|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông Trương Gia Bình: Làm phần mềm ô tô điện là cơ hội cho FPT

14:24 | 07/04/2023
Chia sẻ
Chủ tịch FPT cho biết phần mềm kỹ thuật ô tô điện sẽ là các động lực tăng trưởng cao bền vững trong nhiều năm tới.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên CTCP FPT diễn ra chiều 6/4, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT, đã chia sẻ về các cơ hội dành cho tập đoàn trong thời gian tới. Ông Bình cho biết FPT đang có vị thế và cơ hội lớn chưa từng có trong công cuộc chuyển đổi số toàn cầu.

 Ông Trương Gia Bình tại đại hội ngày 6/4. (Ảnh: FPT).

Làm phần mềm ô tô điện

“Đầu tiên, thế giới sẽ chuyển sang DX 365, đây là công nghệ mới mà thế giới đang thiếu nguồn lực. FPT ở vị thế có thể bảo trì các hệ thống lớn cho các tập đoàn toàn cầu vì có sự hiện diện ở mọi nơi và cam kết nói tiếng bản địa của khách hàng”, ông khẳng định.

Cơ hội tiếp theo của FPT là Cobol, hầu hết ngân hàng đang sử dụng ngôn ngữ này. Theo ông Bình, FPT có trải nghiệm của mình, dịch nhiều ngôn ngữ Cobol trên thế giới, có công nghệ và nhân lực.

Cuối cùng, cơ hội thứ ba mà ông Bình đề cập đến là các hãng xe dần dịch chuyển sang ô tô điện, FPT lại có kinh nghiệm làm phần mềm cho ô tô và là công ty tin học hiếm hoi thế giới tham gia ngành ô tô điện.

Chủ tịch Trương Gia Bình chia sẻ: “Tesla đã mở ra cuộc cách mạng từ ô tô cơ khí sang ô tô số. Tuy nhiên, nhóm làm xe thì không thạo công nghệ số, nhóm tin học thì không thạo kỹ thuật ô tô. Thế giới đang chờ đợi một công ty kiểu mới am hiểu cả kỹ thuật số và kỹ thuật ô tô, gồm cơ khí, khí động học, điện, điện tử và IoT, AI, Autosar, tích hợp hệ thống, an toàn, bảo mật…

May mắn là FPT từ 20 năm trước đã viết chip máy tính ô tô, chúng tôi là công ty tin học hiếm trên thế giới tham gia vào ngành ô tô điện. Chúng tôi làm việc với hầu hết các nhà sản xuất phụ tùng ô tô.

FPT đã bán được ba hệ điều hành cho ba hãng ô tô. FPT có thể nói là số một thế giới về ADAS (hệ thống hỗ trợ lái xe - pv), về điện tử công suất và có thể nằm trong top 5 công ty hàng đầu, nếu bớt Nga và Trung Quốc thì FPT đang đứng top 3 về phần mềm cho ngành kỹ thuật ô tô”.

Năm nay, khối công nghệ FPT đặt mục tiêu chinh phục hợp đồng vài chục tới hàng trăm triệu USD ở thị trường Nhật, Mỹ và châu Âu. Dự kiến, FPT có thể chi từ 30-50 triệu USD cho M&A để mở rộng độ phủ, thiết lập đồng minh trên toàn cầu. M&A sẽ tập trung chủ yếu ở các khu vực châu Á, châu Âu và Mỹ La tinh

FPT đặt kế hoạch doanh thu 52.289 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 9.055 tỷ, tăng lần lượt 18,8% và 18,2% so với kết quả năm 2022. Nếu đạt được, đây sẽ là năm thứ 5 liên tiếp cả doanh thu và lợi nhuận của FPT cùng tăng trưởng.

Sản xuất chip

Sản xuất chip cũng là một trong các lĩnh vực được FPT quan tâm trong thời gian qua. Trả lời câu hỏi: “Tham gia thị trường chip điện tử, FPT đã đi đến đâu, dự định chiếm bao nhiêu phần trăm thị trường này và Việt Nam có trở thành nơi cung cấp chip cho toàn cầu không?”, ông Trương Gia Bình cho rằng Việt Nam sẽ trở thành một trong những trung tâm sản xuất chip của thế giới. 

“Đây là cơ hội của lịch sử. Hiệp hội đại diện lớn nhất cho tập đoàn sản xuất chip của Mỹ đã bàn và đánh giá Việt Nam là nơi tốt nhất cho sản xuất chip”. Theo người đứng đầu Tập đoàn, FPT có đơn hàng 25 triệu chip. FPT cũng có mạng lưới khách hàng và là công ty dễ bán chip nhất.

Ông Bình nhận định thách thức lớn nhất của Việt Nam là nguồn nhân lực. Theo kế hoạch Thủ tướng sẽ tới thăm FPT và giao nhiệm vụ cho tập đoàn đào tạo nhân lực cho việc phát triển chip. Ở Mỹ, Chính phủ đã dành 500 triệu USD để đầu tư vào các trường đại học cho việc sản xuất chip.

Năm ngoái, FPT sản xuất thành công chip vi mạch đầu tiên ứng dụng trong sản phẩm Internet vạn vật (IoT) cho lĩnh vực y tế. 

Đức Huy

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.