|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân vừa bị bắt là ai?

22:30 | 20/04/2022
Chia sẻ
Khởi nghiệp từ nghề buôn gạo, ông Đỗ Thành Nhân bắt đầu gia nhập thị trường chứng khoán vào năm 2020 và không lâu sau đó đã trở thành một hiện tượng lạ trên thị trường khi loạt cổ phiếu trong hệ sinh thái họ Louis liên tục tăng giá mạnh trong khi kết quả kinh doanh không mấy khả quan.

Tối 20/4, ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch CTCP Louis Holdings đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi thao túng giá nhiều cổ phiếu để thu lợi.

Bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán vào năm 2020 nhưng cái tên Đỗ Thành Nhân gây ấn tượng với thị trường khi vào ngày 22/1/2021 ông Nhân hoàn tất mua vào 5 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư & Phát triển Công nghiệp Bảo Thư (HNX: BII), nay là CTCP Louis Land.

Sau đó, ông Nhân lần lượt mua vào lượng lớn cổ phiếu để trở thành cổ đông lớn của nhiều doanh nghiệp chỉ trong vài tháng, Louis Holdings đã xây dựng cho mình một hệ sinh thái trải dài từ lĩnh vực tài chính, nông nghiệp, bất động sản tới cáp điện, viễn thông. 

Điểm chung của các doanh nghiệp gia nhập hệ sinh thái của Louis Holdings đều là các doanh nghiệp có quy mô vốn hoá nhỏ trên thị trường, hoạt động kinh doanh không nổi bật hoặc thậm chí từng "có vấn đề".

 Đồ hoạ: Alex Chu.

Tuy nhiên, một nghịch lý là mặc dù luôn nhận mình không phải là dân tài chính, cũng không biết gì về chứng khoán, ông Đỗ Thành Nhân lại thường xuyên xuất hiện trên nhiều nhóm cộng đồng đầu tư chứng khoán với những lời ca tụng như một "siêu anh hùng", thậm chí còn được gọi là "nhà tiên tri" khi giá cổ phiếu của nhóm liên tục tăng mạnh.

Về tiểu sử, ông  Đỗ Thành Nhân (sinh ngày 2/4/1981, An Giang), tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học Cần Thơ năm 2003 và khởi nghiệp bằng nghề buôn gạo ở Cần Thơ. Ông Nhân cùng vợ đã thành lập Doanh nghiệp tư nhân Thành Nhân (năm 2003) và sau đó nhảy sang lĩnh vực kinh doanh vận tải với Công ty TNHH TM DV Vận tải Thành Nhân.  

Giai đoạn từ 2003 đến nay, ông Đỗ Thành Nhân đã mở và đứng tên đại điện pháp luật nhiều công ty, với hàng loạt ngành nghề khác nhau như dịch vụ vận tải, buôn bán nông sản, thương mại, công nghệ,... và sau đó gây dựng nên hệ sinh thái họ Louis như hiện nay.

 Hệ sinh thái nhà Louis cập nhật tới ngày 6/9/2021.

Theo chia sẻ của ông Đỗ Thành Nhân, trong hệ sinh thái của Louis, Louis Capital đóng vai trò là công ty đầu tư, dùng tài chính để đầu tư vào các công ty khác nhằm sở hữu “core business” và tài sản hiện hữu của các công ty đó.

Tuy nhiên, tính tới cuối tháng 6/2021, tổng số nhân viên của Louis Capital chỉ có 4 người, ít hơn cả số thành viên HĐQT công ty. Quy mô tài sản chỉ hơn 300 tỷ, trong đó chưa tới 1/3 nằm ở các khoản đầu tư tài chính, và hoạt động kinh doanh liên tục lao dốc các năm qua.

Dù trong vai trò là một tổ chức đầu tư vốn, hoạt động kinh doanh của công ty ghi nhận liên tục thua lỗ giai đoạn 2016 - 2019. 

Theo kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã có căn cứ xác định trong thời gian từ 4/1/2021 đến ngày 6/10/2021, ông Đỗ Thành Nhân đã thông đồng với ông Đỗ Đức Nam, Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Trí Việt và các đối tượng khác sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán thực hiện mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu của CTCP Louis Capital (mã TGG), CTCP Louis Land (mã BII) và các mã chứng khoán khác trái quy định pháp luật, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Hiện cơ quan điều tra đang tập trung lực lượng để củng cố tài liệu, chứng cứ về hành vi phạm tội của các bị can, mở rộng điều tra, truy tìm và thu hồi triệt để tài sản cho các nhà đầu tư.

Diệp Bình