|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông Trương Gia Bình: Việt Nam đã sử dụng hết hai động lực là đất rẻ và nhân sự rẻ

10:43 | 26/10/2022
Chia sẻ
Theo ông Trương Gia Bình, còn duy nhất một cách để thoát bẫy thu nhập trung bình là đổi mới sáng tạo.

“Việt Nam có hai động cơ hết công suất sử dụng đó là đất rẻ và nhân sự rẻ. Do đó, muốn thoát bẫy thu nhập trung bình, chúng ta chỉ còn một động cơ là đổi mới sáng tạo. Cho nên đề án NIC (Đổi mới sáng tạo Quốc gia) và VIC (Vietnam Innovation Challenge - Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam) là vô cùng quan trọng”, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT mở đầu bài nói chuyện trong chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì.

 Chủ tịch FPT, ông Trương Gia Bình. (Ảnh: FPT).

Con đường duy nhất tại FPT

Ông Bình nói rằng, với tư cách là tập đoàn FPT, chuyển đổi số và công nghệ là con đường duy nhất để chúng tôi trưởng thành, phát triển. Đổi mới, sáng tạo là nền tảng để phát triển bền vững. “Do đó, chúng tôi sẽ hỗ trợ VIC, với tất cả năng lực của mình. Cụ thể, chúng tôi có 25.000 chuyên gia công nghệ, chúng tôi sẵn sàng hướng dẫn đề án cho các bạn. Chúng tôi cũng có thể cung cấp hạ tầng đám mây (cloud) để hỗ trợ cho các bạn triển khai hoặc các trung tâm dữ liệu (Data).

Cuối cùng, chúng tôi cũng có thể hỗ trợ kết nối các bạn với các quỹ đầu tư. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các bạn tiếp cận với thị trường nhanh nhất và bay lên thành công”, vị chủ tịch chia sẻ.

Về chuyển đổi số tại FPT, trước đó có lần ông Bình từng cho biết FPT đã làm việc với các tập đoàn trên thế giới về chuyển đổi số trong nhiều năm qua. “Thế giới đều hiểu rằng đang có một cuộc dịch chuyển vĩ đại từ thế giới thực sang thế giới ảo. Thực và ảo hòa làm một. 

Mỗi người chúng ta sẽ thay đồi toàn diện cách thức làm việc, giao tiếp, giải trí. Bán lẻ sẽ trở thành bán lẻ số. Mọi tổ chức đều là tổ chức số. Lãnh đạo cũng trở thành lãnh đạo số”, người đứng đầu FPT nói.

Ông Bình cho hay, FPT đã cam kết tiên phong trong chuyển đổi số cho chính phủ và doanh nghiệp với ba hành động cụ thể: xây dựng nền tảng số để rút ngắn thời gian chuyển đổi số cho doanh nghiệp; chuyển giao công nghệ Digital Kaizen đã triển khai cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam; và đào tạo 50.000 kỹ sư công nghệ chất lượng cho nguồn nhân lực số.

Trong sự kiện lần này, ông Trương Gia Bình kêu gọi các bạn trẻ, các bạn thanh niên Việt Nam, các bạn đang học cũng như các bạn đã tốt nghiệp trường đại học, các bạn đang làm việc cho startup hay các bạn làm việc trong các tập đoàn như Viettel, FPT,… hãy tham gia tích cực vào cuộc đua tài VIC này, bởi vì đây là chứng tỏ năng lực, khát vọng và là điều tuyệt vời trong cuộc đời các bạn có thể thực hiện.

Chuyển đổi số theo từng cấp độ tại Thaco

Cũng trong chương trình này, ông Phạm Văn Tài, TGĐ CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco) đã chia sẻ về quá trình chuyển đổi số tại nhà sản xuất ô tô lớn nhất Việt Nam.

Theo ông Tài, Trường Hải được thành lập từ 1997, đến nay đã 25 năm. Khởi đầu chỉ là một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ô tô, đến nay Thaco đã phát triển thành một tập đoàn công nghiệp đa ngành, bao gồm các ngành kinh tế trọng yếu của đất nước: ô tô, cơ khí và công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp, giao nhận vận chuyển, thương mại điện tử, dịch vụ và đầu tư xây dựng. 

 Tổng Giám đốc Trường Hải Thaco Phạm Văn Tài. (Ảnh: VGP). 

“Chiến lược của Thaco là tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, chuyển đổi số với lộ trình nhanh và phù hợp. Chúng tôi xác định đổi với và nâng cấp công nghệ là điều kiện tiên quyết để nâng cao chất lượng sản phẩm và gia tăng năng lực cạnh tranh. 

Do vậy, Thaco luôn đầu tư ứng dụng công nghệ phù hợp với chiến lược sản xuất kinh doanh, bao gồm tiến hành đầu tư và đưa vào vận hành các nhà máy thông minh theo các cấp độ. Từng bước đưa các hoạt động của KCN Thaco Chu Lai quản trị theo hướng số hoá.

Đầu tư phát triển vào các công nghệ số riêng biệt như IoT, AI, dữ liệu lớn để phục vụ sản xuất kinh doanh và quản trị đặc thù của Thaco. Ba là đàm phán với đối tác nước ngoài áp dụng chuyển đổi số theo từng giai đoạn modun, làm cơ sở cho chuyển đổi số toàn diện trên toàn hệ thống Thaco”, ông Tài nói.

Ông Tài cho rằng, đối với Thaco, hoạt động đổi mới sáng tạo là quá trình nghiên cứu, làm mới sản phẩm, thay đổi quy trình, dịch vụ, mô hình kinh doanh nhằm tạo ra nhiều lợi ích hơn. Hoạt động đổi mới sáng tạo cần phải đầu tư nhiều hơn nữa. 

“Hiện nay, doanh nghiệp không chỉ dựa vào nguồn lực nội tại, mà cần đến sự hỗ trợ từ chính phủ tới các địa phương trong việc đưa ra các chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo”, người đứng đầu Tập đoàn Thaco đưa kiến nghị.

Thiên Trường

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.