Nhà đất

Phó Chủ tịch TP HCM: Khuyến khích đầu tư PPP các hợp phần Dự án KĐT sáng tạo tại khu Đông Sài Gòn

16:47 | 23/11/2018

Chia sẻ

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM, thành phố sẽ có các cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút thêm nhiều nguồn lực và vốn từ xã hội, khuyến khích đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP cho các hợp phần của Dự án Khu đô thị sáng tạo tại khu Đông.
pho chu tich tp hcm khuyen khich dau tu ppp cac hop phan du an kdt sang tao tai khu dong sai gon Quý III, giá căn hộ khu Đông Sài Gòn lên đến 150 triệu/m2, nguồn cung dịch chuyển về khu Nam
pho chu tich tp hcm khuyen khich dau tu ppp cac hop phan du an kdt sang tao tai khu dong sai gon Bao giờ hoàn thành loạt dự án hạ tầng khu đông?
pho chu tich tp hcm khuyen khich dau tu ppp cac hop phan du an kdt sang tao tai khu dong sai gon [Phần 1] Quy hoạch Thủ Thiêm hình thành như thế nào?

Tại Diễn đàn Kinh tế TP HCM năm 2018 (HEF 2018), ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP HCM có bài phát biểu giới thiệu về chủ trương xây dựng khu đô thị sáng tạo tại khu Đông thành phố.

Cụ thể, TP HCM đã đề ra 7 chương trình đột phá và năm 2017 đã bổ sung đề án xây dựng TP trở thành một Đô thị thông minh, xây dựng khu Đông trở thành khu Đô thị sáng tạo. Đây sẽ là hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế thành phố và khu vực phía Nam trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

pho chu tich tp hcm khuyen khich dau tu ppp cac hop phan du an kdt sang tao tai khu dong sai gon
Toàn cảnh Diễn đàn Kinh tế TP HCM năm 2018 (HEF 2018). (Ảnh: Hiếu Quân).

Khu Đông TP HCM là nơi tập trung nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp với những sản phẩm mang hàm lượng khoa học – công nghệ cao, đồng thời là môi trường làm việc, sinh sống thuận lợi của các chuyên gia, nhà khoa học. Tại đây hiện có Khu đại học Quốc gia với 18 trường đại học thành viên và Viện nghiên cứu; Khu công nghệ cao giai đoạn 1 và 2 rộng khoảng 1.066 ha với 13 tập đoàn, công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ cao; Trung tâm thương mại dịch vụ tài chính tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm với diện tích 657 ha; các Khu công nghệp và khu chế xuất…

Sau khi hình thành, Khu đô thị sáng tạo của thành phố sẽ kết nối ba chức năng: là trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học – công nghệ, là trung tâm giáo dục – đào tạo nhân lực có trình độ và chất lượng cao, là trung tâm sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ công nghệ cao.

Để đạt được mục tiêu trên, thành phố cần hình thành mạng lưới lãng đạo các tổ chức, doanh nghiệp – các Viện trường – Nhà nước để hợp tác chính thức về việc lập chương trình, thiết kế, phân phối, tiếp thị và quản trị. Thành phố cũng cần đặt ra tầm nhìn cho sự phát triển đô thị trên cả 3 lĩnh vực: kinh tế (hoạt động kinh doanh), đô thị (không gian vật chất) và xã hội (đào tạo và thu hút nguồn nhân lực).

Đồng thời, việc xây dựng các chiến lược thu hút tài năng và công nghệ để tạo ra một nền tảng chất lượng cao cho các công ty sáng tạo cũng cần được chú trọng. Các chiến lược này bao gồm xây dựng môi trường lao động cho đội ngũ khoa học, phù hợp với các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu có mức độ tập trung nghiên cứu cao. Nếu làm được việc này, sẽ có rất nhiều tài năng chọn khởi nghiệp tại khu đô thị sáng tạo.

Thành phố phải thúc đẩy tăng trưởng tổng thể bằng cách sử dụng khu vực đổi mới làm nền tảng tái tạo các vùng lân cận xung quanh đang gặp khó khăn, cũng như tạo ra cơ hội giáo dục, việc làm và các cơ hội khác cho các cư dân có thu nhập thấp của thành phố. Tức là trang bị cho người lao động những kỹ năng cần thiết để tham gia vào nền kinh tế đổi mới hoặc các công việc cấp trung và cấp ba khác trong chuỗi phát triển sản phẩm sáng tạo.

Cuối cùng, thành phố cần tăng cường khả năng tiếp cận vốn để hỗ trợ khoa học cơ bản và nghiên cứu ứng dụng, thương mại hóa đổi mới; khởi nghiệp và mở rộng doanh nghiệp; phát triển bất động sản đô thị, dân dụng, công nghệ và thương mại; cơ sở hạ tầng dựa trên địa điểm; cơ sở giáo dục và đào tạo…

“Thành phố sẽ có các cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút thêm nhiều nguồn lực và vốn từ xã hội, khuyến khích đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP cho các hợp phần của Dự án Khu đô thị sáng tạo”, Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Diễn đàn Kinh tế TP HCM năm 2018 - HEF 2018 có chủ đề "Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác - Vai trò động lực của doanh nghiệp". Đây là lần đầu tiên TP HCM tổ chức HEF nhằm thảo luận vai trò của doanh nghiệp trong việc xây dựng Khu đô thị sáng tạo, lắng nghe các sáng kiến để kết nối 4 nhà: nhà nước - nhà doanh nghiệp - nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính, trong việc nâng cao năng lực sáng tạo và hiệu quả đổi mới của doanh nghiệp...

Tại Diễn đàn, các chuyên gia cả trong và ngoài nước cùng trao đổi về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và các mô hình, vai trò, tác động và xu hướng phát triển đô thị sáng tạo đối với việc phát triển kinh tế của các quốc gia. Đồng thời, lãnh đạo TP HCM cũng giới thiệu chủ trương xây dựng khu vực phía Đông thành phố theo hướng đô thị sáng tạo...

Xem thêm

Hiếu Quân

Theo Kinh tế & Tiêu dùng