Doanh nghiệp

Ông Trịnh Văn Quyết: Bamboo Airways đã được chính phủ Mỹ cấp phép bay

08:31 | 11/11/2020

Chia sẻ

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC và hãng hàng không Bamboo Airways hi vọng có thể bắt đầu bay thẳng Việt - Mỹ vào cuối năm 2020, đầu năm 2021.
Ông Trịnh Văn Quyết: Bamboo Airways đã được chính phủ Mỹ cấp phép bay - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC và hãng hàng không Bamboo Airways. (Ảnh: Đức Quyền)

Ngày 10/11, Chủ tịch Trịnh Văn Quyết cho biết: "Bamboo Airways đã chính thức được Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cấp giấy phép vận chuyển hành khách, hàng hóa, bưu phẩm giữa Việt Nam và Mỹ. Đây là một trong những điều kiện cần quan trọng nhất để chúng tôi tiến tới bay thẳng thường kì Việt - Mỹ, thị trường hàng không có tiềm năng lớn với khoảng 700.000 lượt khách đi lại mỗi năm".

Theo giấy phép này, Bamboo Airways bắt đầu được thực hiện các chuyến bay thẳng thuê nguyên chuyến (charter) bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner, giữa các sân bay lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP HCM tới tất cả các sân bay quốc tế tại Mỹ, bao gồm các sân bay ở Los Angeles hoặc San Francisco.

Giấy phép được cấp ngày 6/11 này cũng mở ra cơ hội hợp tác dưới hình thức liên danh giữa Bamboo Airways và các đối tác tại Mỹ để khai thác đường bay thẳng Việt - Mỹ trong thời gian tới.

"Tùy theo tình hình hồi phục sau dịch bệnh tại Mỹ và điều kiện thị trường, dự kiến nhanh nhất là vào cuối 2020, đầu 2021, chúng tôi bắt đầu có những chuyến bay thẳng đầu tiên tới Mỹ", ông Trịnh Văn Quyết nói.

Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chứng khoán SSI tỏ ý ủng hộ hãng bay của ông Quyết: "Khi Bamboo bay đi Mỹ, tôi sẽ ưu tiên lựa chọn hãng máy bay này trước tiên nếu có chuyến bay phù hợp!

Ông Trịnh Văn Quyết: Bamboo Airways đã được chính phủ Mỹ cấp phép bay - Ảnh 2.

Ông Trịnh Văn Quyết phát biểu tại một sự kiện do Bamboo Airways tổ chức cuối năm 2019. (Ảnh: Đức Quyền).

Trong 10 tháng đầu năm nay, Bamboo Airways khai thác tổng cộng 21.970 chuyến bay, tăng trưởng 52,8% so với cùng kì năm ngoái. Tỉ lệ cất cánh đúng giờ đạt 95,7%, cao nhất trong số các hãng hàng không Việt Nam.

Bamboo Airways cất cánh bay thương mại vào ngày 16/1/2019, là hãng hàng không do Tập đoàn FLC sở hữu 51,35%. Hiện nay Bamboo Airways có vốn điều lệ 4.050 tỉ đồng, tương đương 405 triệu cổ phần. Công ty cổ phần Thẩm định giá và Giám định chất lượng Việt Nam (VIVC) từng xác định một cổ phần Bamboo Airways có giá 82.280 đồng.

Cuối năm 2019, Chủ tịch Trịnh Văn Quyết từng tuyên bố ý định đưa Bamboo Airways lên sàn chứng khoán với giá ban đầu 60.000 đồng/cp và cam kết giá sẽ vượt 100.000 đồng/cp. Hiện nay cổ phiếu Bamboo Airways chưa giao dịch tập trung trên sàn.

Đức Quyền