Nhà đất

Phó TGĐ Batdongsan.com.vn: Thị trường BĐS đang trong một giai đoạn 'rất kì lạ', năm 2020 sẽ đối mặt với nhiều thách thức

17:02 | 12/12/2019

Chia sẻ

Dù nhận định năm 2020 sẽ là một năm nhiều thách thức nhất với thị trường BĐS kể từ khi hồi phục vào cuối 2014, đầu 2015 tới nay, song Phó TGĐ Batdongsan.com.vn vẫn cho rằng, tỉ suất lợi nhuận của BĐS so với các kênh đầu tư khác vẫn hấp dẫn khi tốc độ tăng giá nhà tại TP HCM là 12% so với 2018.

Thị trường bất động sản đón đợi một năm nhiều thách thức

Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2019 (VRES 2019) diễn ra sáng nay (12/12) được tổ chức bởi Kênh thông tin Batdongsan.com.vn - thành viên của Tập đoàn PropertyGuru, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho hay, thị trường bất động sản Việt Nam đang trong một giai đoạn rất kì lạ.

Năm 2019 GDP tăng cao, nhu cầu mua nhà để ở và để đầu tư trong dân rất lớn nhưng nguồn cung bất động sản lại giảm đáng kể, trong khi thông thường cầu tăng thì nguồn cung có khi còn tăng nhanh hơn.

Vì sao có tình trạng kì lạ trên? Điều này là do việc thanh kiểm tra, rà soát các dự án bất động sản tại Hà Nội và đặc biệt là tại TP HCM đã khiến cho thị trường khan hiếm nguồn hàng. 

bds

Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho hay, thị trường bất động sản Việt Nam đang trong một giai đoạn rất kì lạ. Ảnh: K.Hà.

Ông Quốc Anh cũng dẫn số liệu thống kê của Batdongsan.com.vn cho thấy, tổng diện tích sàn xây dựng của các dự án đủ điều kiện mở bán tại Hà Nội và TP HCM năm 2019 sụt giảm 52% so với 2018. Bên cạnh đó, tổng số lượng căn hộ đủ điều kiện mở bán cũng giảm 25%, ước tính chỉ đạt khoảng 43.000 căn hộ ở cả hai thành phố trong năm 2019.

Số lượng căn hộ đủ điều kiện mở bán trong giai đoạn từ 2020-2022 được Batdongsan.com.vn dự báo sẽ khó đạt được mức đỉnh như giai đoạn 2017-2018.

Tuy nhiên, theo ông Quốc Anh, các dữ liệu so sánh của Batdongsan.com.vn cho thấy, tỉ suất lợi nhuận của bất động sản so với các loại hình đầu tư khác vẫn hấp dẫn khi tốc độ tăng giá nhà tại TP HCM là 12% so với năm 2018, thấp hơn so với tốc độ tăng giá của vàng là 14% và cao hơn thị trường chứng khoán với mức trung bình 9% hay lãi suất ngân hàng khoảng 8% (kì hạn từ 1 năm trở lên) trong năm 2019.

gia bds

gia bds3

Theo dự báo chung của Batdongsan.com.vn, 2020 sẽ là một năm nhiều thách thức nhất với thị trường bất động sản kể từ khi hồi phục vào cuối năm 2014, đầu năm 2015 tới nay. Tín dụng siết chặt, nguồn cung mới khan hiếm, các loại hình BĐS như condotel bị mất niềm tin đối với nhà đầu tư tuy nhiên thị trường vẫn có thể duy trì các điểm sáng từ các dự báo tích cực về nền kinh tế nói chung.

Năm 2019, GDP của Việt Nam đạt 6,98% và dự kiến năm 2020 GDP vẫn có thể đạt mức khá cao từ 6,6% - 6,8%. Có thể kể đến những điểm cộng tích cực cho thị trường như: GDP 2019 tại Việt Nam hiện đang tăng trưởng tốt nhất trong 9 năm qua, CPI có mức tăng thấp nhất trong vòng 3 năm qua, vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản đạt 3,1 tỉ USD...

"Những khó khăn thị trường bất động sản Việt Nam phải đối mặt trong thời gian tới sẽ là việc siết chặt cấp phép các dự án mới và tăng hệ số rủi ro đối với các khoản vay bất động sản", Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nói. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV nhận định, trong năm 2020 nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang thì bức tranh kinh tế sẽ diễn biến theo kịch bản trung bình. 

Việt Nam là nước có quan hệ chặt chẽ về thương mại, đầu tư với cả hai quốc gia này và đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới nên sẽ có sự liên đới lớn về kinh tế. Tăng trưởng kinh tế sẽ khó khăn hơn so với năm 2019, nhiều khả năng đạt khoảng 6,8%.

"Trong đó, bất động sản được coi là ngành cấu hình nền của nhiều ngành kinh tế khác nên cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định", ông Lực nói.

Tuy nhiên, theo ông Lực, bức tranh thị trường bất động sản năm 2020 vẫn còn nhiều điểm sáng ngoài những yếu tố tác động nêu trên.

"Sự dịch chuyển ngành nghề, chuyển hướng thương mại đầu tư từ nhiều quốc gia khác đến Việt Nam nhờ tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Thị trường sẽ có sự phân bố lại, không chỉ phát triển sôi nổi ở Hà Nội, TP HCM mà sẽ lan rộng ra các thành phố vệ tinh.

Bất động sản nhà ở dành cho khách hàng là người nước ngoài, nhà ở cho nhân viên văn phòng, công nhân lao động tại các thành phố có nhiều khu công nghiệp sẽ được đầu tư mạnh hơn", chuyên gia Cấn Văn Lực nhận định.

Giá condotel trung bình giảm từ 40 triệu đồng xuống còn 35 triệu đồng/m2, thị trường sẽ bước vào giai đoạn khó khăn?

Cũng theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, năm 2018 giá trung bình condotel cả nước tiệm cận mốc 40 triệu đồng mỗi m2 nhưng đến quí IV/2019 chỉ ghi nhận 35 triệu đồng mỗi m2, giảm 8%.

Xét toàn thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, mức độ quan tâm thể hiện qua hành vi tìm kiếm của người dùng online đối với condotel năm 2019 vẫn đạt 56%, cao hơn biệt thự nghỉ dưỡng với mức 44%.

Phân loại theo vùng miền, người quan tâm đến condotel chủ yếu đến từ Hà Nội và TP HCM, trong đó mức độ quan tâm của khách hàng Hà Nội cao nhất, đạt tỉ lệ 38,2%.

Trong phần thảo luận, trả lời câu hỏi về dự báo về thị trường condotel, ông Quốc Anh cho rằng, tiềm năng của phân khúc condotel trong năm tới sẽ kém hấp dẫn hơn so với những dòng sản phẩm khác như chung cư, biệt thự, nhà phố và đất nền. 

"Năm 2020 sẽ là một giai đoạn đầy khó khăn đối với condotel khi nhà đầu tư đang mất niềm tin vào loại sản phẩm này sau sự cố Cocobay phá vỡ cam kết lợi nhuận 12% một năm", ông Quốc Anh nói. 

Hội nghị Bất động sản Việt Nam - VRES 2019 là sự kiện thường niên cấp cao trong lĩnh vực bất động sản được tổ chức bởi Kênh thông tin Batdongsan.com.vn - thành viên Tập đoàn PropertyGuru. VRES 2019 nhận được sự đồng hành từ nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp BĐS, trong đó, nhà tài trợ chính cho VRES 2019 tại Hà Nội là Công ty Hưng Lộc Phát - một doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, vật liệu xây dựng.

Khánh Hà