|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Phó Thống đốc nói gì về vụ khách hàng MSB mất 338 tỷ đồng?

18:21 | 03/04/2024
Chia sẻ
Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, hiện Bộ Công an đang khẩn trương điều tra, xác định trách nhiệm của Ngân hàng MSB hay cá nhân bà Vũ Thị Hoài Anh hay những cá nhân khác có liên quan. Tuy nhiên, vụ việc sẽ được xử lý trên nguyên tắc quyền lợi của người gửi tiền luôn được đảm bảo.

Liên quan đến câu hỏi về việc lỗ hổng của hệ thống ngân hàng khi để xảy ra nhiều vụ việc mất tiền trong tài khoản tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/4, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết có những vi phạm có thể do cá nhân, tập thể hoặc do ngân hàng, tuy nhiên nếu nói là lỗ hổng có tính chất hệ thống thì không phải mà nó chỉ diễn ra ở một số ngân hàng, một số tổ chức, đơn vị.

Các vi phạm này do cơ chế, cách thức tổ chức của đơn vị đó hoặc vi phạm do cá nhân các cán bộ ngân hàng hoặc cũng có trường hợp do chủ quan và thậm chí có cả trường hợp thông đồng với nhau, khách hàng bắt tay với nhân viên để lừa cả ngân hàng. Mỗi một vụ việc đều được NHNN rút kinh nghiệm chung cho các ngân hàng thương mại.

Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/4. (Ảnh: NN).

Tuy nhiên, có thể nói ở góc độ cơ chế, quy chế và các quy định, chúng tôi luôn rà soát lại một cách thường xuyên, từ lâu tất cả các quy định liên quan đến việc mở tài khoản, thanh toán, chuyển tiền cũng như gửi tiết kiệm của người dân, doanh nghiệp đã được hệ thống bằng các văn bản quy phạm rất đầy đủ.

NHNN cũng đã xác định rất rõ trách nhiệm của các ngân hàng thương mại trong vấn đề cung ứng dịch vụ mở tài khoản và tiền gửi tiết kiệm của người dân cũng như trách nhiệm của người gửi tiền để đảm bảo an toàn.

Năm 2014, với thông tư 23 của NHNN đã quy định rất rõ và sau đó đã thường xuyên được cập nhật, bổ sung để phù hợp với các điều kiện, nhất là giai đoạn hiện nay khi sử dụng công nghệ rất tiện ích để giao dịch trực tuyến…

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện của các ngân hàng thương mại bằng các quy định nội bộ cũng như các quy định riêng của từng ngân hàng trong quản trị là trách nhiệm của các ngân hàng thương mại.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú. (Ảnh: NN).

Để xảy ra các vụ việc như vụ bà Vũ Thị Hoài Anh, Giám đốc Ngân hàng MSB Thanh Xuân cũng là trách nhiệm cần xem xét của ngân hàng xem đã thực hiện đúng quy định của NHNN chưa? Chính vì thế, trách nhiệm bảo vệ người gửi tiền cũng thể hiện rất rõ ở các quy định của Chính phủ, NHNN.

Phó Thống đốc cho hay về vụ việc bà Vũ Thị Hoài Anh bị khởi tố vì lừa đảo hơn 338 tỷ đồng NHNN đã nhận được báo cáo của Ngân hàng MSB.

Vụ việc này không phải do khách hàng phát hiện ra mà trong quá trình kiểm soát của mình chính ngân hàng đã phát hiện ra và chủ động gửi hồ sơ sang Bộ Công an để điều tra từ tháng 10/2023. Hiện Bộ Công an đang khẩn trương điều tra, xác định trách nhiệm của Ngân hàng MSB hay cá nhân bà Vũ Thị Hoài Anh hay những cá nhân khác có liên quan.

"Để xác định đúng sai và trách nhiệm của ai thì chúng ta phải chờ đợi kết quả điều tra của Bộ Công an", ông Tú nói.

Tuy nhiên, nguyên tắc là những quyền lợi chính đáng của người dân sẽ được đảm bảo, nếu như ngân hàng hoặc cá nhân bà Vũ Thị Hoài Anh có những sai phạm thì sẽ phải chịu trách nhiệm về khoản tiền gửi của khách hàng.

Qua đây, Phó Thống đốc cho biết các bên đều phải thực hiện tốt các quy định cụ thể. Có những quy định của NHNN yêu cầu ngân hàng thương mại và khách hàng luôn luôn kiểm soát số dư, tiền gửi của mình trong tài khoản, cũng như kiểm tra tài khoản của mình, giao dịch chuyển tiền cũng như gửi tiền tiết kiệm….

Trước đó, tại cuộc họp báo UBND TP Hà Nội chiều 28/3, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội đã thông tin liên quan vụ khách hàng bị mất tiền tại MSB (Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam).

Theo đó, ngày 10/10/2023, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội tiếp nhận tin báo của Ngân hàng MSB về việc phát hiện nhân viên ngân hàng này có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Căn cứ kết quả điều tra, Công an xác định, bà Hoài Anh đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 8 bị hại với số tiền 338 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam bà Bùi Thị Hoài Anh - Giám đốc Ngân hàng MSB Thanh Xuân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

 

Hạ An