|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

OCB hoàn tất bán vốn cho ngân hàng Nhật Bản

18:20 | 03/07/2020
Chia sẻ
Sau khi hoàn tất bán vốn cho Aozora Bank, Tổng công ty Bến Thành sẽ không còn là cổ đông lớn của ngân hàng OCB.

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM thông báo nhận được báo cáo kết quả chào bán cổ phiếu riêng lẻ của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Theo đó, OCB đã phát hành thành công 86,68 triệu cổ phần (chiếm 100% số lượng cổ phiếu đăng kí chào bán) vào ngày 23/3. Số cổ phần này được ngân hàng Aozora Bank (Nhật Bản) mua theo thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa hai ngân hàng.

Sau giao dịch trên, Aozora Bank trở thành cổ đông lớn của OCB. Trong khi Tổng công ty Bến Thành không còn là cổ đông lớn khi tỉ lệ sở hữu giảm từ 5,51% xuống 4,96% mặc dù vẫn nắm giữ là 43,5 triệu cổ phiếu. Ngày thay đổi tỉ lệ sở hữu là 24/6. 

Theo thỏa thuận được kí kết, Aozora Bank sẽ hỗ trợ OCB quản lí rủi ro và hệ thống tuân thủ dựa trên các  tiêu chuẩn quốc tế. Hai ngân hàng hợp tác phát triển dịch vụ ngân hàng kĩ thuật số và ngân hàng đầu tư, cũng như cung cấp hỗ trợ cho các công ty Nhật Bản đang tìm cách mở rộng vào Việt Nam.

Trong năm 2020, dù ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19, OCB vẫn đặt mục tiêu kinh doanh khả quan với lợi nhuận trước thuế đạt 4.400 tỉ đồng, tăng 36% so với năm trước. Tổng huy động và dư nợ thị trường 1 lần lượt tăng 21% và 25% so với thực hiện năm 2019, trên cơ sở phê duyệt của NHNN. Mục tiêu chia cổ tức với tỉ lệ 25 - 27% và kiểm soát nợ xấu dưới 2%.

Bên cạnh việc chào bán riêng lẻ vừa qua, OCB cũng có kế hoạch tăng vốn từ chia cổ tức bằng cổ phiếu từ lợi nhuận để lại năm 2019 với tỉ lệ 25%, tương đương mức vốn tăng thêm 2.191 tỉ đồng. 

Lê Huy

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.