|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Phân khúc BĐS này vẫn được nhiều người săn, giá rao bán tiếp tục nhảy vọt ở một số nơi

14:21 | 12/05/2022
Chia sẻ
Trong khi nhu cầu tìm mua hầu hết các loại hình bất động sản có xu hướng giảm so với cùng kỳ như thì phân khúc này lại ghi nhận lượng quan tâm cao trong tháng 4 vừa qua.

Batdongsan.com.vn vừa công bố dữ liệu thị trường bất động sản (BĐS) tháng 4, qua đó cho thấy những diễn biến trái ngược ở các phân khúc. 

Trong khi nhu cầu tìm mua hầu hết các loại hình BĐS có xu hướng giảm so với cùng kỳ như nhà riêng giảm 9%, đất nền giảm 8% thì biệt thự, nhà liền kề lại ghi nhận lượng quan tâm cao với mức tăng trung bình 7% trên cả nước.

Nhiều tỉnh, thành có lượt tìm kiếm loại hình này tăng mạnh, nổi bật là Quảng Nam (167%), Hưng Yên (43%), Khánh Hòa (18%), Quảng Ninh (14%),... Nguồn cung biệt thự, nhà liền kề cả nước cũng tăng 17% trong tháng qua. 

Cùng chiều với lượng quan tâm, giá bán biệt thự, liền kề cũng tăng đáng kể, đặc biệt tại các quận, huyện ở Hà Nội và TP HCM. Giá rao bán biệt thự, liền kề tại Gia Lâm, Hoàng Mai, Hoài Đức (Hà Nội) tăng lần lượt 82%, 46% và 39%. Ở Tân Bình, quận 7, quận 9 cũ (TP HCM) cũng ghi nhận mức tăng lần lượt 60%, 35% và 25%.

Lý giải về sức nóng của loại hình biệt thự, liền kề, các chuyên gia của Batdongsan.com.vn nhận định trước những thông tin về lạm phát, người mua BĐS đang ưu tiên những sản phẩm có nhu cầu mua bán, cho thuê cao, có lịch sử thanh khoản tốt.

"Biệt thự, liền kề là một trong những loại hình BĐS tăng giá tốt và có tỷ lệ giao dịch thành công cao nhất trong năm 2021 nên tiếp tục thu hút lượng quan tâm lớn", chuyên gia Batdongsan.com.vn cho biết.

Ngược lại, phân khúc đất nền có dấu hiệu hạ nhiệt so với thời điểm tháng 3. Quay lại thời điểm quý I/2022, thị trường đất nền vẫn khá sôi động với mức độ quan tâm cả nước tăng 4% so với trước dịch COVID-19 (quý I/2019). Nhiều địa phương tăng đáng kể cả về lượt tìm mua lẫn giá rao bánnhư Khánh Hòa, Bình Thuận, Thanh Hóa.

Tuy nhiên, bước sang tháng 4, mức độ quan tâm đến đất nền trên cả nước đã giảm 18% so với tháng liền trước và giảm 8% so với cùng kỳ.

Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, thời gian qua diễn ra nhiều biến số bất ngờ của thị trường như những thông tin tiêu cực về vi phạm của các doanh nghiệp BĐS lớn, cơ quan quản lý nhà nước siết chặt hơn quy định về thuế, kiểm soát phân lô bán nền và ngân hàng nhà nước yêu cầu siết nguồn tín dụng vào BĐS,... là những lý do khiến người mua và nhà đầu tư BĐS có tâm lý thận trọng hơn. 

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định: “Thời gian tới, các sản phẩm BĐS có mục đích sử dụng cao để phục vụ nhu cầu ở thực của người dân và làm mặt bằng kinh doanh, phù hợp với định hướng đẩy mạnh kinh doanh, sản xuất của nhà nước, như nhà riêng, nhà phố, chung cư cho thuê, chung cư tầm giá dưới 45 triệu/m2 sẽ được quan tâm nhiều hơn”. 

Ngọc Anh