|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông Nguyễn Trọng Thìn biên tâm thư, hé lộ nhiều chi tiết mới liên quan tới 'truyền nhân nấu phở' Đoàn Hải Trung

22:13 | 27/02/2023
Chia sẻ
Ông Thìn cho biết Đoàn Hải Trung đã độc chiếm con dấu, không tổ chức họp hội đồng thành viên, không cung cấp tài liệu pháp lý của công ty.

Tối 27/2, ông Nguyễn Trọng Thìn, chủ cửa hàng Phở Thìn, số 13 phố Lò Đúc, Hà Nội đã đăng tải bức tâm thư nói về những lùm xùm gần đây liên quan đến ông và "truyền nhân nấu phở" Đoàn Hải Trung - CEO công tyTNHH Phở Thìn Hà Nội (đơn vị vận hành chuỗi cửa hàng Phở Thìn 13 Lò Đúc ở trong và ngoài nước).

Ông Thìn cho biết với tư cách là chủ nhân duy nhất của thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc, ông cần phải lên tiếng trước những thông tin trái chiều và sai sự thật về thương hiệu phở do ông sáng lập.

Theo bức tâm thư, từ năm 2019, ông Thìn đã ủy quyền cho luật sư cá nhân làm thủ tục đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu “Phở Thìn 13 Lò Đúc”. Trong thời gian này, bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh, mẹ đẻ của anh Đoàn Hải Trung đã tìm đến ông Thìn để xin nhượng quyền thương mại. Ông Thìn tiết lộ bà Oanh hứa sẽ tận dụng mối quan hệ để giúp ông hoàn tất đăng ký nhãn hiệu.

 Ông Nguyễn Trọng Thìn trao đổi với người viết trong ngày 24/2. (Ảnh: Thành Vũ).

"Sau đó, phía cô Oanh đã thành lập Công ty TNHH Phở Thìn Hà Nội có tên tôi và Đoàn Hải Trung. Trong suốt thời gian vận hành công ty, Đoàn Hải Trung độc chiếm con dấu, không tổ chức họp Hội đồng thành viên, không cung cấp tài liệu pháp lý của công ty dù tôi liên tục yêu cầu minh bạch", ông Thìn viết.

Đầu năm 2021, ông Thìn đã ký hợp đồng nhượng quyền với danh nghĩa Chủ tịch Hội đồng thành viên cho ba cơ sở tại Ecopark, Hải Phòng và Trung Quốc. Ông Thìn có thỏa thuận miệng với phía bà Oanh và ông Trung trong việc đưa lợi nhuận từ các cửa hàng nói trên nhập vào công ty làm phần vốn góp của ông. Ông Thìn khẳng định thỏa thuận này không có văn bản pháp lý.

Hết năm 2021, đến kỳ công khai tài chính, ông Thìn nói rằng Đoàn Hải Trung không công khai tài chính. Nhà sáng lập phở Thìn 13 Lò Đúc tố Đoàn Hải Trung liên tục bán nhượng quyền thương mại cho các đối tác mà không được sự đồng ý của ông.

Công ty TNHH Phở Thìn Hà Nội (địa chỉ số 13, phố Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thành lập ngày 13/1/2021, người đại diện pháp luật là Nguyễn Trọng Thìn và Đoàn Hải Trung với vốn điều lệ 9,9 tỷ đồng. Trong đó, ông Thìn là Chủ tịch Hội đồng thành viên, góp 51% vốn (hơn 5 tỷ). Phần còn lại do ông Trung góp vốn với vai trò Giám đốc điều hành. 

Ông Thìn cho biết tất cả các cửa hàng này không được đào tạo về nấu phở theo đúng kỹ thuật, công thức của thương hiệu “Phở Thìn 13 Lò Đúc”.

"Tiền thu về Đoàn Hải Trung giữ riêng, không công khai, không bàn bạc gì với tôi", ông Nguyễn Trọng Thìn viết.

Năm 2022, ông Nguyễn Trọng Thìn nộp đơn khởi kiện Đoàn Hải Trung ra tòa. Sau đó, ông Đoàn Hải Trung đã tự ý thay đổi tên thương hiệu từ “Phở Thìn 13 Lò Đúc” thành “Phở VieThin – Thương hiệu Phở Thìn 1979 13 Lò Đúc” và tiến hành "đánh" sang thị trường Australia. 

Về hai công ty thuộc "hệ sinh thái phở Thìn" là Công ty Hợp danh bảo tồn và phát triển thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc Hà Nội và CTCP Tập đoàn VieThin, ông Nguyễn Trọng Thìn nói rằng mới chỉ biết tới cách đây 6 ngày.

"Mẹ con Đoàn Hải Trung đã lộ rõ dã tâm ăn cắp thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc của tôi thông qua hàng loạt hành vi mang dấu hiệu vi phạm Luật Doanh nghiệp. Hiện nay Đoàn Hải Trung không cung cấp tài liệu pháp lý của công ty theo yêu cầu của tôi nhằm cản trở quá trình khởi kiện", ông Thìn cho hay.

Nhà sáng lập phở Thìn 13 Lò Đúc cho biết ông đã đã uỷ quyền cho luật sư tập hợp và lập thành vi bằng về hành vi tự ý bán thương hiệu và thay đổi tên thương hiệu của Đoàn Hải Trung.

"Đối với tôi, thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc chính là một đứa con tinh thần mà tôi quyết tâm bảo vệ và gìn giữ đến cùng, dù có phải tốn bao nhiêu công sức và phải viện nhờ đến các loại luật, từ luật pháp quốc gia cho đến quốc tế. Không một ai được phép ăn cắp thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc của tôi!", ông Nguyễn Trọng Thìn bày tỏ trong tâm thư.

Thành Vũ