|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Phó Thống đốc: Ngân hàng đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt trong dịp cuối năm

15:08 | 09/12/2021
Chia sẻ
Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, việc cung ứng tiền cần ở mức hợp lý về khối lượng và cơ cấu mệnh giá, đồng thời phải thúc đẩy các biện pháp thanh toán không dùng tiền mặt.
Phó Thống đốc: Ngân hàng đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt trong dịp cuối năm - Ảnh 1.

Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú. (Ảnh: SBV).

Mới đây, tại Hội nghị trực tuyến về công tác tiền mặt dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2022, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết ngành ngân hàng phải bảo đảm cung ứng đủ tiền mặt cho nhu cầu của nền kinh tế với khối lượng, cơ cấu mệnh giá đồng tiền phù hợp, đặc biệt là trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2022. 

Cùng với đó, theo Phó Thống đốc, việc cung ứng tiền cần ở mức hợp lý nhằm thúc đẩy các biện pháp thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong năm qua, mặc dù chịu ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 gây khó khăn cho hoạt động của hệ thống nhưng ngành ngân hàng vẫn cung ứng đủ tiền mặt cho nền kinh tế, cơ cấu mệnh giá đồng tiền tương đối đáp ứng được nhu cầu thanh toán thực tế. 

Phó Thống đốc thường trực cho rằng, cần tiếp tục đổi mới cơ chế quản lý tiền mặt trong toàn ngành, rà soát, chỉnh sửa, bổ sung các quy định, cơ chế… liên quan sao cho phù hợp với thực tiễn hơn, nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin 

Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra giám sát, kiểm tra của NHNN đối với tất cả các TCTD, đưa nội dung thanh tra về an toàn kho quỹ, chấp hành quy định về quản lý tiền mặt, kho quỹ là nội dung thường xuyên; 

Các TCTD phải tự kiểm tra, giám sát thường xuyên, chặt chẽ hơn các chi nhánh, phòng giao dịch để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Quan tâm và trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, phương tiện vận chuyển phục vụ cho việc đảm bảo an toàn lĩnh vực kho quỹ…

Diệp Bình

Khi các chuỗi cửa hàng bắt tay ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính: Đâu là lợi thế?
Nở rộ xu hướng các chuỗi cửa hàng bắt tay với ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính nhằm tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng nhất có thể.