Ông lớn bột mì Nhật Bản tính xây nhà máy tại Việt Nam
Công ty sản xuất bột mì hàng đầu Nhật Bản Nippn vừa công bố kế hoạch xây dựng nhà máy mới tại Việt Nam nhằm cung cấp nguyên liệu khô cho các nhà sản xuất thực phẩm trong nước, theo Nikkei Asia.
Theo thông tin từ Nippn hôm 23/7, nhà máy này sẽ được đặt gần TP HCM và chuyên sản xuất bột trộn sẵn dùng để làm bột chiên và các loại bánh nướng. Dự kiến khi hoàn thành vào năm 2027, nhà máy sẽ có công suất khoảng 4.300 tấn mỗi năm.
Việt Nam là quốc gia mới nhất ở Đông Nam Á mà Nippn đặt chân đến. Hiện nhiều tập đoàn đa quốc gia Nhật Bản đang sản xuất thực phẩm đông lạnh tại đây để phục vụ thị trường nội địa. Nippn nhắm đến việc đáp ứng nhu cầu từ các công ty này cũng như các doanh nghiệp địa phương.
Mặc dù chưa tiết lộ quy mô đầu tư, Nippn cho biết sẽ thành lập công ty con tại Việt Nam vào cuối tháng 8 này. Trong thời gian chờ nhà máy đi vào hoạt động, công ty sẽ nhập khẩu bột trộn sẵn từ các nhà máy ở Thái Lan và Indonesia để bán tại Việt Nam.
Nippn đặt mục tiêu tăng gấp đôi doanh thu từ thị trường nước ngoài vào năm tài chính 2026. Hiện tập đoàn này đã mở rộng hoạt động tại 5 quốc gia, trong đó Việt Nam là quốc gia thứ ba ở khu vực Đông Nam Á. Công ty dự đoán nhu cầu tại Đông Nam Á sẽ tăng mạnh khi nền kinh tế khu vực này tiếp tục phát triển.
Một phát ngôn viên của Nippn chia sẻ: "Chúng tôi có ý định đạt được mục tiêu bằng cách tích cực mở rộng ra nước ngoài nếu điều kiện thuận lợi."
Động thái này của Nippn cho thấy xu hướng các doanh nghiệp Nhật Bản đang ngày càng chú trọng đến thị trường Việt Nam, coi đây là điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực. Việc mở rộng sản xuất tại Việt Nam không chỉ giúp Nippn tiếp cận nguồn nguyên liệu và nhân công giá rẻ mà còn tạo điều kiện thuận lợi để công ty thâm nhập sâu hơn vào thị trường Đông Nam Á đầy tiềm năng.