Chứng khoán

Ông Nguyễn Duy Hưng dự đoán VN-Index ở mốc 1.000 điểm năm 2019

13:51 | 02/01/2019

Chia sẻ

SSI đang làm kế hoạch kinh doanh với mức giao dịch ở mốc 1.000 điểm và đấy cũng là mốc chúng tôi dự đoán”, ông Nguyễn Duy Hưng trả lời câu hỏi của phóng viên về dự báo VN-Index năm 2019.
 
ong nguyen duy hung du doan vn index o moc 1000 diem nam 2019 VN-Index cắm đầu sau khi lên đỉnh lịch sử, kỉ lục xử phạt thao túng giá cổ phiếu, 232 cổ phiếu ‘trà đá, cọng hành’

Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua năm 2018 đầy biến động. Kết thúc phiên giao dịch cuối của của năm 2018 (28/12), VN-Index đóng cửa ở 892,54 điểm, giảm 9,32% so với thời điểm kết thúc năm 2017. Trên sàn HNX, HNX – Index có mức giảm mạnh hơn, đóng cửa ở 104,23 điểm, tương đương tỉ lệ giảm 10,81% so với thời điểm 29/12/2017. UPCoM – Index đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng năm nay ở 52,83 điểm, giảm 3,8%. Vậy kịch bản nào được đưa ra cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2019.

Dưới đây là những nhận định của ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán SSI về diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm trên chương trình Bản tin Tài chính Kinh doanh của Đài Truyền hình Việt Nam, phát sóng sáng ngày 2/1.

ong nguyen duy hung du doan vn index o moc 1000 diem nam 2019
Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Chứng khoán SSI. Ảnh chụp màn hình

PV: Theo ông có những yếu tố nào sẽ tác động đến TTCK thế giới và TTCK Việt Nam trong năm 2019?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Tất cả các thị trường trong năm vừa rồi đều đưa vào giai đoạn trào lưu giảm điểm % so với đỉnh. Theo thống kê trong lịch sử, thời gian để phục hồi lại đỉnh cũ sớm nhất là 21 tháng. Biểu hiện gần nhất là ở giá dầu giảm trong thời gian gần đây. Giá dầu giảm có nghĩa rằng người ta không đặt kì vọng vào tăng trưởng của Trung Quốc hay các trung tâm sản xuất công nghiệp khác trên thế giới. Tuy nhiên, mặt sáng là FED vẫn tiếp tục tăng lãi suất, điều này có nghĩa người ta vẫn nghĩ rằng nền kinh tế vững mạnh và có thể tăng trưởng được mà chưa cần phải có những động tác kích cầu.

Cái dễ của Việt Nam trong năm tới là chúng ta vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng. Thứ hai chúng ta có nhiều lợi thế trong một số ngành nghề đầu tư có thể hưởng lợi nhờ cuộc chiến tranh giữa Mỹ - Trung cũng như việc Việt Nam gia nhập CPTPP.

Nhìn tổng thể, TTCK năm 2019 của thế giới rủi ro nhiều hơn cơ hội còn TTCK Việt Nam tôi nhìn nhận rằng cơ hội nhiều hơn rủi ro.

PV: Ông đang nói về cơ hội của nền kinh tế Việt Nam, mà khi có cơ hội thì dòng vốn sẽ đến. Vậy theo ông, việc Việt Nam có thể nâng hạng TTCK có phải là yếu tố tiên quyết để giúp cho dòng vốn ngoại chảy vào Việt Nam hay không?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Tất nhiên số lượng nhà đầu tư gián tiếp sẽ quan tâm nhiều hơn vào thị trường Việt Nam nếu như việc nâng hạng xảy ra. Tuy nhiên họ sẽ quan tâm rất nhiều nếu định mức tín nhiệm quốc gia được nâng lên, nếu có nhiều ‘phi vụ’ mà họ có thể bỏ tiền vào được hay như tốc độ tăng trưởng các doanh nghiệp trong nước tăng thì đó mới là sức hấp dẫn cho các NĐT gián tiếp và trực tiếp ‘đổ tiền’ vào Việt Nam.

Trong 2019, theo ông nhóm ngành nào sẽ có những cơ hội, và ngược lại nhóm ngành nào sẽ gặp khó khăn?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Những ngành nghề liên quan đến sản xuất hàng xuất khẩu, ngành liên quan đến chế biến chế tạo sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư cũng như cho các doanh nghiệp. Với cái nhìn chủ quan của cá nhân tôi, tôi cho rằng tất cả những ngành liên quan đến đầu cơ tài sản sẽ gặp khó trong năm 2019.

Trước những diễn biến như vậy, ông dự đoán như thế nào về VN-Index năm 2019?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Năm 2019 tiếp tục là một năm gia tăng nhanh về quy mô thị trường, thậm chí độ gia tăng hai con số ở mức độ cao. Về VN-Index, SSI đang làm kế hoạch kinh doanh với mức giao dịch ở mốc 1.000 điểm và đấy cũng là mốc chúng tôi dự đoán.

Xem thêm

Thu Thủy