|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: NHNN sẽ tính toán để nới 'room' tín dụng hợp lý cho các ngân hàng

07:25 | 28/05/2022
Chia sẻ
Ông Đào Minh Tú cho biết NHNN sẽ tính toán việc bơm thêm vốn cho nền kinh tế qua kênh tín dụng một cách hợp lý để đảm bảo những mục tiêu lớn vĩ mô chung và mục tiêu cụ thể tạo dư địa cho gói hỗ trợ lãi suất 2% trước mắt.

 Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú. (Ảnh: SBV).

Tại Hội nghị liên ngân hàng được tổ chức ngày 27/5 nhằm mục tiêu triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn Ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng, các ngân hàng thương mại có chung đề xuất với Ngân hàng Nhà nước là được nới hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng.

Theo số liệu mới cập nhật của NHNN, tính đến 27/5, tổng tín dụng nền kinh tế đã tăng 7,75% so với đầu năm, gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu cho thấy nền kinh tế đang dần phục hồi với nhu cầu tín dụng tăng nhanh.

Chia sẻ với chúng tôi, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú cho biết khi triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% thì nhu cầu tín dụng sẽ tăng thêm (do chi phí vay rẻ hơn), do đó lượng tín dụng cần thiết cung ứng thêm cho nền kinh tế chưa kể lượng bù đắp thêm cho ảnh hưởng của những sự kiện có tính nhất thời về trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian qua.

Theo ông, việc nâng hạn mức tín dụng là một trong những đề xuất rất cần thiết của các ngân hàng thương mại.

NHNN sẽ xem xét tính toán điều hành trong những khối lượng tín dụng cần thiết đưa ra trong năm nay để vừa đáp ứng kiểm soát lạm phát cũng như những quan hệ tổng thể vĩ mô khác, đồng thời tạo dư địa để gói hỗ trợ 2% được thực hiện.

"NHNN sẽ tính toán nghiên cứu để làm sao có được lượng tín dụng bổ sung vào nền kinh tế một cách phù hợp, vừa đáp ứng nhu cầu khôi phục nền kinh tế. Và gói hỗ trợ lãi suất 2% có đủ dư địa về mặt tín dụng để có thể thực hiện được một cách nhanh nhất, khẩn trương nhất", ông nói.

Chia sẻ thêm về việc quản lý cấp tín dụng, hạn chế việc trục lợi chính sách, Phó Thống đốc cho hay Nghị định 31 đã giải quyết vấn đề căn cơ, có những điều khoản chi tiết và rõ ràng thể hiện trách nhiệm rất cao với ngành ngân hàng trong vấn đề quản lý triển khai thực hiện chương trình này để đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định, minh bạch rõ ràng không để trục lợi chính sách với các đối tượng thụ hưởng.

Trong đó cũng có những quy định trách nhiệm các cấp quản lý có liên quan kể cả cấp địa phương khi xử lý những vi phạm lợi dụng chính sách,nếu sử dụng không đúng đối tượng sẽ phải thu hồi lại để sử dụng NSNN có hiệu quả.

Đồng thời, trong quá trình triển khai sẽ có sự quản lý giám sát của NHNN và các Bộ cục chức năng và kiểm toán của cơ quan Kiểm toán Nhà nước.

Diệp Bình