|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Phiên giao dịch tỷ USD trở lại ngày đầu tháng 7, cổ phiếu chứng khoán chìm trong sắc xanh tím

16:41 | 01/07/2021
Chia sẻ
VN-Index đóng cửa cao nhất phiên đồng thời xác lập vùng đỉnh mới tại 1.417,08 điểm. Đồng thuận với xu hướng tăng điểm, phiên hôm nay cũng đánh dấu sự trở lại của dòng tiền tỷ USD.

Gần 1,4 tỷ USD rót vào thị trường trong phiên đầu tháng 7

Thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa phiên giao dịch đầu tháng 7 với sắc xanh lan tỏa nhờ sự hỗ trợ của một số mã vốn hóa lớn như HPG, GAS, MSN, VNM và PLX. Bất chấp áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng khi VN-Index tiến về vùng cản mạnh, lực cầu đối ứng luôn xuất hiện kịp thời giúp chỉ số lấy lại đà tăng.

Đóng cửa, VN-Index lập đỉnh mới tại 1.417,08 điểm, tăng 8,53 điểm (0,61%) so với phiên trước đó. Lực kéo từ các cổ phiếu trụ đẩy VN30-Index kết phiên tăng 16,14 điểm lên vùng giá cao nhất trong lịch sử, 1.545,14 điểm. Tính tới hiện tại, VN30-Index đang cao hơn VN-Index 128,06 điểm.

Thanh khoản trở lại tỷ USD đầu tháng 7, nhóm chứng khoán chìm trong sắc tím - Ảnh 1.

Lực cầu đối ứng luôn xuất hiện kịp thời trong phiên giúp các chỉ số lấy lại đà tăng. (Nguồn: VNDirect).

Đồng thuận với xu hướng tăng điểm, phiên hôm nay cũng đánh dấu sự trở lại của dòng tiền tỷ USD. Chỉ trong phiên sáng, giá trị giao dịch toàn thị trường đã vượt 18.841 tỷ đồng, cao hơn đáng kể so với thanh khoản trung bình trong 1 tháng trở lại đây.

Tới phiên chiều thanh khoản tiếp tục được đẩy lên cao trước nỗ lực bứt phá của bộ ba cổ phiếu dẫn dắt ngân hàng - chứng khoán - thép. Kết phiên, tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 1 tỷ đơn vị, tương ứng giá trị 31.752,26 tỷ đồng. Trong đó tính riêng giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE là 23.612,68 tỷ đồng.

Thống kê giai đoạn 1/6 - 1/7, thanh khoản thị trường chứng kiến đà suy yếu rõ rệt từ trung tuần tháng 6 bất chấp xu hướng tăng điểm của VN-Index. Điều này cho thấy dòng tiền ngắn hạn vẫn tỏ ra e ngại, chưa sẵn sàng nhập cuộc khi thị trường đang ở nền giá cao.

Tuy nhiên, phiên giao dịch hôm nay dường như cho thấy tâm lý thị trường lạc quan trở lại khi hệ thống giao dịch mới sắp được đưa vào vận hành và điều này có thể giúp VN-Index tiếp tục tiến về các ngưỡng cao mới.

Thanh khoản trở lại tỷ USD đầu tháng 7, nhóm chứng khoán chìm trong sắc tím - Ảnh 2.

Xu hướng đồng thuận của thanh khoản cũng củng cố cho đà tăng của VN-Index trong phiên giao dịch đầu tháng 7. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Cổ phiếu chứng khoán hút tiền trong phiên giao dịch tỷ USD

Không thể phủ nhận sức hút của cổ phiếu chứng khoán trong phiên giao dịch hôm nay khi nhóm này cùng với ngân hàng và thép trở thành trụ đỡ chính đóng góp hơn 7 điểm cho VN-Index.

Loạt cổ phiếu nhóm công ty chứng khoán tăng trần trong phiên như BVS, BSI, MBS, AGR, CTS, FTS. Cùng với đó nhiều mã tăng mạnh trên 5% có APS, FTS, VDS, HBS, SHS, SBS, HCM, HAC và VFS.

Thanh khoản trở lại tỷ USD đầu tháng 7, nhóm chứng khoán chìm trong sắc tím - Ảnh 3.

Cổ phiếu nhóm chứng khoán kết phiên tăng kịch trần. (Ảnh: FPTS).

Từ đầu năm 2021 đến nay, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh cả về giá lẫn thanh khoản, nhiều cổ phiếu công ty chứng khoán đã giúp nhà đầu tư lãi đậm, thậm chí nhân đôi, nhân ba tài khoản chỉ trong vài tháng. 

Một số mã cổ phiếu 'hot' dường như không tìm thấy đỉnh khi lần lượt bứt phá lên các mốc cao mới như SSI, MBS, CTS, FTS, VND, HCM...

Trong khi nhiều nhà đầu tư cho rằng cổ phiếu nhóm công ty chứng khoán đã không còn hấp dẫn thì giới chuyên gia cho rằng việc hệ thống mới của HOSE được đưa vào vận hành tới đây có thể mở ra bữa tiệc thật sự cho các công ty chứng khoán. Đi kèm với đó, kết quả kinh doanh quý II được dự báo tích cực cũng là một trong những yếu tố hỗ trợ cho xu hướng tăng giá của cổ phiếu.

Thu Thảo