|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Phó Thủ tướng: Đây là dịp để xem xét tổng thể vướng mắc của địa phương về bất động sản, đầu tư công

16:27 | 18/05/2023
Chia sẻ
Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, đây là dịp xem xét tổng thể các vướng mắc của địa phương về thị trường bất động sản, giải ngân vốn đầu tư công,...từ đó, đề ra hướng giải quyết trong thời gian ngắn nhất nhằm phục hồi tăng trưởng.

Sáng 18/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc trực tuyến với hai tỉnh Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu về tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu.

Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, trong quý I/2023, tốc độ tăng trưởng (GRDP) của tỉnh Long An đạt 3,82%, đứng thứ 45/63 tỉnh, thành phố còn Bà Rịa-Vũng Tàu tăng trưởng -4,8%, đứng thứ 61/63 tỉnh, thành phố.

Nguyên nhân là do hoạt động xuất khẩu có dấu hiệu giảm do các doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, tìm kiếm đơn hàng, đứt gãy chuỗi cung ứng, lạm phát tăng mạnh ở các nước trên thế giới, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn giảm.

Tổng vốn đầu tư công của hai tỉnh Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu được giao trong năm 2023 là hơn 19.603 tỷ đồng. Đến nay, hai tỉnh đã phân bổ vốn chi tiết hơn 20.725 tỷ đồng; giải ngân được 5.208 tỷ đồng, đạt khoảng 26,57%.

Liên quan đến những khó khăn liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ cho kiến nghị Chính phủ các vấn đề như: Xác định thời gian gia hạn các dự án do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; thủ tục xử lý các dự án đã hết thời gian điều chỉnh tiến độ đầu tư nhưng chưa hoàn thành.

Bên cạnh đó, cần có cơ sở xác định diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng dùng chung trong khu công nghiệp để thực hiện miễn tiền thuê đất; quy trình hay cơ sở pháp lý thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng cho dự án mở rộng; hướng dẫn thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án thuộc lĩnh vực chuyên ngành, xã hội hoá…

Còn Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út lại nêu các vấn đề còn tồn tại, hạn chế khi thực hiện chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với một số trường hợp đặc thù, không đủ điều kiện để cấp thêm đất tái định cư; phân cấp cho địa phương chủ động quỹ đất cho các dự án nhà ở xã hội; xác định giá đất để doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tài chính trong trường hợp các đơn vị thẩm định giá không tham gia;…

Lãnh đạo hai tỉnh Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu cũng mong muốn đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án hạ tầng giao thông mang tính chất kết nối liên vùng, như cao tốc Biên Hoà-Vũng Tàu, đường Vành đai 4 TP HCM; một số dự án cầu lớn; phát triển hạ tầng cảng biển…

Phát biểu tại cuộc họp,Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo, cùng với việc chủ động xử lý những vấn đề khó khăn theo thẩm quyền, trách nhiệm được giao, các địa phương tiếp tục cập nhật, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những khó khăn, vướng mắc mới phát sinh, mang tính đặc thù, chưa được quy định để có giải pháp tháo gỡ, giải phóng các nguồn lực phát triển.

Bộ KH&ĐT phối hợp với các bộ, ngành, khẩn trương tổng hợp chính xác, trung thực, đầy đủ những tồn tại, khó khăn, vướng mắc của địa phương; xác định rõ trách nhiệm giải quyết, hướng dẫn theo thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành để xử lý trong thời gian ngắn nhất.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà. (Ảnh: VGP). 

"Đây là dịp xem xét tổng thể các vướng mắc của địa phương về thị trường bất động sản, giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội… từ đó, đề ra hướng giải quyết trong thời gian ngắn nhất theo đúng thẩm quyền, trách nhiệm để hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, dịch vụ, xuất nhập khẩu,… tăng trưởng tốt hơn", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng lưu ý các địa phương về vấn đề bảo đảm an ninh năng lượng, đổi mới thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thời gian tới.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch Điện VIII, ban hành công điện chỉ đạo giải quyết những vấn đề cấp bách để bảo đảm cấp điện ổn định cho sản xuất công nghiệp, dịch vụ, dân sinh, do vậy, các địa phương cần quan tâm, chỉ đạo thực hiện các dự án điện lực theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Về chính sách thu hút vốn FDI, Phó Thủ tướng cho rằng, các địa phương không nên dựa quá nhiều vào lợi thế nhân công giá rẻ, ưu đãi thuế, đất đai mà phải có cách làm mới dựa trên tiềm năng, lợi thế riêng để hấp dẫn các nhà đầu tư trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động rất phức tạp.

Hạ An

Vì sao số liệu FDI rất đẹp nhưng 5 năm qua khối ngoại lại liên tục bán ròng?
Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối đầu tư, Dragon Capital, có một thực tế là số liệu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam rất đẹp nhưng trong 5 năm khối ngoại bán ròng 7 tỷ USD, gần như mỗi quý đều bán cho thấy chúng ta vẫn còn nhiều yếu tố cần cải thiện.