|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Biden chưa tính chuyện gỡ bỏ thuế quan đối với Trung Quốc

13:59 | 20/01/2022
Chia sẻ
Tổng thống Joe Biden nói rằng ông chưa sẵn sàng dỡ bỏ thuế quan mà người tiền nhiệm áp lên hàng hóa của Trung Quốc, bất chấp lời kêu gọi từ doanh nghiệp Mỹ.
Ông Biden chưa tính chuyện gỡ bỏ thuế quan đối với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden chưa định đoạt số phần thuế quan mà người tiền nhiệm Donald Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc. (Ảnh: AP).

Tại cuộc họp báo hôm 19/1, Tổng thống Joe Biden cho biết Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đang nghiên cứu việc dỡ bỏ thuế quan áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Biden nói thêm rằng ông "chưa chắc về phương án cuối cùng". Vị tổng thống Đảng Dân chủ bày tỏ: "Tôi mong có thể nói rằng Trung Quốc đang tuân thủ các cam kết…và Mỹ có thể dỡ bỏ một phần thuế quan. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa đạt đến giai đoạn đó".

Dữ liệu thương mại mới nhất từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, vào năm ngoái, đất nước tỷ dân đã ghi nhận thặng dư thương mại kỷ lục với Mỹ. Trong đại dịch, nhu cầu của người tiêu dùng Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc như đồ điện tử gia dụng, xe đạp,…là rất lớn.

Cụ thể, so với năm 2020, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã tăng 25,1% trong năm 2021 lên 396,6 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ nhích 27,5% lên 576,1 tỷ USD, còn nhập khẩu hàng hóa Mỹ của Trung Quốc cao hơn năm 2020 khoảng 33,1%, đạt 179,5 tỷ USD.

Theo truyền thông, các phái viên thương mại của hai nước đã tăng cường trao đổi kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1 năm ngoái nhưng vẫn chưa công bố ngày nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp.

Đáng lẽ vào cuối năm ngoái, chính quyền ông Biden sẽ công bố chiến lược đối phó mới với Trung Quốc nhưng kế hoạch này đã bị hoãn lại. Đến nay, ông Biden vẫn duy trì phần lớn các chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump, theo Bloomberg.

Liên quan đến thỏa thuận thương mại giai đoạn một do ông Trump ký kết với chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình - vốn đã hết hạn vào ngày 31/12/2021, Trung Quốc vẫn chưa hoàn thành các mục tiêu mua hàng đã đề ra.

Ban đầu, Trung Quốc hứa hẹn sẽ mua ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ so với mức của năm 2017. Song, dựa theo dữ liệu xuất khẩu của Mỹ, Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho biết, tính đến tháng 11, Trung Quốc chỉ mua được tổng cộng khoảng 199,2 tỷ USD, hụt hơi đáng kể so với mục tiêu 352,2 tỷ USD.

Xét riêng từng ngành hàng, Trung Quốc vẫn còn hụt 17% so với mục tiêu mua nông sản, 41% so với mục tiêu mua hàng chế tạo và 62% so với mục tiêu mua các sản phẩm năng lượng.

Ông Biden chưa tính chuyện gỡ bỏ thuế quan đối với Trung Quốc - Ảnh 2.

Khả Nhân