|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nữ tiến sĩ y học thành lập doanh nghiệp tỷ USD ở tuổi 30

16:50 | 05/05/2018
Chia sẻ
Công ty Science Exchange của Elizabeth Iorns được đánh giá là một trong những nơi cung cấp R&D (nghiên cứu và phát triển) hàng đầu thế giới.
nu tien si y hoc thanh lap doanh nghiep ty usd o tuoi 30 Câu chuyện khởi nghiệp 'làm cho vui' của những CEO trẻ tuổi
nu tien si y hoc thanh lap doanh nghiep ty usd o tuoi 30 CEO 23 tuổi: Sự đánh đổi lớn nhất trong khởi nghiệp là nói dối

Ngoài vai trò là một nữ doanh nhân thành đạt, tiến sĩ ung thư Elizbeth Iorns còn là một người phụ nữ đa tài khi tham gia Hội đồng Quản trị của Hiệp hội Thuốc, Hóa chất và Công nghệ Liên kết (DCAT). Cô giành được nhiều giải thưởng cho những đóng góp của mình trong ngành R&D như "Mười gương mặt tiêu biểu" của NATURE, "50 người phụ nữ đang thay đổi thế giới" của WIRED...

nu tien si y hoc thanh lap doanh nghiep ty usd o tuoi 30
Elizabeth Iorns trở thành CEO của Science Exchange khi ở tuổi 30. Ảnh: Biospace

Cuộc cách mạng ngành công nghiệp R&D lĩnh vực khoa học

Trước khi trở thành doanh nhân thành đạt, tiến sĩ trẻ Iorns đã ghi dấu tên tuổi trong lĩnh vực nghiên cứu ung thư vú bằng những thành tựu đáng nể. Ý tưởng kinh doanh đến với cô khi làm

trợ lý giáo sư tại đại học Y khoa Miami Miller. Lúc đó, Iorns gặp phải vấn đề lớn vì không thể tìm được một người cộng sự phù hợp để cùng nghiên cứu y học.

Xuất phát từ nhu cầu của bản thân, Iorns đã nảy ra ý tưởng về một công ty chuyên cung cấp dịch vụ R&D giúp các doanh nghiệp tìm kiếm các nhà khoa học để phục vụ cho việc nghiên cứu. Năm 2011, Iorns sáng lập và trở thành Giám đốc điều hành công ty Science Exchange khi mới ở tuổi 30. Đến nay, Science Exchange đã trở thành một trong những công ty hàng đầu trong ngành R&D trên thế giới.

Theo nữ doanh nhân trẻ, R&D là bước đệm thúc đẩy tăng trưởng cho nhiều ngành công nghiệp, bao gồm công nghệ sinh học và dược phẩm, khoa học nông nghiệp, mỹ phẩm, hàng không vũ trụ và hóa chất công nghiệp. Đến nay, vai trò của ngành vẫn quan trọng trong tất cả lĩnh vực.

Thực tế, nhiều công ty dành đến gần một nửa ngân sách cho việc nghiên cứu và sử dụng các nhà khoa học. đáp ứng nhu cầu này, các công ty thuê ngoài R&D "mọc lên như nấm", nhưng chính số lượng lớn và tốc độ tăng trưởng của các công ty R&D lại khiến doanh nghiệp bối rối khi lựa chọn.

Science Exchange gây chú ý vì bảo đảm tốc độ, chất lượng dịch vụ. Tất cả nhân lực trong công ty cũng như bản thân CEO đều có kinh nghiệm thực tế. Điều này giúp người dùng luôn cảm thấy yên tâm vì được đảm bảo quyền lợi ở mức tốt nhất.

Iorns cũng cung cấp nền tảng quản lý R&D thuê ngoài được sắp xếp hợp lý, tạo lợi thế cạnh tranh cho khách hàng bằng cách cho phép họ tìm kiếm nhanh các nhà nghiên cứu chất lượng cao. Theo đó, khách hàng có thể tránh được các thủ tục hành chính rườm rà gây cản trở tiến độ nghiên cứu.

nu tien si y hoc thanh lap doanh nghiep ty usd o tuoi 30
Iorns thay đổi cách các công ty trên thế giới tiếp cận dịch vụ R&D. Ảnh: FemaleFounderStories

5 giá trị cốt lõi của Science Exchange

Là người có tầm nhìn cũng như sắc bén trong việc nắm bắt nhu cầu khách hàng, nữ doanh nhân biết mình cần làm gì và làm như thế nào. Cô định hướng rất rõ ràng công ty theo 5 giá trị cốt lõi: Không sợ hãi, sẵn sàng học hỏi, tôn trọng, hiếu kỳ, tinh thần khởi nghiệp. Ngoài ra, nữ CEO cũng xác định phát triển doanh nghiệp theo mô hình kinh doanh đa năng và chủ động.

Do vậy, Science Exchange không giới hạn phạm vi cung cấp dữ liệu các nhà khoa học ở bất cứ ngành nào mà đa dạng hóa từ sinh học, khoa học nông nghiệp, mỹ phẩm, hàng không vũ trụ và cả hóa chất nông nghiệp.

Đến nay, kho dữ liệu này đã có tới 2.500 nhà khoa học đủ điều kiện, được chọn lọc kỹ càng, tạo nên một hệ thống hoạt động hiệu quả.

Công ty thu hút được 58 triệu USD tài trợ từ các công ty liên doanh uy tín như Norwest Venture Partners, Maverick Capital Ventures, Union Square Ventures, Quỹ hợp tác, Index Ventures, OATV và Quỹ YC Continuity.

nu tien si y hoc thanh lap doanh nghiep ty usd o tuoi 30
Nữ doanh nhân luôn nỗ lực đấu tranh vì bình đẳng giới. Ảnh: FemaleFounderStories

Đấu tranh cho nữ quyền

Ngoài tài kinh doanh thiên bẩm, Elizabeth Iorns cũng không ngừng hoạt động xã hội vì quyền bình đẳng của nữ giới. Mỗi ngày, cô đều cố gắng đưa vị thế nữ giới cao hơn từng bậc trong xã hội bằng cách vun đắp, giúp những người phụ nữ tài năng trong nhóm có thể đảm đương vai trò lãnh đạo trong Science Exchange.

Iorns cũng làm cộng sự tại Y Combinator, vườn ươm start-up nổi tiếng tại Mỹ để cố vấn khởi nghiệp cho những phụ nữ khác, hứa hẹn những công ty đầy tiềm năng sắp ra đời.

Trần Phương