|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Ông Mai Hữu Tín: 'Cổ phiếu tăng thì một ngày facebook tôi nhận được khoảng chục lời cảm ơn, cổ phiếu giảm thì nhận về mấy trăm câu chửi'

07:44 | 27/04/2022
Chia sẻ
Sau giai đoạn cổ phiếu TTF tăng nóng lên 18.000 đồng/cp, chạm đỉnh 5 năm thì điều chỉnh về vùng 12.450 đồng/cp khiến nhiều cổ đông nhắn tin trên facebook cá nhân của Chủ tịch Mai Hữu Tín. Điều này khiến ông phải giải bày trước ĐHĐCĐ thường niên mới đây.

 Chủ tịch Mai Hữu Tín dành gần 4 tiếng đồng hồ để trò chuyện cùng với cổ đông. (Ảnh: Minh Hằng).

Chiều 26/4, tại Đại hội cổ đông CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (Mã: TTF), chia sẻ về giá cổ phiếu, Chủ tịch Mai Hữu Tín tuyên bố "tôi đầu tư TTF là xác định mua vào chứ không bán". Ông nói thêm: "Trên facebook tôi, một ngày tôi nhận được khoảng chục lời cảm ơn nếu cổ phiếu tăng, nhưng nếu cổ phiếu giảm thì nhận về mấy trăm câu chửi" ông Tín vừa cười vừa bày tỏ.

Ông phân trần, thực tế ông không theo dõi bảng điện hằng ngày bởi công việc của ông không phải là vậy. "Tôi chỉ làm việc và nhìn vào mục tiêu xa hơn", vị Chủ tịch nói.

Tại ĐHĐCĐ thường niên, ông Tín dành gần 4 tiếng đồng hồ để chia sẻ với cổ đông hướng đi cụ thể sắp tới của TTF. Mục tiêu tham vọng của ông Tín là vực dậy và làm hồi sinh TTF, phát triển hơn với vốn hóa thị trường sẽ đạt 1 tỷ USD vào năm 2030. Với nhiệm kỳ mới 2022 - 2027, Chủ tịch Mai Hữu Tín cùng các thành viên xác định đây là nhiệm kỳ tăng tốc sau nhiều năm tái cấu trúc.

Cũng liên quan đến cổ phiếu, nhiều cổ đông đã đặt câu hỏi liệu có gì bất thường khi các nhóm cổ đông lớn liên quan đến Đồng Tâm Group của "bầu" Thắng mua vào bán ra cổ phiếu không.

Cụ thể, hồi tháng 4, CTCP Đồng Tâm Dotalia (thuộc Đồng Tâm Group) thông báo đã hoàn tất bán ra 9 triệu cổ phiếu TTF, nhằm giảm tỷ lệ xuống 0,56% vốn. Cộng với đợt bán hồi tháng 3, công ty này đã bán ra tổng cộng 13 triệu cp TTF.

Vào cuối tháng 3, Công ty TNHH MTV Thương Mại Đồng Tâm với cùng hệ sinh thái cũng bán ra hơn 5,3 triệu cổ phiếu TTF, qua đó giảm sở hữu từ 3,8% về còn 2,5% vốn điều lệ.

Chiều ngược lại, ông Võ Quốc Lợi, Thành viên HĐQT của TTF và là con trai của "bầu" Thắng đã mua thêm 1,5 triệu cổ phiếu TTF để đầu tư theo hình thức khớp lệnh và thỏa thuận, tỷ lệ sở hữu sau giao dịch là 0,85% vốn cổ phần.

Giai đoạn mua bán cổ phiếu nói trên cũng trùng với thời điểm cổ phiếu TTF đạt đỉnh 5 năm, chạm vùng 18.000 đồng/cp. So với chốt phiên hôm 26/4 là 12.450 đồng/cp, thị giá TTF đã giảm khoảng 30% so với cuối tháng 3.

 Nguồn: TradingView.

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch Mai Hữu Tín cho biết mình không can thiệp vào vấn đề mua bán của cổ đông và cho rằng việc giao dịch là hết sức bình thường.

Ông Tín cũng nói thêm là ông Lợi đại diện cho Đồng Tâm Group nhưng với vai trò là người quản trị TTF, ông ấy nhìn ra được tiềm năng công ty nên muốn mua vào với tư cách cá nhân. Người lãnh đạo gốc Bình Dương cho rằng việc cơ cấu lại khoản đầu tư là quyền của nhà đầu tư, miễn sao đảm bảo tuân thủ công bố thông tin đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch Mai Hữu Tín cũng nói thêm là ông Lợi là con rể của "chúa đảo Tuần Châu" Đào Hồng Tuyển. Trong đợt phát hành 1.000 tỷ đồng để hoán đổi nợ vay, tăng vốn điều lệ của TTF vừa qua, vợ của ông Lợi cũng đã mua lượng lớn cổ phiếu TTF.

Minh Hằng

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.