|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông chủ hãng xe điện Trung Quốc bốc hơi 75% tài sản giữa cuộc chiến giá mà Tesla châm ngòi

05:00 | 01/06/2023
Chia sẻ
Cuộc chiến giá cả của Tesla tại Trung Quốc đang ảnh hưởng nặng nề đến tài sản của một ông trùm xe điện.

He Xiaopeng, tỷ phú 45 tuổi, đồng sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của nhà sản xuất xe điện Xpeng (Trung Quốc), hiện có khối tài sản ròng trị giá 1,4 tỷ USD. Tuy nhiên, so với mức đỉnh hồi năm 2021, giá trị tài sản của nhà sáng lập Xpeng đã "bốc hơi" tới 75%, theo Business Insider

Giá trị tài sản ròng của ông chủ Xpeng đã đạt mức đỉnh trong năm 2021 là 5,5 tỷ USD. Ông He Xiaopeng sở hữu 20,5% cổ phần loại A của Xpeng tính đến ngày 31/12/2022 và là người giàu thứ 2.048 trên thế giới, theo Forbes.

 Nhà đồng sáng lập Xpeng, He Xiaopeng. (Ảnh: Forbes Australia).

Cổ phiếu Xpeng đã có những biến động lớn trong năm nay.

Giữa tuần trước, công ty công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên đáng thất vọng. Theo đó, doanh thu của công ty giảm 50% so với một năm trước xuống còn 4,03 tỷ nhân dân tệ (CNY), tương đương 569 triệu USD. Khoản lỗ ròng trong quý đầu tiên cũng tăng lên 2,34 tỷ CNY trong khi cùng kỳ năm trước lỗ 1,7 tỷ CNY.

Nhà sản xuất EV Trung Quốc ra mắt mẫu G3 đầu tiên vào năm 2018 và tới thời điểm hiện tại, mẫu sedan thể thao Xpeng P7 đang là mẫu xe bán chạy nhất của công ty cho đến nay. 

Kết quả kinh doanh không mấy tích cực của Xpeng có thể hiểu được phần nào khi ông lớn Tesla đã châm ngòi cuộc chiến giá cả gay gắt trong lĩnh vực xe điện của Trung Quốc.

Yale Zhang, Giám đốc điều hành công ty tư vấn Automotive Foresight có trụ sở tại Thượng Hải, nói với Forbes rằng việc Tesla giảm giá 30.000 nhân dân tệ tại Trung Quốc đã thúc đẩy cuộc chiến xe điện ở Trung Quốc, đặc biệt là đối với các thương hiệu nội địa.

Ở vị thế của Xpeng hay bất cứ hãng xe điện nào khác, họ phải chạy theo con sóng mà Tesla tạo nên. Tuy vậy, điều này chưa chắc là nước đi đúng đắng khi thị phần của Tesla hoặc BYD còn quá lớn.

Wang Hanyang, nhà phân tích tại 86 Research cho rằng Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai của Tesla sau Mỹ và là thị trường quan trọng đối với nhà sản xuất xe điện của tỷ phú Elon Musk.

Xpeng vẫn còn những kế hoạch lớn phía trước. Hãng xe điện này đã tung ra một chiếc SUV điện mới vào tháng 4 và đang mở rộng quy mô ở châu Âu, đồng thời đã bắt đầu với thị trường Na Uy cách đây gần ba năm.

Đồng chủ tịch Xpeng, Brian Gu từng tiết lộ họ muốn xuất khẩu một nửa số xe điện của mình đến các quốc gia bên ngoài Trung Quốc.  "Là một công ty tập trung vào các cơ hội toàn cầu, chúng tôi muốn cân bằng với chia đểu cho Trung Quốc và thị trường toàn cầu trong dài hạn", vị lãnh đạo Xpeng chia sẻ.

Thùy Trang