|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Elon Musk ra mắt công ty mới, có thể trở thành đối thủ của OpenAI và Google

07:08 | 13/07/2023
Chia sẻ
Công ty mới của tỷ phú Elon Musk có tên xAI, được ra đời với mục đích "hiểu bản chất thực sự của vũ trụ".

Ngày 12/7, tỷ phú Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla và công ty hàng không vũ trụ SpaceX, đồng thời là chủ sở hữu của công ty truyền thông mạng xã hội Twitter, đã công bố sự ra mắt của một công ty trí tuệ nhân tạo mới có tên xAI.

Theo CNBC, xAI được ra đời với mục tiêu “hiểu bản chất thực sự của vũ trụ”. Theo trang web của công ty, Elon Musk và đội ngũ lãnh đạo sẽ chia sẻ thêm thông tin về xAI trong một cuộc trò chuyện trực tiếp trên Twitter Spaces vào ngày 14/7.

Elon Musk ra mắt công ty mới xAI. (Ảnh: CNBC).

Các thành viên của đội ngũ đứng sau xAI đều là những người từng làm tại các đơn vị như DeepMind, OpenAI, Google Research, Microsoft Research, Twitter và Tesla, đồng thời đã làm việc trong các dự án bao gồm AlphaCode của DeepMind và chatbot GPT-3.5 cũng như GPT-4 của OpenAI.

Tỷ phú Elon Musk dường như đang định vị xAI trở thành đối thủ cạnh tranh với các công ty như OpenAI, Google và Anthropic, những công ty đứng sau các chatbot hàng đầu hiện nay như ChatGPT, Bard và Claude.

Những thông tin về xAI từng được tờ Financial Times đưa tin trước đó vào tháng 4. Các nguồn tin khi đó cũng nói rằng tỷ phú Elon Musk đã mua được hàng nghìn bộ xử lý GPU từ Nvidia để cung cấp năng lượng cho một mô hình ngôn ngữ lớn tiềm năng.

Trong cùng tháng đó, tỷ phú Elon Musk cũng đã chia sẻ chi tiết về kế hoạch của mình cho một công cụ AI mới có tên là “TruthGPT” trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News Channel.

Một trong những cố vấn của công ty khởi nghiệp xAI sẽ là Dan Hendrycks, giám đốc điều hành của Trung tâm An toàn AI (Center for AI Safety), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại San Francisco, Mỹ.

Cái tên Dan Hendrycks đã từng công bố một bức thư vào tháng 5, có chữ ký của các nhà lãnh đạo công nghệ, tuyên bố rằng “việc giảm thiểu các rủi ro tiềm năng mang tính toàn cầu do AI gây ra nên được ưu tiên bởi chúng có thể có sức tác động lớn, không khác gì chiến tranh”.

Bức thư này đã nhận được sự phản đối từ nhiều học giả và các chuyên gia công nghệ, những người có niềm tin rằng việc tập trung quá nhiều vào sức mạnh ngày càng tăng của AI cũng như các mối đe dọa trong tương lai của nó sẽ khiến mọi người quên đi lợi ích của các thuật toán mà AI đem tới cho xã hội.

Theo Greg Yang, một trong những nhà sáng lập xAI, công ty khởi nghiệp này sẽ đào sâu vào “mathematics of deep learning”, thuật ngữ đề cập tới một khía cạnh của AI, cũng như “phát triển các cấp bậc lý thuyết cao hơn cho những mạng lưới trí tuệ nhân tạo" để đưa AI "lên tầm cao mới”.

Trước đây, tỷ phú Elon Musk từng đổi tên công ty truyền thông mạng xã hội Twitter thành “X Corp”, theo một số hồ sơ tài chính. Tuy nhiên trên trang web của xAI, công ty đã ghi nhận việc tách khỏi X Corp., đồng thời cho biết thêm rằng họ sẽ “hợp tác chặt chẽ với X (Twitter), Tesla và các công ty khác để đạt được tiến bộ trong sứ mệnh phát triển trí tuệ nhân tạo”.

Anh Nguyễn