|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Ông Đào Ngọc Thanh: Vinaconex đang nghiên cứu đầu tư điện gió, khẳng định dòng tiền vẫn cân đối bất chấp siết vốn vào BĐS và trái phiếu doanh nghiệp

16:56 | 21/04/2022
Chia sẻ
Chủ tịch Vinaconex cũng thông tin Vinaconex không bị các cơ quan chức năng rà soát vì doanh nghiệp không phát hành trái phiếu cho cá nhân mà chỉ phát hành cho các tổ chức có bảo lãnh. Công ty sẵn sàng trả lãi trong thời gian gần nhất vì công ty vẫn đang có tiền.

Sáng 21/4, Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - Mã: VCG) đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên tại TP Hà Nội và tất cả các tờ trình đều được thông qua.

 Ảnh: Vinaconex.

Mục tiêu lãi 1.400 tỷ năm 2022

Năm 2022, doanh nghiệp lên kế hoạch tổng doanh hợp nhất 15.300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.400 tỷ; tăng lần lượt 143% và 169% so với năm 2021. 

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất các năm và tài liệu ĐHĐCĐ 2022.

Về chỉ tiêu công ty mẹ, tổng doanh thu mục tiêu là 11.390 tỷ, lãi sau thuế 900 tỷ đồng; tăng lần lượt 163% và 19% so với thực hiện của năm ngoái. Tỷ lệ cổ tức năm 2022 dự kiến là 15%. 

 Nguồn: Tài liệu họp ĐHĐCĐ. 

HĐQT của Vinaconex đánh giá dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng vẫn còn tiềm ẩn một số tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là việc phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Bên cạnh đó, giá nguyên vật liệu trên thế giới và trong nước đều tăng cao dẫn đến nhiều khó khăn trong hoạt động xây lắp, đầu tư để đảm bảo hiệu quả kinh tế, nhất là đối với các dự án đã ký trước đây. 

Doanh nghiệp cho biết hiện nay, tổng công ty đã trúng thầu hoặc chủ động tìm được một số dự án xây lắp và đầu tư giúp có đủ nguồn việc trong năm nay và các năm tới. Tuy nhiên, để có thể đáp ứng tiến độ, chất lượng mà chủ đầu tư đưa ra, Vinaconex phải xây dựng bộ máy, nhân lực, cũng như phải đầu tư mạnh cho công nghệ, thiết bị.

HĐQT cũng đánh giá thương hiệu Vinaconex vẫn ở vị thế chưa tương xứng với tiềm năng do còn thiếu các dự án quy mô lớn.

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2021, Vinaconex dự kiến chi cổ tức cho cổ đông với tổng tỷ lệ 28%. Trong đó, cổ phiếu tiền mặt là 18% và cổ phiếu bằng cổ tức với tỷ lệ 10%. 

Với phương án trả cổ tức tiền mặt, trong năm 2021, tổng công ty đã tạm ứng cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 6%, tương ứng số tiền đã chi là 263 tỷ đồng. Về kế hoạch trả cổ tức bằng cổ phiếu, Vinaconex dự định phát hành hơn 44,17 triệu cổ phiếu trong năm nay. 

Sau đợt phát hành cổ phiếu trả cổ tức, vốn điều lệ của Vinaconex dự kiến tăng lên gần 4.859 tỷ đồng.

Năm nay, công ty dự kiến sẽ tiếp tục thoái vốn tại một số công ty con, công ty liên kết đồng thời tăng tỷ lệ sở hữu ở một số công ty con trong lĩnh vực nòng cốt.

Muốn nghiên cứu hai dự án gần 800 ha tại Phú Yên và Quảng Nam

Cập nhật về tiến độ từng dự án, với dự án Khu dân cu đô thị Km3,4 tại Móng Cái, tổng công ty cho biết đã hoàn thành cơ bản xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đang triển khai thi công các phần việc còn lại theo tiến độ. Dự án dự kiến bán hàng và ghi nhận doanh thu cùng lợi nhuận trong năm nay.

Với dự án Khu đô thị đại lộ Hoà Bình kéo dài (Quảng Ninh), Vinaconex đã giải phóng mặt bằng trên 85%, hoàn thành thủ tục giao đất đợt 1 (23,3 ha), hoàn thành thi công hạ tầng kỹ thuật, triển khai thi công hạng mục công trình nhà ở và phấn đấu có thể ghi nhận, hạch toán doanh thu và lợi nhuận một phần diện tích đất giao đợt 1 trong cuối năm 2022.

Ở dự án công nghệ cao Hoà Lạc, Vinaconex dự kiến trong năm 2022 sẽ ký hợp đồng với một số đơn vị thuê đất với giá trị hợp đồng khoảng 66 tỷ đồng.

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng condotel resort ven biển Tuy Hoà (Phú Yên), Vinaconex đã hoàn thành lập, thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công trong quý II. Phấn đấu khởi công trong quý III và triển khai thi công hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật chính và một phần các hạng mục công trình của dự án trong quý IV năm nay.

Với dự án khu khách sạn resort nghỉ dưỡng, khu sinh thái tại Tam Kỳ (Quảng Nam), Vinaconex đã hoàn thành công tác xin chủ trương điều chỉnh quy hoạch TMB của dự án trong 2022.

Dự án khu thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn cao cấp đối với ô đất thuộc dự án Khu đô thị mới Kim Văn Kim Lũ, quận Hoàng Mai có quy mô 1,1 ha hiện đã triển khai rà phá bom mìn, khoan khảo sát và đang trong công tác thiết kế.

Dự án tổ hợp văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp Green Diamond ở 93 Láng Hạ hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện và sẽ thực hiện bán hàng, ghi nhận doanh thu cùng lợi nhuận trong năm 2022.

Với dự án Cát Bà Amatina, Vinaconex cho hay đã hoàn thành thủ tục cấp đổi quyết định giao đất, cơ bản hoàn thành việc cây dựng 99/99 lô biệt thự khu A1 (BT4), cơ bản hoàn thành xây dựng khu văn phòng điều hành dự án (dự kiến đưa vào sử dụng nửa đầu năm 2022). Tổng công ty cũng đã hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất cho toàn bộ các khu đất ở và nộp tiền thuê đất trả một lần cho toàn bộ thời gian thuê đất đối với các khu đất thương mại, dịch vụ.

Khu đô thị mới Thiên Ân (Vinaconex 25), CTCP Vinaconex 25 đang tập trung vào công tác giải phóng mặt bằng, đạt khoảng 80% và đang thi công hạ tầng kỹ thuật.

Bên cạnh đó, Vinaconex cho biết sẽ triển khai công tác nghiên cứu lập quy hoạch và phát triển một số dự án tại các tỉnh như: Dự án khu đô thị sinh thái tâm linh Biển Hồ, Phú Yên (338 ha); dự án làng đô thị xanh Lai Nghi tại Quảng Nam (460 ha); nghiên cứu các dự án khu dân cư và khu đô thị tại Đông Triều, Quảng Ninh với quy mô gần 50 ha...

Vinaconex dự kiến tiếp tục ưu tiên đẩy mạnh tìm kiếm, phát triển một số dự án tại quanh Hà Nội và các tỉnh lân cận. Ngoài ra, tổng công ty cũng đang xin chủ trương nghiên cứu và tài trợ công tác lập quy hoạch một số khu đất tại Hà Nội, Hải Dương, Phú Thọ, Vĩnh Phúc,...

Tại đại hội, cổ đông cũng đã tiến hành bầu HĐQT Vinaconex nhiệm kỳ 2022 - 2027. Theo đó, các thành viên cũ đều tái đắc cử bao gồm ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Xuân Đông, ông Dương Văn Mậu, ông Nguyễn Hữu Tới và bà Trần Thị Thu Hồng.

Thảo luận:

Công ty triển khai kế hoạch bán hàng tại các dự án hiện nay ra sao?

Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT: Công ty đang phấn đấu đưa một số dự án vào kinh doanh, đầu tiên sẽ là dự án 93 Láng Hạ bởi đây là dự án chung cư cao cấp, doanh thu dự kiến lớn. Tiếp đến là các dự án Km3-4, dự án Đại lộ Hòa Bình và Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cũng nằm trong chương trình bán hàng của công ty năm nay. Đặc biệt trong năm nay sẽ bắt đầu bán dự án Amatina Cát Bà.

Tại sao công ty quyết tăng tỷ lệ vốn, mua lại cổ phần của dự án Cát Bà Amatina? 

Ông Đào Ngọc Thanh: Amatina Cát Bà đang đang trong quá trình xây dựng và một đến hai tháng tới có thể hoàn thiện 100 căn đầu tiên. Đây là một trong những dự án trọng điểm của Vinaconex trong 5-10 năm tới và đây là khu đô thị nghỉ dưỡng thuộc loại lớn nhất phía Bắc Việt Nam. Do đó, Vinaconex phấn

Ông Thanh cũng giải thích thêm về việc mua lại vốn của Vinaconex ITC - Mã: VCR (chủ đầu tư dự án Cát Bà Amatina) là khi VCR buộc phải phát hành cổ phiếu để tăng vốn thì Vinaconex đã không đủ điều kiện và cũng không tìm được tiếng nói nhất trí để tăng vốn tại thời điểm đó. Tháng 3/2021, Vinaconex mới bắt đầu chiến lược tái cấu trúc.

Vinaconex phấn đấu trong năm nay sẽ có dòng doanh thu đầu tiên từ dự án, đầu tư thêm ít nhất 2.000 tỷ vào Cát Bà Amatina. Ông Thanh cũng nói thêm Cái Giá – Cát Bà cũng đã thanh toán toàn bộ tiền đất cho Nhà nước.

Kế hoạch đầu tư mảng năng lượng?

Ông Đào Ngọc Thanh: Các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đều quan tâm đến đầu tư năng lượng, đặc biệt họ quan tâm đến các nguồn năng lượng sạch như điện gió, mặt trời thậm chí thuỷ điện. Đặc biệt sau cuộc chiến tranh Nga - Ukraine thì vấn đề phát triển năng lượng càng trở thành điểm nóng của thế giới.

Ông Thanh tiết lộ hiện Vinaconex đang ở giai đoạn giải quyết những vấn đề năng lượng thuỷ điện và đang làm việc với một số địa phương về đầu tư năng lượng gió.

Vinaconex đang đầu tư rất nhiều dự án, trong hoàn cảnh cơ quan nhà nước đang siết dòng vốn bất động sản và siết phát hành trái phiếu, Vinaconex có kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu không?

Ông Đào Ngọc Thanh trấn an cổ đông: "Không có doanh nghiệp nào là không khó khăn. Vinaconex lúc nào cũng khó nhưng chẳng có lúc nào là không có tiền". 

Khó là khi gặp dự án dự án lớn. Ví dụ, sắp tới khi Vinaconex đầu tư vào dự án khu đô thị sinh thái tâm linh Biển Hồ, Phú Yên (338 ha) đã được phê duyệt với khu đô thị 50 ha, sân golf 18 hố, khu nghỉ dưỡng tâm linh vài trăm ha. Do đó vốn đầu tư rất lớn, lên tới vài nghìn tỷ.

Việc huy động tiền, vay mượn là điều cần thiết khi ông Thanh ví von doanh nghiệp như một cơ thể sống, có tiền mới duy trì được. "Khi gặp ván bài tốt sẽ xuống tiền".

Ông Thanh cũng nhấn mạnh "hiện tại dòng tiền của Vinaconex không bị mất cân đối". Doanh nghiệp cũng đã có tờ trình phát hành thêm cổ phiếu ở trên. 

Vinaconex có bị ảnh hưởng bởi trong đợt rà soát trái phiếu doanh nghiệp của cơ quan chức năng không?

Ông Đào Ngọc ThanhVinaconex không bị các cơ quan chức năng rà soát vì Vinaconex không phát hành trái phiếu cho cá nhân mà chỉ phát hành cho các tổ chức có bảo lãnh. Công ty sẵn sàng trả lãi trong thời gian gần nhất vì công ty vẫn đang có tiền. Ông Thanh cũng khẳng định doanh nghiệp không làm gì ảnh hưởng đến xã hội. 

Giá trị ký mới đồng đồng xây dựng trong quý I?

Ông Đào Ngọc Thanh: Vinaconex đã trúng thầu các dự án đầu tư công hết quý I với giá trị các hợp đồng khoảng 17.000 - 18.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu giảm mạnh, ban lãnh đạo có kế hoạch mua lại cổ phiếu quỹ hay ban lãnh đạo có kế hoạch mua vào không?

Ông Đào Ngọc Thanh: Giá cổ phiếu do thị trường quyết định, việc cá nhân ông mua vào cổ phiếu vẫn cần phải suy nghĩ thêm và chưa thể quyết định ngay.

Hoàng Kiều

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc
Theo các chuyên gia, động thái tăng lãi suất huy động của NHNN có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), dẫn đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong những tháng cuối năm giảm dần.