|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Phạt tiền tới 100 triệu đồng nếu thuê, mượn, mua bán tài khoản thanh toán học sinh, sinh viên

15:42 | 17/06/2024
Chia sẻ
Các trường hợp thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, mua bán thông tin tài khoản thanh toán với số lượng từ 10 tài khoản thanh toán trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt từ 50 - 100 triệu đồng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNNN) vừa có văn bản số 4932 ngày 13/6/2024 gửi UBND các tỉnh, thành phố phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên.

NHNN cho biết, thời gian qua trên địa bàn một số tỉnh, thành phố có xuất hiện tình trạng các đối tượng tội phạm dụ dỗ học sinh, sinh viên mở tài khoản thanh toán, sau đó chuyển lại cho các đối tượng này sử dụng.

Thủ đoạn thường thấy là các đối tượng sẽ lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên đã được cấp Căn cước công dân mở tài khoản thanh toán và trả công cho người mở. Đối tượng cung cấp cho học sinh điện thoại sẵn sim để đăng ký mở tài khoản thanh toán và dịch vụ Internet Banking, SMS Banking.

Sau đó, các đối tượng yêu cầu học sinh trả lại điện thoại, cung cấp thông tin trên, mật khẩu đăng nhập, mật khẩu xác thực. Tiếp đó, các đối tượng này cũng thu thập dữ liệu sinh trắc học (khuôn mặt) của các nạn nhân (Face ID) để phục vụ xác minh danh tính của khách hàng khi có yêu cầu.

Các tài khoản này sau đó thường được lợi dụng vào các mục đích vi phạm pháp luật như rửa tiền, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tài trợ khủng bố…

NHNN nhấn mạnh, quy định pháp luật hiện hành cấm các hành vi như: Cung cấp thông tin không trung thực trong quá trình cung ứng và sử dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán; Mở hoặc duy trì tài khoản thanh toán nặc danh, mạo danh; Mua, bán, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán ví điện tử nặc danh, mạo danh, mở hộ thẻ ngân hàng; Lấy cắp, thông đồng để lấy cắp, mua, bán thông tin tài khoản thanh toán, thông tin thẻ ngân hàng, thông tin ví điện tử.

Các hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Cụ thể, phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với các hành vi thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, mua bán thông tin tài khoản thanh toán với số lượng từ 1 tài khoản thanh toán đến dưới 10 tài khoản thanh toán mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, mua bán thông tin tài khoản thanh toán với số lượng từ 10 tài khoản thanh toán trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt từ 50 - 100 triệu đồng

Để góp phần giải quyết vấn đề nêu trên, Ngân hàng Nhà nước kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo tới người dân về phương thức thủ đoạn của các đối tượng phạm tội, quy định pháp luật liên quan, nâng cao nhận thức về tuân thủ pháp luật, đồng thời có biện pháp phòng, chống hiệu quả, không để bị lợi dụng cho các mục đích bất hợp pháp.

Anh My