|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Phó Thống đốc: Số người phải xác thực khuôn mặt khi giao dịch đạt 20 triệu đồng/ngày chiếm chưa đến 1%

14:22 | 15/06/2024
Chia sẻ
Theo Phó Thống đốc, việc áp dụng xác thực sinh trắc học bằng khuôn mặt được thực hiện theo cơ chế xác thực với giao dịch trên 10 triệu đồng, hoặc tổng giao dịch 20 triệu đồng/ngày sau đó chúng ta không phải xác thực nữa, cho đến tận khi đạt 20 triệu đồng tiếp theo.

Thông tin về Quyết định 2345 tại hội thảo "Nâng cao bảo mật, an toàn giao dịch không tiền mặt" ngày 14/6 tại TP HCM, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng cho biết ngày 18/12/2023, NHNN đã ban hành Quyết định 2345/QĐ-NHNN về việc triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng.

Theo đó từ 1/7 các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán phải triển khai xác thực sinh trắc học bằng khuôn mặt từ nguồn dữ liệu dân cư (thông qua CCCD gắn chíp, VNeID) khi khách hàng cá nhân thực hiện các giao dịch trực tuyến có giá trị hơn 10 triệu đồng hoặc khi tổng giao dịch/ngày hơn 20 triệu đồng.

Việc triển khai quyết định này sẽ nâng cao an toàn, bảo mật cho các giao dịch thanh toán trực tuyến, giảm thiểu rủi ro gian lận, lừa đảo trong giao dịch thanh toán trực tuyến. Để các quy định tại Quyết định 2345 có giá trị pháp lý cao hơn thì các quy định này sẽ được đưa vào trong Thông tư của Thống đốc NHNN.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng. (Ảnh: NHNN).

Phó Thống đốc phân tích, nếu không may khách hàng bị lấy mất thông tin, tội phạm có thể chiếm máy đó. Nhưng với việc áp dụng Quyết định 2345, khi giao dịch phải so khớp, xác thực khuôn mặt thì không thể so sánh khuôn mặt trên hồ sơ gốc. Như vậy, tội phạm không thể lấy được tiền.

Điều khá là quan trọng khi chiếm đoạt thông tin, kẻ gian thường thực hiện cài đặt sang máy khác để thực hiện hành vi chiếm đoạt. Nhưng các ngân hàng yêu cầu phải xác thực sinh trắc học. Do đó, tội phạm không thể cài được sang máy khác để chiếm đoạt tiền.

Ông Dũng chia sẻ giao dịch trên 10 triệu đồng chỉ chiếm 11% giao dịch. Tổng số người có giao dịch trên 20 triệu đồng mỗi ngày chỉ chưa đến 1%.

“Không phải khi thực hiện 20 triệu đồng mà đến giao dịch 100.000 đồng sau giao dịch 20 triệu đồng phải làm sinh trắc học, mà ở mức 20 triệu đồng chúng ta xác thực xong, sau đó chúng ta không phải xác thực nữa, cho đến tận 20 triệu đồng tiếp theo. Nguyên tắc không làm gián đoạn việc trải nghiệm của khách hàng”, ông Dũng nhấn mạnh.

Vì vậy, xác thực sinh trắc học giúp tăng bảo mật nhưng không ảnh hưởng trải nghiệm khách hàng, Phó Thống đốc đánh giá.

Với trường hợp như người không cư trú mở tài khoản mà không có cơ sở dữ liệu căn cước công dân thì Ngân hàng Nhà nước đang sửa quyết định cho phép mở tài khoản eKYC tại ngân hàng. Vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Các tổ chức tín dụng, mới đây nhất là Thủ tướng đã ký Nghị định 52 về thanh toán không dùng tiền mặt.

Phó Thống đốc cho biết thêm, thời gian tới, về hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cơ chế chính sách, Ngân hàng Nhà nước đang rà soát, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định hướng dẫn Luật Các Tổ chức tín dụng 2024, Nghị định 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong đó có các thông tư liên quan đến hoạt động thanh toán gồm mở và sử dụng tà khoản; mở và sử dụng thẻ; và thông tư quan trọng liên quan đến đại lý. Lần đầu tiên Việt Nam cho phép làm đại lý ở mức độ giới hạn, các ngân hàng có thể chọn các đơn vị có đủ chức năng làm đại lý.

Xuân Nghĩa