|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Trump bị truy tố vụ giữ tài liệu mật, là cựu tổng thống Mỹ đầu tiên dính cáo buộc hình sự liên bang

11:44 | 09/06/2023
Chia sẻ
Theo nguồn tin của Bloomberg, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị truy tố về vụ giữ tài liệu mật tại nhà riêng.

Cựu Tổng thống Donald Trump đang phải đối mặt với bản cáo trạng thứ hai trong năm nay. (Ảnh: Reuters).

Bloomberg dẫn các nguồn tin thân cận cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị toà án liên bang tại Miami truy tố do từ chối trả lại các tài liệu mật. Số tài liệu này được phát hiện tại nhà riêng của ông ở Florida.

Bản cáo trạng tại toà án Miami rất đặc biệt, vì chưa một cựu tổng thống Mỹ nào từng bị buộc tội phạm tội liên bang. Cáo trạng có thể sẽ được công khai vào ngày 9/6 (theo giờ địa phương).

Diễn biến này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến nỗ lực trở thành ứng viên tổng thống đại diện cho Đảng Cộng hoà của ông Trump.

Hiện tại, ông Trump đang cố gắng để lần nữa quay lại Nhà Trắng vào năm 2024. Ông có thể sẽ phải đối mặt với án tù hoặc mất quyền giữ các chức vụ công nếu bị kết án là có tội.

Bản cáo trạng nêu ra 7 tội danh, bao gồm việc cố ý lưu giữ thông tin quốc phòng, che giấu tài liệu một cách sai trái, âm mưu cản trở công lý và khai báo sai sự thật, nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Nếu bị kết tội cố tình che giấu hoặc phá huỷ tài liệu chính phủ, ông Trump có thể bị mất quyền giữ các chức vụ công. Song, các chuyên gia pháp lý không chắc liệu điều này có áp dụng cho chức vụ tổng thống hay không.

Vi phạm Đạo luật Gián điệp bằng cách lưu giữ thông tin quốc phòng có thể bị phạt tù tới 10 năm, và cản trở công lý có thể bị phạt tới 20 năm. Tuy vậy, khó có khả năng ông Trump phải đối mặt với các hình phạt tối đa.

Trong một bài đăng vào tối ngày 8/6, ông Trump khẳng định mình vô tội. Ông cho biết bản thân đã được triệu tập để trình diện tại toà án liên bang ở Miami vào ngày 13/6 tới.

Trên nền tảng Truth Social, ông Trump bày tỏ: “Tôi chưa bao giờ nghĩa rằng điều này lại có thể xảy ra với một cựu tổng thống Mỹ”.

Gần một năm trước, các điều tra viên đã tịch thu gần 13.000 tài liệu từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump, trong đó có khoảng 100 hồ sơ được đánh dấu là tài liệu mật.

Tuy nhiên, luật sư của ông Trump từng khẳng định tất cả hồ sơ có dấu mật đều đã được trả lại cho chính phủ.

Ở diễn biến khác, đây là bản cáo trạng thứ hai mà cựu Tổng thống Mỹ phải đối mặt trong năm nay. Ông bị truy tố ở Manhanttan vài tuần trước do liên quan đến các khoản thanh toán nghi là để bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels.

Ngoài ra, ông Trump cũng phải đối mặt với một vụ kiện dân sự tại New York. Ông Trump cùng công ty gia đình và ba người con bị kiện bởi Tổng chưởng lý New York Letitia James với cáo buộc nâng giá tài sản và lừa dối các ngân hàng.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về nỗ lực lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 trước đối thủ Joe Biden, đương kim Tổng thống Mỹ.

Đáp lại các cuộc điều tra và cáo buộc nêu trên, ông Trump cho biết đây là những “cuộc săn lùng phù thuỷ” nhằm ngăn ông tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.

Khả Nhân