Nhà đất

Ông Trịnh Văn Quyết: ‘Nếu đầu tư bất động sản bài bản, khủng hoảng một năm không có gì đáng ngại’

22:51 | 30/08/2020

Chia sẻ

Nhận định về khó khăn đối với ngành bất động sản hiện tại, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT FLC cho rằng, “nếu đã đầu tư bất động sản bài bản và qui mô thì khủng hoảng ba tháng hay một năm không có gì đáng ngại…”
Ông Trịnh Văn Quyết: ‘Đầu tư bài bản, khủng hoảng một năm không có gì đáng ngại’ - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Quyết: "Đầu tư bài bản, khủng hoảng một năm không có gì đáng ngại". (Ảnh: FLC)

Ít doanh nghiệp bất động sản kêu khó

Tại hội thảo chiều ngày 29/8, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch CTCP Tập đoàn FLC (HOSE: FLC) chia sẻ: "Trong những tháng qua, việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, đặc biệt là tháo gỡ thủ tục pháp lí dường như chưa thực sự ngấm vào thị trường.

Mỗi một chính sách, chủ trương, quyết định cần nhiều thời gian. Tại Việt Nam, việc soạn thảo một văn bản thường mất từ 3-5 tháng và cần thêm khoảng thời gian tương đương nữa để đi vào vận hành".

Thông tin từ Chủ tịch HĐQT FLC, nhiều doanh nghiệp bất động sản trong một hội thảo gần đây đã đưa ra quan điểm COVID-19 chưa ảnh hưởng nhiều đến lĩnh vực này.

"Cho đến nay, rất ít doanh nghiệp kêu khó trong mảng bất động sản. Cái đáng lo nhất theo tôi lại là các ngành dịch vụ, du lịch, vận tải, hàng không, đường biển...

Nếu đã đầu tư bất động sản bài bản và qui mô thì khủng hoảng ba tháng hay một năm không có gì đáng ngại. Bất động sản càng để lâu càng có hiệu quả.

Các công ty môi giới hoặc công ty nhỏ không thể chờ 1- 2 năm được. Nếu qua 1-2 năm thì sang đến năm thứ 3 có khi giá còn gấp đôi, gấp ba", ông Quyết nhận định.

Riêng đối với FLC, ông Quyết khẳng định COVID-19 có kéo dài đến sang năm thì mảng bất động sản cũng không lo ngại mà phía doanh nghiệp chỉ lo các mảng khác như du lịch, hàng không.

"COVID-19 lần 2 xảy ra, công suất của hệ thống phòng FLC giảm còn 20-30%. Rất đáng mừng sau khi dịch bệnh được kiểm soát, ngay như ngày hôm nay, công suất phòng đang tăng lên rồi. Mọi thứ đang dần dần tốt hơn", ông Quyết nói.

"Nhà đầu tư thua lỗ là theo phong trào"

Cũng theo đánh giá của ông Quyết, "về lâu dài bất động sản vẫn là kênh hấp dẫn nhất và có khả năng sinh lời cao nhất. Trong thời gian qua, không thấy bất cứ nhà đầu tư nào thua lỗ, nếu thua lỗ chẳng qua là theo phong trào".

Chủ tịch HĐQT FLC phân tích, phong trào ở đây ý nói nhiều người đầu tư vào cứ muốn rút tiền ra ngay, vài tháng mà rút tiền chắc chắn sẽ thua lỗ, 90% là thất bại. Có thể kể đến câu chuyện Vân Đồn, Phú Quốc, Nha Trang…

"Những nhà đầu tư bài bản, xem xét thủ tục pháp lí kĩ càng, quan sát địa phương,… cho dù ở thời điểm yếu nhất nếu không theo phong trào thì đều thành công.

Thời gian qua, đầu tư ở Hà Nội hay TP HCM, đầu tư vùng ven đều có hiệu quả, còn nếu theo phong trào như nói ở trên thì rút vốn ra còn khó chứ đừng nói đến hiệu quả", ông Quyết lập luận.

Nhìn về triển vọng thị trường bất động sản giai đoạn tới, ông Quyết cho rằng thị trường vẫn còn rất nhiều lợi thế. Qua hai đợt dịch COVID-19, Chủ tịch FLC vẫn chưa thấy dấu hiệu giảm giá hay bán phá giá nào.

Song, ông Quyết cũng lưu ý về qui trình thủ tục pháp lý hiện nay khiến việc hoàn thiện dự án bất động sản gặp rất nhiều khó khăn.

"Ví dụ đối với bất động sản đô thị, từ khâu lên dự án cho đến khi đưa ra thị trường, hoàn thiện điện đường trường trạm…, phải mất ít nhất 3 - 4 năm. Doanh nghiệp qui mô vừa và nhỏ khó theo được qui trình này.Với điều kiện khó khăn như vậy, từ nay đến sang năm, sản phẩm ra thị trường sẽ rất ít, Chủ tịch HĐQT FLC nhận định.

Nguyên Ngọc