|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sam Altman đột ngột từ chức CEO OpenAI

08:22 | 18/11/2023
Chia sẻ
OpenAI thông báo Sam Altman sẽ từ chức CEO và người tạm thời thay thế dẫn dắt công ty là Giám đốc công nghệ Mira Murati.

 

CEO Sam Altman của OpenAI. (Ảnh: AFP).

Hôm 17/11, hội đồng quản trị (HĐQT) của OpenAI thông báo Sam Altman sẽ từ chức Giám đốc điều hành (CEO) và người thay thế tạm thời là Giám đốc công nghệ Mira Murati.

OpenAI cho biết họ đã tiến hành “một cuộc đánh giá có chủ đích” và “kết luận rằng Sam Altman đã không trao đổi thẳng thắng với HĐQT, cản trở HĐQT thực hiện trách nhiệm của mình”.

Tuyên bố nêu rõ: “HĐQT không còn tin tưởng vào khả năng tiếp tục dẫn dắt OpenAI của Sam Altman nữa”.

HĐQT của OpenAI bao gồm nhà khoa học trưởng Ilya Sutskever và các giám đốc độc lập như CEO Adam D’Angelo của Quora, doanh nhân công nghệ Tasha McCauley và quan chức từ Trung tâm An ninh và Công nghệ mới nổi Georgetown Helen Toner.

HĐQT cũng cho biết thêm rằng ông Greg Brockman, Giám đốc cấp cao của OpenAI, “sẽ từ chức chủ tịch HĐQT và vẫn giữ vai trò tại công ty, báo cáo trực tiếp cho CEO”.

Sam Altman thừa nhận anh sẽ rời OpenAI trong một bài đăng trên nền tảng X (trước kia là Twitter) vào cùng ngày 17/11. Tuy nhiên, Altman không đề cập đến bất kỳ cáo buộc nào của HQĐT.

Liên quan đến việc bổ nhiệm bà Murati, OpenAI cho hay: “Với tư cách là người đứng đầu bộ phận nghiên cứu... của công ty, Mira có đủ năng lực để đảm nhận vai trò CEO tạm thời. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng Mira có thể dẫn dắt công ty trong giai đoạn chuyển tiếp”.

OpenAI bắt đầu nổi tiếng vào cuối năm 2022 sau khi phát hành chatbot AI ChatGPT ra công chúng. Ứng dụng này cho phép người dùng tạo các cuộc trò chuyện tự động và trả lời các câu hỏi về nhiều chủ đề cũng như lĩnh vực khác nhau.

ChatGPT đã thúc đẩy nhiều ông lớn công nghệ như Alphabet (công ty mẹ của Google) và Meta (công ty mẹ của Facebook) nhảy vào lĩnh vực AI tạo sinh. OpenAI được Microsoft đầu tư hàng tỷ USD.

Cổ phiếu của Microsoft trượt dốc sau thông báo Sam Altman sẽ từ chức CEO OpenAI. Kết phiên 17/11, cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ này giảm 1,7% xuống còn 369,8 USD/cp.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên của Microsoft cho biết công ty “có mối quan hệ hợp tác lâu dài với OpenAI và sẽ ủng hộ Mira cùng các đồng nghiệp nhằm mang kỷ nguyên AI tiếp theo đến với khách hàng”.

Ở một bài đăng trên X, CEO Microsoft là ông Satya Nadella đã chia sẻ về “thoả thuận dài hạn với OpenAI”. Ông nhấn mạnh cam kết hợp tác với OpenAI và không đề cập đến sự ra đi của Altman.

Giám đốc Brockman cũng đăng tải lên X tin nhắn mà ông đã gửi cho các đồng nghiệp cũ ở OpenAI, thông báo ông “đã nghỉ việc” sau khi biết về “tin tức ngày hôm nay”.

OpenAI ra mắt như một tổ chức phi lợi nhuận vào năm 2015 với sự hỗ trợ từ CEO hãng xe điện Tesla, tỷ phú Elon Musk. Musk được cho là đã cam kết đầu tư 1 tỷ USD cho dự án.

Trước khi đảm nhận vị trí CEO tại OpenAI, Altman (38 tuổi) từng là giám đốc cấp cao của công ty tăng tốc khởi nghiệp Y Combinator. Altman tạo được tên tuổi ở Thung lũng Silicon với tư cách là nhà đầu tư ở giai đoạn đầu của nhiều startup.

Khi OpenAI trở nên nổi tiếng cùng với ứng dụng ChatGPT trong năm nay, tên tuổi của Altman cũng vươn xa hơn. Anh trở thành gương mặt đại diện cho lĩnh vực AI đang phát triển trên toàn cầu.

Hồi tháng 9, Indonesia đã trao cho Altman “visa vàng”, cung cấp cho anh nhiều đặc quyền du lịch khác nhau trong 10 năm nhằm giúp đất nước này thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn.

Altman đã đến thăm nhiều quốc gia châu Á - Thái Bình Dương như Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản trong mùa hè này. Qua đó, anh được gặp gỡ giới lãnh đạo và chính phủ các nước cũng như có bài phát biểu về sự phát triển của AI và tầm quan trọng của các quy định liên quan.

Khả Nhân