

Bình Nguyên