|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

OpenAI thay hội đồng quản trị mới, Sam Altman quay trở lại làm CEO

13:53 | 22/11/2023
Chia sẻ
Chưa đầy một tuần sau khi bị sa thải, Sam Altman đã được phục chức, trở lại vị trí lãnh đạo OpenAI.

Ngày 22/11, OpenAI thông báo công ty đã đạt được thỏa thuận để Sam Altman trở lại vị trí CEO, chỉ vài ngày sau khi ông bị sa thải, theo Reuters.

Sự trở lại của nhà đồng sáng lập OpenAI đã chấm dứt những đồn đoán kéo dài về tương lai của công ty khởi nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Ngoài Sam Altman, cựu Chủ tịch Greg Brockman, người đã từ chức để phản đối việc sa thải Altman, cũng sẽ trở lại.

Trước đó, OpenAI đã liên tiếp bổ nhiệm Giám đốc Công nghệ Mira Murati và cựu CEO Twitch, Emmett Shear làm Giám đốc điều hành tạm thời của công ty.

Ngoài ra, OpenAI cũng đã liên hệ với CEO công ty đối thủ Anthropic là Dario Amodei, như là một phương án kế nhiệm Sam Altman, bỏ ngỏ khả năng sáp nhập. Tuy nhiên, Amodei đã từ chối.

 Sam Altman thuyết trình tại OpenAI DevDay 2023, chỉ vài ngày trước khi ông bị HĐQT công ty sa thải. (Ảnh: Getty Images).

Trên mạng xã hội X, Sam Altman viết: "Tôi yêu OpenAI, và mọi thứ tôi làm trong vài ngày qua đều nhằm mục đích duy trì đội ngũ cũng như sứ mệnh này. Tôi mong muốn được quay trở lại OpenAI và xây dựng mối quan hệ đối tác bền chặt của chúng tôi với Microsoft".

Đi cùng với sự trở lại của Sam Altman, công ty cũng đã thông qua quyết định cơ cấu lại hội đồng quản trị công ty. OpenAI cho biết, cựu đồng giám đốc điều hành Salesforce, Bret Taylor và cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Larry Summers sẽ gia nhập hội đồng quản trị, cùng với thành viên còn lại là CEO Quora, Adam D'Angelo.

Tờ The Verge dẫn nguồn tin cho biết hội đồng quản trị mới lập có chức năng xem xét và bổ nhiệm một hội đồng chính thức mới, gồm tối đa 9 thành viên để thiết lập lại quyền quản trị OpenAI.

Microsoft có thể sẽ có một ghế trong hội đồng quản trị mở rộng đó và Altman cũng vậy. 

Thùy Trang