|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Phía sau mức lãi suất trả góp 1,67%/tháng trên Apple Store tại Việt Nam

20:53 | 20/05/2023
Chia sẻ
Hình thức trả góp sản phẩm Apple tại các chuỗi điện máy có lãi suất kém hấp dẫn hơn so với cửa hàng Apple Store trực tuyến.

Ngày 18/5, Apple đã chính thức mở cửa hàng Apple Store trực tuyến tại Việt Nam. Khách hàng đã có thể mua sắm trực tiếp với Apple trên website bán hàng bằng tiếng Việt.

Để thuận tiện cho việc mua hàng online, Apple đã hợp tác với CTCP Dịch Vụ Di Động Trực Tuyến (M_Service) để tích hợp ví điện tử MoMo vào hình thức thanh toán.

Ngoài hình thức thanh toán một lần, khách hàng có thể sử dụng ví điện tử MoMo để trả góp với các kỳ hạn 6, 12, 18 và 24 tháng, yêu cầu trả trước 20% giá trị sản phẩm. Mức lãi suất trả góp hàng tháng là 1,67%. Hạn mức trả góp là 100 triệu đồng.

“Hạn mức trả góp giúp khách hàng có thể sở hữu các sản phẩm chính hãng của Apple tại Apple Store trực tuyến như iPhone, iPad, Mac hay Apple Watch. Tương tự các hình thức trả góp khác, khách hàng không cần chứng minh thu nhập, chỉ cần đăng ký một lần duy nhất và dễ dàng thực hiện trả góp trực tuyến”, phía MoMo chia sẻ.

Thực tế, phía sau chương trình trả góp có lãi suất này của MoMo là các đối tác công ty tài chính. Những công ty tài chính này gồm: FE Credit, Home Credit, HD Saison, Shinhan Finace, EVN Finance,…

Khoản vay trả góp của khách hàng phải được những đối tác này phê duyệt mới đủ điều kiện. Hiện chưa rõ công ty tài chính nào đứng sau chương trình trả góp trên Apple Store trực tuyến tại Việt Nam của MoMo.

Mức lãi suất trả góp 1,67% đang là khá thấp nếu so với mặt bằng chung trên thị trường. Các chuỗi bán lẻ điện máy hiện nay như Thế Giới Di Động, FPTShop, CellphoneS,… đều đang cung cấp các gói trả góp qua đối tác công ty tài chính.

 So sánh trên cơ sở iPhone 14 Pro Max bản 128 GB với mức trả trước thấp nhất. (Đồ hoạ: Thiên Trường).

Chẳng hạn, với sản phẩm iPhone trên Thế Giới Di Động đang được trả góp với mức trả trước 30%, kỳ hạn từ 6 tới 12 tháng, mức lãi suất phẳng Home Credit đưa ra là 4,2%. Cùng sản phẩm, tại FPTShop cung cấp gói trả trước thấp nhất 20%, kỳ hạn 6-9 tháng với mức lãi suất phẳng 3,98%.

Có thể thấy hình thức trả góp sản phẩm Apple tại các chuỗi điện máy có lãi suất kém hấp dẫn hơn MoMo. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, mức giá trên cửa hàng trực tuyến của Apple đang chênh lệch nhiều so với các hệ thống bán lẻ trong nước.

Đơn cử, tại mẫu iPhone 14 bản tiêu chuẩn được Apple Store bán với giá 22,5 triệu đồng. Trong khi FPTShop bán với giá 19,3 triệu đồng hay Thế Giới Di Động bán giá 19,29 triệu đồng. Giá chưa đi kèm các khuyến mãi khác.

Đánh giá tác động của cửa hàng Apple Store trực tuyến tại Việt Nam, phía Di Động Việt - một đại lý ủy quyền, nhận định: “Đúng như dự đoán ban đầu, mức giá online của Apple tại Việt Nam có sự chênh lệch với các đại lý. Đây sẽ là khung giá chuẩn, làm cơ sở để người dùng và các đại lý tham chiếu.

Động thái này cho thấy Apple đang ngày càng quan tâm tới thị trường Việt Nam và không hề có ý định cạnh tranh giá với các AAR (đơn vị ủy quyền). Việc Apple mở cửa hàng online tại Việt Nam sẽ không ảnh hưởng nhiều tới hoạt động kinh doanh của hệ thống”.

Ông Nguyễn Thế Kha – Giám đốc khối Viễn thông Di động hệ thống FPT Shop và F.Studio by FPT, cho biết: “Quan sát thực tế, trong giai đoạn cạnh tranh quyết liệt của thị trường hiện nay với nhóm sản phẩm Apple, cửa hàng trực tuyến Apple sẽ khó "hấp dẫn" khách hàng Việt về các yếu tố như giá, chính sách giao hàng chỉ có online.

Ông Kha nhận định dự kiến là giá trên Apple Store sẽ được thiết lập theo một cơ chế đặt giá tiêu chuẩn toàn cầu của hãng. Thế nên, so sánh với mức giá cạnh tranh hiện tại thì dự báo là giá của đại lý sẽ tốt hơn giá trên trang trực tuyến.

Bên cạnh đó, nói về sự am hiểu thói quen và nhu cầu, phạm vi địa lý của khách hàng thì cửa hàng trực tuyến mới khó có thể thay thế hoàn toàn các hệ thống bán lẻ lâu năm.

Thiên Trường