|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nước nào sẽ được hưởng lợi nếu Trung Quốc áp thuế thịt heo nhập khẩu từ châu Âu?

16:19 | 18/06/2024
Chia sẻ
Brazil, Argentina và Mỹ có thể xuất khẩu thêm thịt heo và nội tạng sang Trung Quốc nếu xuất khẩu từ Liên minh châu Âu bị hạn chế

Các nhà cung cấp thịt heo từ Nam Mỹ và Mỹ có thể giành thị phần ở Trung Quốc nếu Bắc Kinh hạn chế nhập khẩu từ Liên minh châu Âu để đối phó với căng thẳng thương mại leo thang, theo Reuters. 

Nga, ngày càng trở thành đối tác thương mại thân thiết của Trung Quốc và bắt đầu xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc vào tháng 2. Nước này cũng có thể đẩy mạnh xuất khẩu thịt vào Trung Quốc. 

Bộ thương mại Trung Quốc hôm đầu tuần này cho biết họ đã mở một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với thịt heo nhập khẩu và các sản phẩm phụ từ EU, sau khi khối này áp đặt thuế chống trợ cấp đối với ô tô điện do Trung Quốc sản xuất.

Bất kỳ tác động nào đến xuất khẩu của EU sẽ cần có thời gian để hiện rõ bởi hiện chưa có quyết định áp thuế chính thức mà mới chỉ điều tra. Trung Quốc cho biết cuộc điều tra có thể kéo dài hơn một năm.

Ông Pan Chenjun, nhà phân tích cấp cao tại Rabobank ở Hồng Kông, cho biết: “Brazil, Argentina và Mỹ có thể xuất khẩu thêm thịt heo và nội tạng sang Trung Quốc nếu xuất khẩu từ Liên minh châu Âu bị hạn chế”.

“Nếu thuế chống bán phá giá quá cao, lượng hàng xuất khẩu từ các nước khác như Mỹ, Brazil và Argentina sẽ tăng lên”.

Tuy nhiên, Liên đoàn Xuất khẩu Thịt Mỹ (USMEF) lưu ý thịt heo Mỹ phải đối mặt với mức thuế trả đũa 25% tại Trung Quốc để đáp trả thuế thép và nhôm.

Ông Joe Schuele, phó chủ tịch truyền thông của USMEF cho biết: “Không rõ liệu thuế áp dụng đối với thịt heo EU có cao hơn so với Mỹ hiện tại không”.

Thuế chống bán phá giá có thể ảnh hưởng nặng nề đến châu Âu vì Trung Quốc mua thịt heo từ lục địa này bao gồm các bộ phận như chân, tai và nội tạng thường chỉ được sử dụng làm thức ăn cho vật nuôi thay vì tiêu dùng cho con người ở châu Âu.

Tuy nhiên, Pan cho biết bất kỳ tác động nào tới thị trường Trung Quốc sẽ bị hạn chế.

Ông cho biết: “Chúng tôi không thấy nhiều tác động đến thị trường nội địa về nguồn cung và giá cả nếu hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu bị hạn chế. Điều này là do nhập khẩu thịt heo và nội tạng của Trung Quốc chỉ chiếm 5% tổng lượng tiêu thụ”.

Ông Schuele cho biết có thể có thêm cơ hội cho các loại thịt heo Mỹ ở Trung Quốc, bao gồm chân, dạ dày, đầu và xương cổ.

Quốc gia sản xuất và tiêu thụ heo hàng đầu thế giới

Dữ liệu hải quan cho thấy, năm 2023, Trung Quốc đã nhập khẩu thịt heo trị giá 6 tỷ USD, bao gồm cả nội tạng.

Đây là nhà sản xuất heo hàng đầu thế giới và tiêu thụ khoảng một nửa lượng thịt heo trên thế giới.

Giá heo nội địa đã giảm mạnh nhưng tình trạng dư cung đã giảm bớt trong năm nay do nông dân xuất chuồng ít hơn. 

Một thương nhân ở châu Á kinh doanh thức ăn chăn nuôi cho biết Brazil, đối tác thương mại nông sản hàng đầu của Trung Quốc, sẽ được hưởng lợi từ bất kỳ sự gián đoạn thương mại nào của EU.

Thương nhân này cho biết Brazil rất cạnh tranh về mặt giá cả và có thể dễ dàng tăng thị phần.

Nga cũng có tiềm năng tăng trưởng và theo Yury Kovalev, người đứng đầu Liên minh các nhà sản xuất thịt heo quốc gia, nước này muốn chiếm 10% thị phần nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc trong vòng 3 đến 4 năm tới. 

Tính đến ngày 2/6, các lô hàng thịt heo của Nga sang Trung Quốc đạt tổng cộng 4.260 tấn, nhưng Sergey Dankvert, người đứng đầu Rosselkhoznadzor, cơ quan giám sát nông nghiệp Nga, cho biết hồi đầu tháng này Nga có thể xuất khẩu tới 100.000 tấn thịt heo sang Trung Quốc vào năm 2024.

Người đứng đầu Miratorg, một trong những nhà cung cấp thịt heo lớn của Nga, ông Viktor Linnik phát biểu tại một diễn đàn đầu tư ở St. Petersburg rằng công ty nông nghiệp này sẵn sàng cung cấp cho Trung Quốc khoảng 40.000 tấn thịt heo vào cuối năm nay.

Một nhà kinh doanh thịt ở Thượng Hải, cho biết công ty của ông đã liên hệ với các nhà xuất khẩu thịt heo Nga.