|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Tập Cận Bình: Trái đất đủ lớn để Mỹ và Trung Quốc cùng thành công

07:46 | 16/11/2023
Chia sẻ
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung đã phát đi nhiều tín hiệu tích cực trong cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên sau một năm qua.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt tay Chủ tịch Trung Quốc tại cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC 2023. (Ảnh: Getty Images).

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trò chuyện cùng nhau vào ngày 15/11 tại San Francisco, đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo trong một năm qua.

Cuộc gặp giữa hai ông diễn ra bền lề hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Trước đó, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng cường liên lạc cấp cao dù căng thẳng giữa hai bên tiếp tục leo thang.

Chia sẻ tại đầu cuộc gặp, ông Biden nhấn mạnh: “Chúng ta phải đảm bảo rằng cạnh tranh không biến thành xung đột”.

“Loạt thách thức toàn cầu nghiêm trọng mà chúng ta đang phải đối mặt, từ biến đổi khí hậu đến trí tuệ nhân tạo, đều đòi hỏi những nỗ lực chung của hai nước chúng ta”, ông chủ Nhà Trắng tiếp lời.

Giới quan sát dự đoán ông Biden và người đồng cấp Tập Cận Bình đã thảo luận về nhiều chủ đề như hạn chế dòng fentanyl vào Mỹ, sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách an toàn.

Hai bên cũng có thể đã bàn luận về các hạn chế của chính quyền Washington đối với các công nghệ cao xuất khẩu sang Trung Quốc, theo CNBC.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Tập nói: “Đối với hai nước lớn như Trung Quốc và Mỹ, quay lưng lại với nhau không phải là một lựa chọn hay. Trái đất đủ lớn để hai nước cùng thành công”.

Tín hiệu thiện chí giữa hai siêu cường đã tăng lên trong những ngày gần đây.

Trong vài giờ trước cuộc gặp mặt, Mỹ và Trung Quốc đã tái khẳng định cam kết hợp tác về các vấn đề khí hậu. Nhiều chuyến bay trực tiếp giữa hai nước đang được nối lại.

Tháng trước, các nhà nhập khẩu hàng hoá Trung Quốc đã ký loạt thoả thuận đầu tiên kể từ năm 2017 để mua lượng lớn nông sản của Mỹ, theo thông báo từ Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh.

Bộ Thương mại Trung Quốc tuần trước tuyên bố họ đang thu thập thông tin nhằm giải quyết tình trạng đối xử bất bình đẳng đối với doanh nghiệp nước ngoài tại thị trường tỷ dân. Đây vốn là lo ngại bấy lâu nay của nhiều doanh nghiệp.

Bloomberg đưa tin rằng chính phủ Trung Quốc cũng có thể tận dụng cuộc gặp như một cơ hội để công bố cam kết nối lại việc mua máy bay 737 Max của Boeing. Boeing từ chối trả lời yêu cầu bình luận của CNBC.

Ông Tập đến Mỹ vào ngày 14/11 theo giờ địa phương. Đây là chuyến công du Mỹ đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc kể từ năm 2017, khi ông đến thăm tổng thống khi đó là ông Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida.

Lần cuối cùng ông Tập gặp trực tiếp ông Biden là tại khu nghỉ dưỡng trên đảo Bali vào tháng 11/2022. Đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với nhà lãnh đạo Trung Quốc trên cương vị tổng thống Mỹ.

 

Yên Khê