Chứng khoán

Ông Lê Hải Trà: Phái sinh có thể là 'con dao hai lưỡi'

09:56 | 10/07/2018

Chia sẻ

Trên trang cá nhân của mình, ông Lê Hải Trà nhận định chứng khoán phái sinh có thể là con dao hai lưỡi khi vừa là công cụ bảo vệ kết quả đầu tư, vừa là công cụ đầu cơ thái quá.
ong le hai tra phai sinh co the la con dao hai luoi Ông Lê Hải Trà: 95% Nhà đầu tư thua lỗ trên thị trường phái sinh
ong le hai tra phai sinh co the la con dao hai luoi Ông Lê Hải Trà: Không thay đổi cách tính VN-Index vì có giá trị lịch sử và nghiên cứu học thuật

Thị trường chứng khoán giúp gì cho nền kinh tế?

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, ông Trà cho rằng thị trường chứng khoán giúp cho việc huy động và phân bổ vốn, góp phần tạo nên hệ thống tài chính cân bằng. Tuy chỉ khâu phát hành mới tạo ra nguồn vốn cho doanh nghiệp, còn giao dịch trên thị trường thứ cấp thì không; nhưng phát hành và giao dịch là hai mặt của một quá trình.

Thị trường giao dịch chứng khoán tạo nên thanh khoản cho chứng khoán, có giao dịch ở thị trường thứ cấp thì phát hành ở thị trường sơ cấp trở nên khả thi và dễ dàng.

Thị trường chứng khoán phái sinh giúp gì cho thị trường chứng khoán cơ sở?

Theo ông Trà, chứng khoán phái sinh và chứng khoán cơ sở là 2 bình thông nhau. Thị trường cơ sở vững chắc là tiền đề ra đời thị trường phái sinh. Ngược lại, thị trường phái sinh có thể tác động trở lại thị trường cơ sở và chính bản thân nhà đầu tư một cách tích cực hay tiêu cực, theo cách sử dụng phái sinh như công cụ bảo vệ kết quả đầu tư cơ sở hay đầu cơ thái quá.

“Nói cách khác, phái sinh có thể là con dao 2 lưỡi”, ông Trà cho biết, đồng thời dẫn ra bài học về đầu cơ phái sinh của ngân hàng Barings.

ong le hai tra phai sinh co the la con dao hai luoi
Chia sẻ của ông Lê Hải Trà trên trang Facebook cá nhân

Theo tìm hiểu của người viết, Barings là ngân hàng lâu đời thứ 2 trên thế giới, thành lập năm 1762. Vào đầu những năm 1990, một giao dịch viên, sau đó được thăng chức lên giám đốc, của ngân hàng tại chi nhánh Singapore là Nick Leeson đẩy mạnh hoạt động đầu cơ chứng khoán phái sinh, nhất là hợp đồng tương lai Nikkei 225.

Ban đầu, các giao dịch của Nick Leeson tạo ra lợi nhuận lớn, chiếm 10% tổng lợi nhuận toàn ngân hàng. Tuy nhiên về sau, các giao dịch này lại gây ra khoản thua lỗ khổng lồ 1,3 tỷ USD, khiến cho Barings hơn 150 tuổi bị mua lại với giá 1 bảng Anh.

ong le hai tra phai sinh co the la con dao hai luoi
Hình ảnh Nick Leeson do diễn viên Ewan McGregor thủ vai trong bộ phim Rogue Trader (1999).

Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam chính thức đi vào hoạt động ngày 10/8/2017 với một sản phẩm duy nhất là hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Đến nay, thị trường phái sinh đã thu hút được sự tham gia của nhiều nhà đầu tư đặc biệt khi thị trường cơ sở giảm điểm sâu từ đầu tháng 4. Quý II/2018, khối lượng giao dịch trên thị trường phái sinh đạt 4,2 triệu hợp đồng, tăng 230% so với quý I.

Thị trường phái sinh có ưu điểm là có thể mua bán trong ngày, chốt lời nhanh, cắt lỗ nhanh, không cần đợi chu kỳ giao dịch T+3 như chứng khoán cơ sở và đặc biệt có thể đầu tư kiếm lợi cả trong điều kiện thị trường giá lên cũng như giá xuống.

Xem thêm

Kiên Dương