|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Ông Dương Công Minh có thể làm Chủ tịch Bamboo Airways không?

16:23 | 17/08/2022
Chia sẻ
Ông Dương Công Minh đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) một ngân hàng là Sacombank nên sẽ không được phép đồng thời giữ các vị trí lãnh đạo như Chủ tịch HĐQT, Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc tại một doanh nghiệp khác như Bamboo Airways.

Tòa nhà văn phòng Bamboo Airways tại Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: Đức Quyền).

Ngày 16/8 vừa qua, ông Dương Công Minh – Chủ tịch Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, Mã: STB) – bắt đầu giữ vị trí Cố vấn cấp cao cho HĐQT hãng hàng không Bamboo Airways.

Tại sao ông Minh lại làm cố vấn? Liệu ông Minh có thể đảm nhiệm vị trí Chủ tịch hoặc Thành viên HĐQT của Bamboo Airways hay không?

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng có hiệu lực từ tháng 1/2018 đã quy định rõ: Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Chủ tịch HĐQT, Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc của doanh nghiệp khác.

Mục đích của quy định này là hạn chế tình trạng sở hữu chéo và tránh việc nhà băng cấp vốn cho các công ty “sân sau” của ban lãnh đạo.

Ông Dương Công Minh từng đồng thời giữ chức Chủ tịch Sacombank và Chủ tịch Công ty cổ phần Him Lam. Khi quy định nói trên có hiệu lực, ông Minh đã rời ghế lãnh đạo cao nhất tại Him Lam để tập trung quản lý Sacombank.

Vì vậy, nếu hiện nay ông Minh muốn giữ chức Chủ tịch hay Thành viên HĐQT tại Bamboo Airways thì điều kiện cần là ông phải rời khỏi ban lãnh đạo Sacombank – một kịch bản ít có khả năng xảy ra.

Ngày 13/8 vừa qua, Bamboo Airways tổ chức đại hội cổ đông bất thường để bầu bổ sung 4 thành viên HĐQT thay cho những người đã từ nhiệm. Nếu ông Minh muốn vào ban lãnh đạo Bamboo Airways thì đại hội ngày 13/8 vừa qua chính là thời cơ.

Trên thực tế, ông Minh không nằm trong số 4 thành viên HĐQT được Bamboo Airways bầu bổ sung. Chủ tịch Bamboo Airways kể từ ngày 13/8 là ông Nguyễn Ngọc Trọng, người từng có nhiều năm làm việc tại Vietnam Airlines trước khi đến với hãng bay mang thương hiệu cây tre.

Quy mô của Sacombank và Bamboo Airways cũng có sự khác biệt rất lớn. Tại ngày cuối năm 2021, Bamboo có tổng tài sản gần 26.900 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu gần 16.800 tỷ.

Tại ngày 30/6 năm nay, Sacombank có tổng tài sản khoảng 551.400 tỷ và vốn chủ 35.800 tỷ, lần lượt gấp 20,5 lần và 2,1 lần hãng hàng không nói trên.

Một lượng lớn tài sản của ông Dương Công Minh đang gắn với hoạt động của Sacombank. Vị Chủ tịch này đang sở hữu gần 62,57 triệu cổ phiếu STB, tương đương 3,31% vốn điều lệ của Sacombank và có giá trị thị trường khoảng 1.600 tỷ đồng. Ngoài ra, em gái của ông Minh cũng đang nắm giữ 11,86 triệu đơn vị STB, trị giá khoảng 300 tỷ đồng.

Chủ tịch Bamboo Airways Nguyễn Ngọc Trọng (trái) và Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh. (Ảnh: Bamboo).

Ban lãnh đạo Bamboo Airways hiện có những ai?

Bamboo Airways được thành lập ngày 31/5/2017 với vốn điều lệ ban đầu 700 tỷ đồng, do Tập đoàn FLC góp toàn bộ. Thời gian đầu, Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết giữ chức Chủ tịch Bamboo Airways, còn Phó Tổng Giám đốc FLC Đặng Tất Thắng làm Tổng Giám đốc của hãng hàng không này.

Sau nhiều biến động, Bamboo Airways không còn là công ty con mà chỉ là công ty liên kết của FLC. Cả ông Quyết và ông Thắng đều rời khỏi ban lãnh đạo của FLC cũng như Bamboo Airways.

Chủ tịch HĐQT của Bamboo hiện nay là ông Nguyễn Ngọc Trọng, 65 tuổi, từng có nhiều năm làm Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines (Mã: HVN) cũng như tại chính Bamboo Airways.

Ông Lê Bá Nguyên, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, đang là Phó Chủ tịch Bamboo Airways.

Ông Doãn Hữu Đoàn, Thành viên HĐQT Tập đoàn FLC, làm Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Phó Tổng Giám đốc Bamboo Airways. Ông Lê Thái Sâm có ghế trong HĐQT của cả FLC và Bamboo Airways.

Như vậy, trong 5 thành viên HĐQT của Bamboo có tới ba người đồng thời là lãnh đạo của FLC.

Ông Nguyễn Mạnh Quân làm Tổng Giám đốc hãng hàng không kể từ ngày 29/7 thay cho người tiền nhiệm là ông Đặng Tất Thắng. Ông Quân cho biết doanh thu của Bamboo Airways đạt gần 2.000 tỷ đồng/tháng trong các tháng 5, 6 và 7/2022, vượt xa kế hoạch đề ra.

Các tin đồn về vai trò của ông Dương Công Minh tại Bamboo Airways đã xuất hiện từ lâu, nhưng tới ngày 16/8 mới được hãng hàng không này công bố thông tin chính thức để xác nhận.

Sacombank với Bamboo Airways đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện vào ngày 9/4/2021, cam kết tăng cường sử dụng sản phẩm và dịch vụ của nhau. Hiện chưa rõ hai doanh nghiệp này có đẩy mạnh hợp tác hay không, sau khi Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh lộ diện tại Bamboo Airways.

Đức Quyền

Ngành ngân hàng Mỹ cho vay hơn 12.200 tỷ USD, tỷ lệ bao phủ nợ xấu 218%
Tính đến cuối năm 2022, các ngân hàng và quỹ tiết kiệm do FDIC bảo hiểm đang cho vay 12.229 tỷ USD, khoảng 47% trong số này là các khoản vay được bảo đảm bằng bất động sản.