|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Phó Thống đốc NHNN: 'Sẽ cấp hạn mức tín dụng cho các ngân hàng trong 1-2 ngày tới'

19:34 | 06/09/2022
Chia sẻ
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, tăng trưởng tín dụng mục tiêu cho giai đoạn này đã được dùng hết, phần còn lại sẽ được giao cho các ngân hàng trong 1-2 ngày tới.

 Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú. (Ảnh: Hạ An).

Liên quan đến vấn đề nới room tín dụng được đưa ra tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra chiều 6/9, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, ngay từ đầu năm các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô đã được đưa ra.

Trong đó, mục tiêu là duy trì tỷ lệ lạm phát dưới 4%, tăng trưởng GDP từ 6-6,5%, từ các chỉ tiêu này, Ngân hàng Nhà nước đã tính toán, cân nhắc và đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là 14%.

Việc đưa ra mục tiêu này được đặt ra từ đầu năm trong bối cảnh nền kinh tế không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bất lợi như cuộc xung đột Nga - Ukraine, đứt gãy chuỗi cung ứng gây tăng giá nguyên vật liệu,..

"Hiện tại, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô là nhiệm vụ cao nhất trong giai đoạn hiện tại. Đến nay, các ngân hàng cũng đã báo cáo tăng trưởng tín dụng đặt mục tiêu cho giai đoạn này đã được dùng hết, phần còn lại sẽ được giao cho các ngân hàng trong 1-2 ngày tới", Phó Thống đốc nói.
 

 

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cũng cho biết, trong điều kiện Việt Nam đang phải chống lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô rõ ràng cần tăng lãi suất. Hiện tại, các nước phát triển trên thế giới đều đang phải thực hiện phương pháp này.

Tại Mỹ, Fed đang tăng lãi suất liên tục, tổng mức tăng đã đạt 2,25 điểm %. Ngân hàng Trung ương EU cũng đã tăng lãi suất, cắt đứt chuỗi 11 năm duy trì lãi suất thấp.

Đối với Việt Nam, lạm phát cũng đang là vấn đề được dư luận quan tâm, Chính phủ chỉ đạo. Đáng mừng là trong 2-3 tháng gần đây, lạm phát tăng không nhiều chủ yếu do giá xăng dầu giảm mạnh khiến giá nhiều mặt hàng giảm.

Trong bối cảnh các Ngân hàng Trung ương đang tăng nhanh lãi suấ mà Việt Nam vẫn giữ nguyên được lãi suất cũng có thể coi là hạ lãi suất so với thế giới, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được vay lãi suất với mức giá rẻ hơn.

Dù vậy, việc điều hành lãi suất của ngân hàng trung ương lúc này phải được tính toán rất chặt chẽ. Bài toán đặt ra lúc này là vừa kiểm soát lạm phát vừa hỗ trợ được nền kinh tế. Do đó, chính sách tiền tệ vẫn phải điều hành hết sức linh hoạt.

Với các ngân hàng thương mại, biến động tăng nhẹ lãi suất cả huy động và cho vay trong thời gian gần đây vẫn trong tầm kiểm soát, thấp nhất với các nước trong khu vực. Lãi suất cho vay bình quân hiện chỉ ở mức 7,9-9,3%,lãi suất huy động vẫn duy trì ở mức khá ổn định. 

Mặc dù vậy, để vừa khôi phục nhanh nền kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp, vừa kiểm soát lạm phát, NHNN sẽ cùng Hiệp hội Ngân hàng tiếp tục chỉ đạo các Ngân hàng Thương mại dùng nội lực của mình để hỗ trợ các doanh nghiệp như trong giai đoạn COVID-19.

Tổng giá trị hỗ trợ các doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh của các Ngân hàng là 52.000 tỷ đồng, trong thời gian tới, NHNN sẽ chỉ đạo các Ngân hàng Thương mại tiếp tục cắt giảm chi phí của mình để dành dự địa hỗ trợ các doanh nghiệp.

Mặc dù, các ngân hàng lợi nhuận lên tới hàng nghìn tỷ đồng nhưng so với quy mô vốn thì không phải là cao. Việc hỗ trợ các doanh nghiệp là một nội dung chắc chắn sẽ được đặt ra trong thời gian tới, Phó Thống đốc NHNN cho biết.

Hạ An