|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Ông Nguyễn Ngọc Thủy và Egroup bị bán giải chấp cổ phiếu Apax Holdings

22:04 | 26/12/2022
Chia sẻ
Hơn 900.000 cổ phiếu Apax Holdings của ông Nguyễn Ngọc Thủy và Tập đoàn Egroup bị bán giải chấp.

CTCP Apax Holdings vừa công bố báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu IBC của công ty mẹ là CTCP Tập đoàn Giáo dục Egroup và Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy).

Cụ thể, từ ngày 16/12 đến 21/12,  Egroup bị Công ty CP Chứng khoán Mirae Asset bán giải chấp 716.800 cổ phiếu IBC. Trong ngày 19/12,  Egroup cũng bị bán giải chấp 71.900 cổ phiếu IBC, khiến sở hữu của tập đoàn này tại Apax Holdings giảm xuống còn 58,8%.  

Trong ba ngày 20/12 - 22/12, ông Nguyễn Ngọc Thủy cũng bị Chứng khoán Bảo Việt bán giải chấp 113.800 cổ phiếu IBC, giảm sở hữu của ông từ 6,69 triệu cổ phiếu xuống còn 6,58 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 7,9%. 

Đợt bán giải chấp cổ phiếu của Shark Thủy và Egroup diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu IBC đã có chuỗi giảm sàn 24 phiên liên tiếp, về 2.790 đồng/cp chốt phiên 26/12.

Apax Holdings đã phải nhiều lần đưa ra giải trình về việc cổ phiếu giảm sàn nhiều phiên liền. Trong lần giải thích mới nhất, lý do dẫn đến việc giá cổ phiếu giảm mạnh từ ngày 14/12 đến 20/12 đến từ việc nhà đầu tư có vay ký quỹ hoặc thế chấp bị bán chủ động hoặc bán giải chấp từ các công ty chứng khoán để nhanh chóng thu hồi vốn và hiện tượng này vẫn tiếp tục xảy ra.

 Cổ phiếu IBC của Đầu tư Apax Holdings giảm sàn 24 phiên giao dịch liên tiếp. (Nguồn: TradingView). 

Thời gian gần đây, Công ty Anh ngữ Apax (Apax English), thành viên của Apax Holdings vướng nhiều lùm xùm liên quan đến chất lượng dạy học, chậm trả lương, nợ lương giáo viên,...  

Mới đây, thông tin trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), ông Nguyễn Ngọc Thuỷ, Chủ tịch HĐQT Apax Holdings phủ nhận tin đồn ra nước ngoài.

Ông cho biết thêm, trong suốt thời gian vừa qua và trong giai đoạn xảy ra tin đồn, ngày nào ông cũng lên văn phòng làm việc, gặp mặt cổ đông và tới các tỉnh làm việc với các phụ huynh tại các trung tâm vì công ty đang tập trung thực hiện kế hoạch tái cấu trúc hệ thống.

Đối với việc nhiều phụ huynh lo lắng vì đã đóng tiền nhưng không được cung cấp dịch vụ như cam kết và đang lên tiếng đòi lại học phí, ông Thuỷ gửi lời xin lỗi đến các bậc phụ huynh về việc này. Với nguồn lực tài chính hiện nay, công ty muốn dồn tập trung cho việc tái cấu trúc, tái khai trương để mở lại các hoạt động của trung tâm.

Ông khẳng định chậm nhất đến hết tháng 3/2023, công ty sẽ mở cửa tất cả các trung tâm và nâng cấp giải pháp học tập như trước dịch hoặc tốt hơn trước dịch. Quan trọng nhất của công ty hiện nay là đưa hệ thống Apax Leaders sớm hoạt động ổn định, chất lượng trở lại.

Với những phụ không thể tiếp tục đồng hành. Công ty đang đề xuất với các phụ huynh được chuyển thành các hợp đồng vay, có lãi suất như ngân hàng và trả dần sau giai đoạn tái cấu trúc.     

Giải thích về tình trạng nợ lương nhiều tháng đối với nhân viên, ông Thuỷ cho biết trước dịch công ty luôn đảm bảo chế độ cho các cán bộ nhân viên rất tốt. Khi cuộc khủng hoảng xảy ra, công ty cũng không hề có ý định cắt giảm lương của cán bộ nhân viên, nhưng sau đó công ty hoàn toàn bị động.

Ban đầu công ty bị siết dần và đến lúc thực sự không thể chi trả được các khoản chi phí, đặc biệt là chạm tới vấn đề tiền lương, đến cuộc sống của cán bộ nhân viên.

"Tôi rất đau xót và mong các cán bộ nhân viên, những người đang làm việc và đã nghỉ việc cho tôi gửi lời xin lỗi. Cá nhân tôi và ban lãnh đạo công ty sẽ hoàn trả tất cả những khoản thu nhập và lương của mọi người", ông Thuỷ chia sẻ.

Minh Hằng

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.