Thời sự

Ba vấn đề TP HCM cần trả lời để xây dựng khu đô thị sáng tạo

11:14 | 08/04/2019

Chia sẻ

Mới đây, TP HCM tổ chức Hội nghị gặp mặt giữa lạnh đạo TP với chuyên gia trí thức, doanh nhân, kiều bào hiến kế xây dựng trung tâm tài chính, đô thị sáng tạo TP HCM.

Đây sẽ là đòn bẩy thúc đẩy, thu hút đầu tư, tăng trưởng kinh tế toàn diện của thành phố (TP) khi xây dựng TP thông minh, theo đưa tin từ HTV9 hôm 6/3.

Liên kết ba khu vực Thủ Thiêm, Thủ Đức, quận 9

Đóng góp ý kiến chiến lược về phát triển đô thị sáng tạo của TP HCM, các chuyên gia cho rằng, để xây dựng khu đô thị sáng tạo, TP cần trả lời ba vấn đề gồm làm sao tổ chức được khu đô thị sáng tạo, tiền đâu xây dựng, làm sao thu hút người dân về khu đô thị sáng tạo.

Để giải bài toán này, TP HCM cần liên kết ba khu gồm khu kinh tế tài chính Thủ Thiêm, khu đô thị đại học chất lượng cao Thủ Đức, khu logistics công nghệ cao quận 9. Qua đó tạo động lực phát triển TP HCM và các vùng lân cận.

Ba vấn đề TP HCM cần trả lời để xây dựng khu đô thị sáng tạo - Ảnh 1.

Hội nghị gặp mặt giữa lạnh đạo TP với chuyên gia trí thức, doanh nhân, kiều bào hiến kế xây dựng trung tâm tài chính, đô thị sáng tạo TP HCM. (Nguồn: SGGP)

Trước mắt TP cần hình thành lập ngay ủy ban tư vấn xây dựng khu đô thị sáng tạo với các thành viên gồm chuyên gia, trí thức trẻ, doanh nhân, kiều bào tiêu biểu, chuyên gia kinh tế xã hội. Để từ đó có ý kiến đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm học hỏi từ các nước phát triển, đưa ra kế hoạch phát triển đô thị sáng tạo tầm ngắn, trung và dài hạn.

Tranh thủ đi tắt đón đầu trong khâu xây dựng để tiết kiệm thời gian, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, thu hút chuyên gia cho khu đô thị sáng tạo, hình thành ngành công nghiệp tái tạo.

Các doanh nhân, kiều bào cho biết một trong những lợi thế của kiều bào là lực lượng kiều bào trẻ, kiến thức chuyên môn được lĩnh hội từ khắp nơi trên thế giới và khả năng nhìn thấy nhiều cơ hội đầu tư tại TP HCM. Nếu được đóng góp xây dựng TP HCM thành TP thông minh, trung tâm tài chính, kiều bào sẽ đóng góp hết sức mình.

Kiều bào đánh giá cao sự cầu thị của TP

Ba vấn đề TP HCM cần trả lời để xây dựng khu đô thị sáng tạo - Ảnh 2.

Bên lề hội nghị, GS. Trần Hải Linh (kiều bào Hàn Quốc) chia sẻ: "Ở trên đại học nghiên cứu đó là đào tạo thầy, nhưng chúng ta thiếu một phần về đào tạo thợ. Thợ ở có thể đào tạo từ các đại học, cao đẳng nghề rất phù hợp với nhu cầu xã hội. Để những chuyên ngành phù hợp với TP HCM, chúng ta đầu tư và sẽ tạo phương hướng như vậy trước và sau đó, những ngành đào tạo nghề sẽ phối hợp ở các nước phù hợp. Ví dụ Hàn Quốc, TP HCM kết hợp với Busan, Incheon, Seoul… những TP có những đặc thù, đặc trưng phù hợp với TP HCM ở khía cạnh nào đó.


Ba vấn đề TP HCM cần trả lời để xây dựng khu đô thị sáng tạo - Ảnh 3.

TS. Nguyễn Duy Lân (kiều bào Mỹ, đồng sáng lập Công ty Veramine Inc. - Mỹ, cựu kỹ sư bảo mật của Microsoft) nhận định: "Hệ thông công nghệ thông tin cần phải xây dựng những trung tâm giám sát an ninh mạng, nhằm vai trò quan sát , bảo vệ mọi hoạt động trong hệ thống thông tin khi có những gì bất thường, đáng ngờ.

TP có sự kiện hôm nay để người dân Việt Nam, kiều bào Việt Nam ở mọi nơi có thể đóng góp y kiến của mình cho sự phát triển của TP và đất nước. Đây là điều rất đáng trân trọng, thể hiện sự cầu thị của lãnh đạo TP".


Ba vấn đề TP HCM cần trả lời để xây dựng khu đô thị sáng tạo - Ảnh 4.

Ts. Ngô Viết Nam Sơn (kiều bào Mỹ) chia sẻ: "Không phải lĩnh vực nào mình cũng ưu tiên, mình nên đưa những lĩnh vực có hiệu quả kinh tế cao nhất, thu hút được người dân về để sống, như khu trung tâm tài chính, chuyên gia trong nước và nước ngoài về để hoạt động, kết nối toàn cầu; trong khu đô thị đại học là những chuyên gia nghiên cứu, nhà khoa học, sinh viên… để nguyên cứu sáng tạo những giá trị mới

Ba vấn đề TP HCM cần trả lời để xây dựng khu đô thị sáng tạo - Ảnh 5.

GS. TS Nguyễn Minh Nghị (kiều bào Canada) ý kiến rằng: "Kỹ năng quan trọng quản lý những dự án đi ra từ TP thông minh rất quan trọng, làm thế nào để có những kỹ năng quản lý những dự án đó, đạt được những chất lượng, pham vi công việc là điều quan trọng".

Phó Chủ tịch UBND TP HCM, ông TP Lê Thanh Liêm, mong muốn sự đầu tư, kinh nghiệm và kết nối nguồn nhân lực chuyên gia trí thức, doanh nhân, kiều bào với TP HCM. Đây cũng là thành phần quan trọng trong khối đô thị sáng tạo, tập trung các trường đại học, chuyên gia, thúc đẩy công nghệ cao phát triển.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu: "TP luôn tự hào vì có sự đồng hành của kiều bào trong từng chặn đường với sự gắn kết tình cảm của các chuyên gia. Với góc nhìn đa diện và sự am hiểu về TP HCM, về quốc gia, doanh nghiệp mà quý vị đang gắn bó, tôi tin quý vị sẽ cung cấp các thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất các chính sách phù hợp, khả thi và sáng tạo cho TP".

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong mong muốn TP HCM sẽ từng bước khắc phục những bất cập, trở thành TP có chất lượng sống tốt, phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân, trong đó có kiều bào.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP đang hoàn thiện phát triển khu đô thị sáng tạo, kết nối ba quận gồm 2, 9 và Thủ Đức để xây dựng một hệ sinh thái thuận lợi, đẩy mạnh phong trào sáng tạo, khai thác tiềm lực tri thức trẻ địa phương. Khu đô thị sáng tạo được xác định là sản phẩm của tri thức mới, ứng dụng những cái mới thu hút những người có năng lực, trí tuệ cao nhất, từ đó lan tỏa ra 10 triệu dân của TP.

Ba vấn đề TP HCM cần trả lời để xây dựng khu đô thị sáng tạo - Ảnh 6.

Lãnh đạo TP HCM cùng các doanh nhân, kiều bào.

Bí Nguyễn Thiện Nhân nêu vấn đề: "Làm cách nào để phối hợp với nước ngoài, mình trong nước, muốn đạt chuẩn quốc tế thì phải có đối tác nước ngoài. TP đang làm việc với một số công ty về mô phỏng dự báo kinh tế xã hội TP, trung tâm điều hành cho nên câu hỏi mình vận dụng tối đa hợp tác nước ngoài làm, mình học trưởng thành hơn. Đóng cửa là thua, đợi họ đến cũng không được, phải cùng nhau vừa làm vừa phát triển".

Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, kinh tế TP chiếm 24% cả nước, kiều hối chiếm gần 50% và huy động vốn cho vay cũng lớn nhất cả nước. Song như vậy cũng chưa thực sự đúng tầm, vì thế TP sẽ thúc đẩy nhanh hơn cơ chế xây dựng trung tâm tài chính. Đặc biệt, ông Nhân cho hay từ năm 2020 TP cần có các ngành đạt trình độ quốc tế, đầu tiên là giáo dục đào tạo, đơn cử ĐH Quốc gia TP HCM đang liên kết đào tạo nhân lực ngành du lịch, y tế đạt trình độ quốc tế.

Ánh Dương