|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ford đạt thỏa thuận chia sẻ trạm sạc với Tesla từ năm 2024

23:23 | 26/05/2023
Chia sẻ
Ford Motor Co ngày 25/5 cho biết đã đạt được thỏa thuận với Tesla Inc về cho phép các chủ sở hữu xe điện Ford tiếp cận hơn 12.000 trạm sạc siêu tốc Supercharger của nhà sản xuất xe điện ở Bắc Mỹ vào đầu năm 2024.

Thỏa thuận hợp tác giữa các đối thủ này đưa Ford trở thành nhà sản xuất ô tô lớn đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn sạc độc quyền của Tesla, cho phép Ford tiếp cận với mạng lưới trạm sạc tốc độ cao lớn nhất nước Mỹ.

Bộ chuyển đổi do Tesla phát triển sẽ giúp các xe điện Ford được trang bị Hệ thống sạc kết hợp (CCS) kết nối với trạm sạc V3 của Tesla. Từ năm 2025, Ford sẽ trang bị cho những chiếc xe điện trong tương lai tiêu chuẩn sạc của riêng Tesla, loại bỏ nhu cầu về bộ chuyển đổi để kết nối trực tiếp vào trạm sạc Tesla.

Các nhà phân tích cho biết việc khó tiếp cận các trạm sạc là một trong những rào cản chính cho quá trình phổ biến xe điện rộng rãi hơn.

Tesla hiện sở hữu hệ thống gồm 17.711 trạm sạc siêu tốc, chiếm khoảng 60% tổng số trạm sạc nhanh của nước Mỹ. Những trạm này chỉ mất một giờ hoặc ít hơn để sạc cho xe điện đi được hàng trăm dặm (1 dặm = 1,6 km).

Hồi tháng 11/2022, Tesla cho biết họ sẽ cho phép các nhà sản xuất ô tô và nhà khai thác mạng sạc khác tiếp cận thiết kế sạc độc quyền của mình. Sang năm nay, Tesla đã bắt đầu mở rộng khả năng tiếp cận các đầu nối độc quyền cho những nhà sản xuất ô tô khác, đồng thời kết hợp tiêu chuẩn CCS của đối thủ tại một số trạm sạc của họ đặt tại Mỹ. Những động thái trên diễn ra khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ cung cấp hàng tỷ USD trợ cấp để ngành sản xuất ô tô mở rộng mạng lưới sạc xe điện trong nước.

H.Thủy (Theo Reuters)