|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Novavax thử nghiệm đối với vắc xin kết hợp phòng bệnh cúm và COVID-19

21:02 | 08/09/2021
Chia sẻ
Loại vaccine đang được hãng dược phẩm Novavax phát triển nói trên kết hợp giữa vaccine phòng cúm NanoFlu và vắc xin ngừa COVID-19 NVX-CoV2373.
Novavax thử nghiệm đối với vắc xin kết hợp phòng bệnh cúm và COVID-19 - Ảnh 1.

Vắc xin ngừa COVID-19 của công ty dược Novavax, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/9, hãng dược phẩm Novavax (Mỹ), hiện được coi là nhà cung cấp vắc xin ngừa tiềm năng cho các nước thu nhập trung bình và thấp, thông báo hãng bắt đầu tiến hành thử nghiệm giai đoạn đầu đối với loại vắc xin kết hợp ngừa bệnh cúm và COVID-19.

Tháng 5 vừa qua, Novavax cho biết trong các nghiên cứu tiền lâm sàng thử nghiệm trên chồn và chuột, vắc xin NanoFlu/NVX-CoV2373 của hãng đã tạo ra phản ứng kháng thể mạnh có thể phòng ngừa virus cúm A, cúm B và virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Một quan chức cấp cao của Novavax cho rằng trong bối cảnh đại dịch COVID-19, dù tỷ lệ người mắc bệnh cúm thấp nhưng đây vẫn là một nguy cơ đáng kể đối với hệ thống y tế toàn cầu và nhu cầu về các loại vắc xin hiệu quả hơn, có thể kháng lại nhiều bệnh hơn, trong đó có cả bệnh cúm, là quan trọng hơn bao giờ hết.

Loại vắc xin đang được Novavax phát triển nói trên kết hợp giữa vắc xin phòng cúm NanoFlu và vắc xin ngừa COVID-19 NVX-CoV2373.

Các nhà khoa học đã tiêm vắc xin kết hợp trên cho chuột và sau đó cho chúng tiếp xúc với virus SARS-CoV-2. Kết quả cho thấy những con chuột này vẫn duy trì cân nặng so với những con chuột được tiêm giả dược.

Kiểm tra các mẫu phổi của những con vật được tiêm vắc xin, các nhà nghiên cứu nhận thấy chúng không bị mắc COVID-19.

Novavax khẳng định vắc xin NVX-CoV2373 ngừa COVID-19 của hãng có hiệu quả 100% ngăn ngừa các ca bệnh nặng trong giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng ở Anh và có hiệu quả tổng thể là 89,7%.

Trong khi đó, NanoFlu là vắc xin phòng bệnh cúm cũng do Novavax phát triển. Cả hai loại vắc xin này đều đang được tiến hành thử nghiệm riêng rẽ trên người ở giai đoạn cuối và chưa được phê duyệt.

Phan An