Thời sự

Ông Trump buộc công ty Trung Quốc thoái sạch vốn khỏi TikTok trong 90 ngày

12:12 | 15/08/2020

Chia sẻ

Trong mệnh lệnh vừa được ban hành, Tổng thống Trump tuyên bố: “Có những bằng chứng đáng tin cậy cho thấy ByteDance có thể thực hiện các hành động đe dọa tới an ninh quốc gia của nước Mỹ”.
Ông Trump buộc công ty Trung Quốc thoái sạch vốn khỏi TikTok trong 90 ngày - Ảnh 1.

Ông Trump muốn TikTok phải được bán lại cho doanh nghiệp Mỹ. Ảnh minh họa: Bloomberg.

Ngày 14/8 theo giờ Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã kí ban hành một mệnh lệnh yêu cầu đại gia công nghệ Trung Quốc ByteDance phải bán toàn bộ tài sản tại Mỹ, bao gồm ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok.

Lí do cho lệnh cấm này cũng là những lo ngại về an ninh quốc gia của Mỹ, tương tự như các biện pháp trừng phạt mà ông Trump từng áp lên ZTE, Huawei và nhiều doanh nghiệp Trung Quốc khác.

Quyết định về ByteDance được ông Trump đưa ra sau khi Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ hoàn tất điều tra các thương vụ thâu tóm doanh nghiệp Mỹ bởi các nhà đầu tư nước ngoài. Năm 2017, ByteDance đã mua lại ứng dụng Musical.ly và sáp nhập ứng dụng này với TikTok.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ra thông cáo cho biết: "Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ đã thanh tra một cách tường tận thương vụ thâu tóm của ByteDance và thống nhất khuyến nghị tổng thống đưa ra mệnh lệnh này nhằm bảo vệ người dùng Mỹ khỏi các hành vi chiếm đoạt thông tin cá nhân".

Trước đó vào ngày 6/8, ông Trump đã ra lệnh hành pháp cấm người dân và doanh nghiệp Mỹ giao dịch với ByteDance và TikTok sau 45 ngày nữa, tức là kể từ ngày 21/9.

Hiện nay ByteDance đang đàm phán để bán hoạt động của mình tại Bắc Mỹ, Australia và New Zealand cho đại gia công nghệ Mỹ Microsoft.

Tổng thống Trump từng tuyên bố ông muốn TikTok phải được bán lại cho doanh nghiệp Mỹ, "có thể là Microsoft hoặc một công ty Mỹ nào đó khác".

Đức Quyền