Tài chính

Phó Thống đốc: Hoạt động ngân hàng sẽ diễn ra bình thường trong thời gian cách li toàn xã hội

15:29 | 01/04/2020

Chia sẻ

Phó Thống đốc NHNN cho biết mọi hoạt động giao dịch thiết yếu như gửi tiền, rút tiền, thanh toán chuyển tiền, dịch vụ ngân hàng trực tuyến, máy ATM vẫn sẽ phục vụ bình thường trong 15 ngày tới. Các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng được phép mở cửa như thường lệ.
Phó Thống đốc: Các ngân hàng sẽ hoạt động bình thường trong thời gian cách li toàn xã hội - Ảnh 1.

Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú

Chia sẻ về việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết ngay sau khi có Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã ban hành Công điện số 03/CĐ-NHNN ngày 31/3/2020, trong đó chỉ đạo cụ thể các đơn vị thuộc hệ thống NHNN và các NHTM triển khai ngay việc bố trí cán bộ làm việc tại nhà và một bộ phận cần phải được duy trì làm việc tại cơ quan.

Ngành ngân hàng là loại hình dịch vụ phục vụ doanh nghiệp và người dân nhiều nhu cầu thiết yếu về tiền mặt và thanh toán nên vẫn phải bố trí cán bộ làm việc tại các trụ sở để đáp ứng yêu cầu đó.

Theo ông Đào Minh Tú, hoạt động cung ứng tiền mặt và hệ thống thanh toán trong nền kinh tế vẫn được NHNN duy trì, đáp ứng đầy đủ cho lưu thông, đảm bảo thông suốt mạch máu của nền kinh tế. Đối với các NHTM, mọi hoạt động giao dịch thiết yếu như gửi tiền, rút tiền, thanh toán chuyển tiền, các hoạt động dịch vụ ngân hàng trực tuyến online, máy ATM vẫn được bố trí phục vụ bình thường trong 15 ngày tới.

NHNN cũng đã giao cho lãnh đạo các ngân hàng thông báo với chính quyền địa phương để cho phép các chi nhánh, các phòng giao dịch được mở cửa hoạt động bình thường.

"Vì vậy, doanh nghiệp và người dân không nhất thiết phải rút tiền để dự phòng trong thời gian cách li toàn xã hội mà vẫn thực hiện các dịch vụ tiền mặt thanh toán khi có nhu cầu cần thiết", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Phó Thống đốc cũng cho biết trước đó, NHNN đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngân hàng về việc xây dựng các phương án, kịch bản nhằm đối phó với mọi diễn biến của dịch COVID-19. Vì vậy, việc triển khai các hoạt động phục vụ này không nằm ngoài các phương án, kịch bản đã có để đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn thông suốt.

Quốc Thụy